English日本語Tiếng Việt

Chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20-10

Mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20-10

Tin tức liên quan:

Mô hình trồng lúa “3 giảm 3 tăng”: Thích ứng biến đổi khí hậu, hiệu quả cao

Không chỉ nổi tiếng là vùng có sản lượng lúa chất lượng cao lớn, tỉnh Sóc Trăng còn có những mô hình giúp cho nhà nông tiếp cận được kỹ thuật mới, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong đó, tiêu biểu là mô hình áp dụng “3 giảm 3 tăng” và kỹ thuật trồng lúa SRI.

Hiệu quả rõ rệt

Mô hình được áp dụng với diện tích 80ha, sản xuất lúa RVT trong vụ đông xuân, có 65 hộ tại khóm Tân Chánh A, khóm 3, phường 2 và khóm Vĩnh Tiền, phường 3 (thị xã Ngã Năm) tham gia, do Trung tâm Khuyến nông quốc gia đầu tư. Theo đó, sau 3 tháng sản xuất lúa theo quy trình hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, nông dân đã thấy rõ sự khác biệt giữa sản xuất lúa thông thường với cách làm mới này.

Ông Nguyễn Văn Hoanh ngụ khóm Tân Chánh A, phường 2, đánh giá: “Nếu người nông dân áp dụng đúng với những yêu cầu kỹ thuật đã được hướng dẫn, thì so với làm lúa thông thường, mô hình sản xuất lúa SRI hiệu quả hơn nhiều. Cái lợi trước mắt là lúa ít bị sâu bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, sản phẩm đạt chất lượng nên được doanh nghiệp bao tiêu với giá tương đối cao, nông dân có lời nhiều hơn”.

mo hinh trong lua “3 giam 3 tang”: thich ung bien doi khi hau, dem lai hieu qua cao hinh anh 1

Áp dụng phương pháp cấy bằng máy với lượng giống chỉ còn 50kg/ha. Ảnh: CHÚC LY

Còn ông Hà Văn Giai ( phường 3, thị xã Ngã Năm) thì cho rằng: “Do lượng phân, thuốc bón giảm hơn so với cách làm thông thường nên chi phí được tiết giảm rất nhiều, tiết kiệm khoảng 300.000 đồng/công. Hơn nữa, với cách sản xuất lúa áp dụng 3 giảm 3 tăng và kỹ thuật trồng lúa SRI, năng suất đạt rất cao”.

Theo thống kê của ngành chức năng, thì với mô hình sản xuất này, lượng thuốc BVTV giảm còn gần 30% so với sản xuất thông thường, đặc biệt cho năng suất cao hơn từ 7 - 10%, các hộ tham gia mô hình còn được doanh nghiệp hợp đồng bao tiêu lúa với giá 6.000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường từ 700 – 1.000 đồng/kg.

Nhân rộng cho nông dân

 " Mô hình ứng dụng gói giải pháp 3 giảm, 3 tăng. Đó là giảm giống, giảm lượng phân bón hóa học và giảm thuốc bảo vệ thực vật. Giảm giống áp dụng phương pháp cấy bằng máy với lượng giống chỉ còn 50kg/ha, giúp đồng ruộng hạn chế cỏ dại đầu vụ và quản lý ốc bươu vàng dễ hơn so với sạ lan”.
Ông Võ Quốc Trung-Trưởng phòng Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng

Theo Trạm khuyến nông thị xã Ngã Năm, mô hình áp dụng quản lý nước theo ướt khô xen kẽ, 3 giảm 3 tăng và phương pháp cấy bằng máy phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu ở Ngã Năm. Thời gian tới, ngành nông nghiệp thị xã tiếp tục nhân rộng mô hình để bà con có điều kiện tìm hiểu và áp dụng.

“Mô hình còn thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn hiện nay nhờ vào chế độ quản lý nước theo phương pháp ướt khô xen kẽ và phòng trừ dịch bệnh theo phương pháp IPM”–ông Nguyễn Minh Trí – Trưởng trạm khuyến nông thị xã Ngã Năm nhận định.

Những năm gần đây, thị xã Ngã Năm là vùng sản xuất lúa chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, rõ nét nhất là tình trạng nắng hạn và xâm nhập mặn kéo dài. Do đó, mô hình sản xuất lúa này phù hợp với điều kiện thời tiết biến đổi phức tạp, đồng thời cũng thể hiện được sự liên kết 4 nhà trong sản xuất nông nghiệp và là tiền đề cho việc thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở địa phương.

Hội tìm “lối thoát” cho nông sản đặc trưng

Phát huy lợi thế của mỗi địa phương
Hậu Giang là địa phương có lợi thế về nông nghiệp với nhiều loại nông sản nổi tiếng, như cam xoàn, bưởi da xanh, quýt đường, xoài cát Hòa Lộc… Tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn chưa có thị trường tiêu thụ ổn định với số lượng nhiều, giá trị từ sản phẩm mà người ND hưởng được chưa cao. Nguyên nhân là do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, năng suất và chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường.

hoi tim “loi thoat” cho nong san dac trung hinh anh 1Khóm Cầu Đúc là sản phẩm đặc trưng của xã Hỏa Tiến (TP.Vị Thanh), có thương hiệu từ lâu. Ảnh: Chúc Ly

Nhằm giúp nhà nông thoát khỏi tình trạng này, Hội ND tỉnh Hậu Giang đang hình thành mô hình đột phá - xây dựng sản phẩm đặc trưng ở mỗi địa phương.
Ông Châu Minh Tiến cho rằng: “Sản phẩm đặc trưng đạt yêu cầu phải là những sản phẩm nhân rộng sản xuất được, tiêu thụ được, mang được hiệu quả kinh tế và dần tạo được thương hiệu hàng hóa, khóm Cầu Đúc và quýt đường Long Trị là một ví dụ. Khi hình thành được vùng nguyên liệu lớn thì người mua sẽ dễ dàng tiếp cận thông qua những tổ hợp tác, đồng thời việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, thực hiện các quy trình VietGAP cũng thuận tiện hơn”.

Phối hợp nhịp nhàng, linh động
Theo định hướng của Hội ND tỉnh, việc hình thành sản phẩm đặc trưng này không bó hẹp trong một đơn vị hành chính cứng nhắc mà các địa phương có thể linh động. Từ những xã có được sản phẩm đặc trưng có thể nhân rộng ra các xã lân cận, nơi có điều kiện tương tự.

 Hiện nay, Hội ND tỉnh đang định hướng xây dựng vùng sản xuất mãng cầu xiêm ở xã Hòa Mỹ liên kết với xã Bình Thành (huyện Phụng Hiệp); cam xoàn ở xã Phương Bình (Phụng Hiệp); mô hình trồng tiêu ở các xã Vị Bình, Vị Thanh (Vị Thủy); xoài cát Hòa Lộc ở thị trấn Bảy Ngàn, xã Tân Hòa (Châu Thành A); mô hình nhãn Ido ở xã Thạnh Hòa; chanh không hạt tại xã Đông Thạnh (Châu Thành); cam sành ở xã Đại Thành (thị xã Ngã Bảy),…

Nói về cách làm cụ thể, ông Tiến cho biết thêm: “Trước mắt, sẽ cho các địa phương khảo sát số hộ trồng loại cây đó tại địa bàn, giao Hội ND tại đó thành lập tổ hội nghề nghiệp. Tiếp đến là tiến hành chuyển giao khoa học kỹ thuật, sau đó giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm. Về mặt tiêu thụ sản phẩm, Hội ND tỉnh cùng chính quyền địa phương các cấp sẽ hỗ trợ thêm”.
Ông Võ Văn Triệu – Chủ tịch Hội ND xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, chia sẻ: Hiện tại địa phương đang có một tổ hợp tác trồng tiêu với 12 thành viên và có thêm khoảng 10 hộ lân cận đang muốn xin vào tổ. Tổ hợp tác đã tập hợp những ND sản xuất cùng một ngành nghề nhằm dễ dàng hỗ trợ họ về mặt kỹ thuật cũng như hướng dẫn sản xuất, tiêu thụ. Trong tương lai đây sẽ là một mô hình có nhiều triển vọng, xã cũng đang đề nghị lên huyện để được đăng ký thương hiệu riêng.
“Tại một địa phương sẽ có nhiều sản phẩm được ND sản xuất cùng lúc, vấn đề là phải lựa chọn ra một sản phẩm có tính hiệu quả nhất để định hướng bà con tập trung sản xuất tại vùng đất của mình” – ông Nguyễn Thành Quyến – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Phụng Hiệp nêu ý kiến.
Hiện Tỉnh hội đã có biên bản ghi nhớ với một số viện, trường trong khu vực, hướng đến trong tương lai sẽ sử dụng những cây, con giống tại những nơi này để cung cấp cho bà con.
Cũng theo ông Tiến, việc hình thành sản phẩm đặc trưng ở mỗi địa phương là việc làm khó khăn và mang tính lâu dài. Trong thời gian tới, Tỉnh hội sẽ có hướng dẫn thêm đến các địa phương, biên soạn những tài liệu thật cụ thể, súc tích để gửi xuống các Hội ND xã, giúp họ định hình được quy trình, bước đi, thống nhất về nhận thức.

Hơn 1,9 triệu hội viên, ND tham gia BHXH tự nguyện và BHYT

Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cùng chủ trù hội nghị.
Giai đoạn 2012 – 2015, Hội NDVN đã phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiển y tế (BHYT) với nhiều hình thức đa dạng như hội thi, hội thảo, tọa đàm, đối thoại với hội viên, ND; xây dựng và duy trì các mô hình “BHYT toàn dân” và mô hình “BHXH tự nguyện”...

hon 1,9 trieu hoi vien, nd tham gia bhxh tu nguyen va bhyt hinh anh 1Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn (trái) và Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh ký chương trình phối hợp giai đoạn 2016 - 2020.   Ảnh: Đức Thịnh

Trong 4 năm (2012 – 2105) các cấp Hội ND đã xây dựng 369 mô hình vận động hội viên, ND tham gia BHXH tự nguyện; xây dựng 1.435 mô hình vận động hội viên, ND tham gia BHYT. Đến nay, các cấp Hội đã vận động được 38.424 người tham gia BHXH tự nguyện và 1.899.966 người tham gia BHYT; thành lập được hơn 1.500 đại lý thu BHXH do Hội ND quản lý, góp phần vào thực hiện thành công lộ trình BHYT toàn dân.
Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020, có 90% hộ hội viên, ND trở lên có thẻ BHYT và 10% lao động nông thôn tham gia BHXH tự nguyện.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Lại Xuân Môn đánh giá cao những kết quả đạt được trong chương trình phối hợp giữa Hội NDVN và BHXH Việt Nam trong 4 năm qua. “Thời gian tới, các cấp Hội cần tập trung tuyên truyền để hội viên, ND hiểu rõ hơn về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT. Cần coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội”-Chủ tịch Lại Xuân Môn nhấn mạnh.
Dịp này, lãnh đạo T.Ư Hội NDVN đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giai cấp NDVN” cho 4 cá nhân là cán bộ BHXH Việt Nam. Lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH” cho 4 cá nhân là cán bộ thuộc T.Ư Hội NDVN.

Việt Nam kêu gọi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn chương trình giám sát cá da trơn

viet nam keu goi my do bo hoan toan chuong trinh giam sat ca da tron hinh anh 1Người Phát ngôn Lê Hải Bình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc ngày 25.5.2016, Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua dự thảo Nghị quyết lưỡng viện số 28 đồng ý bãi bỏ Chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, ngày 31.5.2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết:
“Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về Chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Đây là chương trình gây tốn kém không cần thiết và có thể trở thành hàng rào thương mại phi thuế quan, vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tinh thần Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Chúng tôi đánh giá cao việc Thượng viện Mỹ thông qua dự thảo Nghị quyết bãi bỏ chương trình trên. Đây là bước đi đúng đắn, góp phần thể hiện cam kết của Mỹ đối với các cơ chế thương mại song phương và đa phương với Việt Nam, phù hợp với bước phát triển mới của quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ thể hiện rõ qua chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Mỹ  Barack Obama.
Việt Nam kêu gọi Hạ viện và Chính quyền Mỹ sớm có các bước đi tiếp theo để dỡ bỏ hoàn toàn chương trình này. Chúng tôi luôn nỗ lực hợp tác với các nước, trong đó có Mỹ, bảo đảm an toàn và chất lượng sản phẩm cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam, vốn đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn quốc tế".

408 triệu USD xây cầu, sửa đường nông thôn

Sẽ xây mới, xây lại hơn 2.000 cây cầu
Dự án “Xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương” nhằm thực hiện Chương trình xây dựng cầu dân sinh đảm bảo an toàn giao thông vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2014-2020, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho vùng nông thôn, miền núi và vùng dân tộc. Dự án có trị giá 385 triệu USD, thực hiện theo phương thức giải ngân dựa trên kết quả, sẽ hỗ trợ cải tạo đường giao thông nông thôn, giúp giảm chi phí đi lại tại các tỉnh trong dự án, đem lại lợi ích cho trên 2,5 triệu người.
Trong đó, 135 triệu USD sẽ giúp cải tạo 676km đường giao thông và duy tu 48.578km đường nông thôn khác tại 14 tỉnh. 245,5 triệu USD được sử dụng cho việc xây mới và xây lại 2.174 cầu dân sinh tại 50 tỉnh, thành phố. Ngoài ra, hợp phần cũng cung cấp 4,5 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật cho công tác triển khai thực hiện dự án.

408 trieu usd xay cau, sua duong nong thon hinh anh 1Cầu treo xã Lý Bôn - Đức Hạnh (huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) được xây dựng từ năm 2002 hiện đã xuống cấp. Ảnh: I.T.

Dự án được thực hiện từ năm 2016 - 2021 với tổng mức đầu tư 408,93 triệu USD, trong đó vốn vay Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) thuộc nhóm WB 385 triệu USD, vốn đối ứng phía Việt Nam tương đương 23,93 triệu USD.

Tránh nơi thừa, nơi thiếu
Chủ trương xây dựng cầu treo dân sinh thời gian qua đã đáp ứng phần nào nhu cầu đi lại của người dân tại vùng sâu, xa, vùng dân tộc thiểu số. Đây là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, tuy nhiên, làm thế nào để tránh tình trạng nơi thừa, nơi thiếu, đảm bảo tính minh bạch trong đầu tư… luôn là vấn đề được các cấp, ngành và địa phương đặc biệt quan tâm.

  2.174 cây cầu sẽ được xây dựng tại các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hải Dương, Phú Yên, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Phước, Trà Vinh, Đồng Nai, Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Tây Ninh, Cần Thơ, Đồng Tháp và Bến Tre.

Theo đó, để được đầu tư, xây dựng cầu dân sinh phải đảm bảo ít nhất 3 tiêu chí, đó là: Số người lưu thông qua tuyến đường phải đạt 50%. Bị chia cắt trong mùa mưa lũ từ 15 ngày trở lên. Đạt được 50% số người đi qua nhưng trên tuyến đường đó chưa có cầu, chưa có đường kết nối…
Được biết vừa qua, Tổng cục  Đường  bộ đã tổ chức 16 đoàn đi rà soát trên  50 tỉnh, thành phố trên cả nước, cho thấy: Một số địa phương lập báo cáo chưa sát thực tế, chưa phù hợp với tiêu chí của Bộ GTVT. Một vài nơi chỉ báo cáo lập dự án đầu tư mà chưa khảo sát kỹ tính cấp bách của người dân, có nơi muốn xây cầu dân sinh chỉ vì phát triển quỹ đất. Theo đó, các vị trí chưa phù hợp sẽ không được xây dựng cầu nhằm đảm bảo tất cả các công trình đều phù hợp với tiêu chí có ý nghĩa sát thực với cuộc sống dân sinh, xã hội.
Tổng cục Đường bộ cũng nêu ví dụ: Lạng  Sơn đề xuất xây 63 chiếc cầu dân sinh trong giai đoạn 2. Tuy nhiên chỉ qua một buổi kiểm tra, rà soát, cho thấy 2 vị trí xây cầu treo chưa phù hợp, chưa đạt tiêu chí của Bộ GTVT đề ra, đặc biệt chưa thể hiện được tính cấp bách cuộc sống.
Theo Tổng cục Đường bộ, nhu cầu xây cầu dân sinh của người dân tại 50 tỉnh thành lên tới 10.000 cầu nhưng trong giai đoạn 2 của dự án có 2.500 cây cầu được xây dựng, nên việc đầu tư cũng như quy trình xác định vị trí xây dựng cầu dân sinh phải rất chặt chẽ, đảm bảo tính minh bạch. Tổng cục sẽ tiến hành rà soát tất cả các vị trí được đề xuất xây cầu để việc triển khai xây dựng nhanh chóng hơn, thay vì thực hiện trong 5 năm, Tổng cục sẽ thực hiện trong 3 năm. Dự kiến chương trình bắt đầu thực hiện năm 2017 và kết thúc năm 2019.

Nợ đọng NTM gần 10.000 tỷ: Sức ép từ cổng làng to, trụ sở lớn

Thưa ông, Báo cáo giám sát về việc thực hiện Chương trình vừa được công bố mới đây cho thấy, nợ của NTM đã lên tới gần 10.000 tỷ đồng, ông đánh giá gì về món nợ lớn này?
- Đúng là món nợ của nông thôn mới không hề nhỏ, tuy mới chỉ thống kê báo cáo của 35/41 tỉnh, thành phố đã lên tới 8.600 tỷ đồng, nếu thống kê hết các tỉnh trên toàn quốc, chắc khoản nợ cũng phải hơn 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tôi cho rằng khoản nợ này cũng cần phải làm rõ, thông qua nợ người dân được hưởng thụ, không phải phá sản chỗ này, chỗ kia và để lại hậu quả liên đới về mặt xã hội thì vẫn còn trong tầm kiểm soát. Trường hợp nếu các khoản nợ là do một số địa phương “vung tay quá trán” thì cần phải xử lý nghiêm cán bộ khi triển khai chương trình này. Xét một cách tổng thể, khoản nợ 10.000 tỷ đồng chia bình quân cho tổng số xã trên toàn quốc thì mỗi xã cũng chỉ nợ khoảng 1 tỷ nên theo tôi vẫn ở trong tầm kiểm soát được.

no dong ntm gan 10.000 ty: suc ep tu cong lang to, tru so lon hinh anh 1Xây dựng đường nông thôn tại xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, Hà Giang. ảnh: I.T

Một số ý kiến cho rằng, các khoản nợ này là do các địa phương đã cố chạy theo thành tích, không đánh giá đúng năng lực hiện có nên mới dẫn đến nợ khó trả, quan điểm của ông như thế nào?
- Theo tôi phải xét một cách toàn diện hơn vì khoản nợ của NTM nhưng báo cáo là có nhiều nguyên nhân và động cơ, nếu chỉ đổ cho chạy theo thành tích không thì chưa hoàn toàn xác đáng. Thứ nhất, để triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ trung ương xuống tỉnh, huyện, xã đều có nghị quyết các cấp nên các cấp cũng tổ chức làm rất quyết liệt. Khi duyệt chương trình, cam kết của trung ương, tỉnh, huyện, xã là 40% ngân sách các cấp nhưng triển khai thực tế thì kinh phí này lại không đủ. Công với một số nguồn lực có nhưng còn giải ngân chậm. Trong khi, các xã thực hiện xây dựng NTM đã dựa vào nguồn lực 40% ngân sách các cấp nên có những khoản cũng chưa giải ngân dẫn tới nợ đọng của các địa phương. Tôi có theo dõi giám sát một số địa phương cho thấy, nhiều địa phương chủ yếu nợ xi măng và nợ doanh nghiệp triển khai thi công là chính.

Việc “vung tay quá trán” xây trụ sở, nhà văn hóa, cổng làng hàng chục tỷ đồng… hậu quả là gì, thưa ông?
- Đúng là có cả tình trạng nợ khi xây dựng các công trình do làm lớn quá mức, cổng làng, nhà văn hóa quá lớn so với quy mô cho phép. Từ đó dẫn tới nợ, chưa kể xây công trình lớn có “chấm phẩy” của các cán bộ. Tuy nhiên, cũng may trong giám sát vừa qua cũng chưa phát hiện nhiều tình trạng này.

no dong ntm gan 10.000 ty: suc ep tu cong lang to, tru so lon hinh anh 2

Tuy nhiên, báo cáo tại một số địa phương cho thấy, tình trạng nợ NTM đúng là khá lớn, có xã ở Nghệ An, Hà Tĩnh… nợ tới hơn 20 tỷ đồng, thậm chí, có một số xã nợ tới hơn 30 tỷ đồng là một con số lớn quá. Trong khi, sức dân huy động đã “kiệt” nên chưa thể trả nợ ngay được. Hậu quả của việc để xảy ra nợ trong quá trình xây dựng NTM có thể làm cho ông chủ tịch xã tốt, bí thư tốt trở thành “con nợ”. Ngoài ra, việc nợ đọng cũng sẽ để lại hậu quả xã hội khác như khiến cho một số doanh nghiệp bị “chết oan” vì khoản nợ dẫn tới phá sản. Bản thân các doanh nghiệp ở địa phương chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, họ tin tưởng vào các quyết định của UBND tỉnh nên mới vay vốn ngân hàng để thực hiện các dự án xây dựng công trình…Theo tôi, yếu kém là do ở chỉ đạo, nếu tỉnh nào thực sự chỉ đạo được sẽ không thể để nợ tới con số như thế.

Theo ông, thời gian tới cần có điều chỉnh như thế nào để Chương trình đạt hiệu quả?
- Vấn đề nợ đọng NTM thực tế  Ban chỉ đạo trung ương đã nhận thấy từ rất sớm nên chỉ sau 2 năm thực hiện đã chỉ đạo cả trong cuộc họp và cả bằng văn bản của Phó Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, không cuộc họp nào của trung ương là không nhắc vấn đề này nhưng sự chấp hành và chỉ đạo ở tỉnh xuống huyện, xã ở một số nơi đã vượt qua tầm kiểm soát nên mới có việc nợ đọng này. Tôi cho rằng trong thời gian tới khó phát sinh nợ nhiều nhưng vẫn không thể chủ quan và trong quá trình kiểm tra kiểm soát từ trung ương xuống tỉnh cần phải giám sát kỹ vấn đề này. Phải nói rõ cho các địa phương biết “lo bò mà làm chuồng”, “lựa cơm mà gắp mắm”. Cái gì làm quá với nhu cầu sử dụng của người dân gây lãng phí là không được và phải xử lý nghiêm cán bộ đứng đầu. Đặc biệt, khi triển khai cần phải cam kết nguồn lực từ trung ương xuống tỉnh, huyện, xã thật rõ ràng thì tôi tin sẽ khắc phục được tình trạng nợ đọng NTM trong thời gian tới.

Mục tiêu của Chương trình là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nhưng nếu sử dụng vốn không hiệu quả thì liệu có đạt được?
- Đúng là việc nâng cao đời sống vật chất, tình thần cho người dân là mục tiêu quan trọng nhất và phải kiên trì lâu dài nhất. Do đó, cần phải sử dụng đồng vốn hiệu quả, phải để cho dân lựa chọn các công trình cơ sở hạ tầng, các mô hình sản xuất thiết thực… Thực tế, tỷ lệ nợ đọng do xây dựng NTM chưa phải lớn tính trên tổng ngân sách nhà nước được phân bổ, nhưng trường hợp nợ cao lại rơi vào 11 tỉnh phía Bắc, đều là những tỉnh khó khăn. Tôi rất đồng tình với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, “Nếu không có những giải pháp bền vững để bảo vệ thành quả của Chương trình xây dựng NTM thì lại thành nông thôn cũ”. Thực tế, các xã đạt được NTM là tiêu chí của giai đoạn này thôi, đời sống của người dân lại tiếp tục nâng cao nên tiêu chí cũng phải xây dựng nâng cao lên trong thời gian tới./.

Xin cảm ơn ông!

Tết Thiếu nhi, cùng bé "chế" chậu trồng cây siêu dễ thương

Ngay cả người lớn cũng cảm thấy thích thú khi thu hoạch những cây rau hay hoa mà họ dành thời gian trồng, vì vậy, hãy thử nghĩ xem, trẻ con sẽ thích thú đến nhường nào nếu chúng có cơ hội trồng những cây rau, cây hoa của riêng mình.

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 1

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 2Kể cả khi bạn không có sẵn một khu vườn để gieo trồng thì vẫn hoàn toàn có thể cùng con bắt đầu trồng rau từ những chiếc vỏ chai nhựa hay những vật dụng xung quanh nhà như hướng dẫn dưới đây nhé:

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 3Đầu tiên bạn hãy cùng bé rửa sạch những chai nhựa.

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 4Tiếp đó hãy cùng con vẽ phác thảo lên thân chai những hình thù dễ thương như hình chú mèo ngộ nghĩnh. Lưu ý, bạn nên để lại thêm 2-3 cm không gian chai nhựa ở trên để có khi cho sỏi xuống bên dưới là vừa.

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 5Khi bạn đã xác định được chiều cao của chiếc chậu nhỏ này, bạn cần cắt chai. Hãy chắc chắn rằng bạn đã để thêm hai phần hình tam giác cho đôi tai của chú mèo.

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 6Kế đến, bạn sử dụng dao để cắt chai nhựa theo các đường ranh giới bạn đã vẽ. Đặc biệt ở bước làm này, chai lọ sẽ rất dễ trơn trượt khi cắt, bạn nên làm thay cho bé để đảm bảo an toàn. Bạn nên đeo găng tay để thực hiện thao tác này để giảm thiểu rủi ro tai nạn.

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 7

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 8Phun sơn lên chai: Để tránh bị sơn phun lên bàn hoặc lên sàn nhà, bạn hãy đặt chúng lên những tấm bìa cát tông hoặc ở những vị trí thuận lợi trong nhà để phun sơn.

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 9Cùng con vẽ lên trên vật phẩm hình mặt mèo hoặc các chi tiết dễ thương khác.

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 10

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 11Sau đó bạn cho sỏi, cho đất và thực hiện gieo hạt giống hoặc trồng cây con trong tác phẩm mà bạn và bé vừa thực hiện được. Hãy để chúng ở những nơi có nhiều ánh sáng để tốt cho cây giống bên trong.  Ngoài "chế" thành chậu mini mèo siêu dễ thương, bạn cùng bé hoàn toàn có thể tạo những vật phẩm không dùng tới trong nhà thành những hình thù ngộ nghĩnh, thú vị như một số gợi ý dưới đây:

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 12

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 13

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 14Việc trồng các giống cây ăn được, phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho bé là sự vui thích đặc biệt của trẻ. Vì trẻ con bắt đầu hiểu biết nhiều hơn, biết được rau củ và trái cây từ đâu mà có, đồng thời còn thấy được toàn bộ quá trình lớn lên của cây.

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 15

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 16Đầu tiên nên bắt đầu với những cây dễ trồng, có chế độ dinh dưỡng cao, như vậy bé mới không nản chí trong những ngày đầu trồng cây.

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 17

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 18Hãy chọn ra những rau quả mà con bạn thích ăn, rồi chỉ dẫn trẻ trồng chúng trong vườn, từ việc xới đất, đến việc gieo hạt, rồi cuối cùng là thu hoạch sản phẩm.

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 19Đặc biệt, đối với những trẻ không chịu ăn hoặc miễn cưỡng ăn rau, hãy cho trẻ tự trồng rau. Khi trẻ thấy được quá trình phát triển của một loại rau từ khi còn là hạt mầm, cho đến khi trưởng thành và thu hoạch được, trẻ sẽ thay đổi suy nghĩ và ăn rau như là một niềm vui.

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 20

tet thieu nhi, cung be "che" chau trong cay sieu de thuong hinh anh 21Các bậc phụ huynh đừng ngần ngại hay lo sợ khi cho trẻ tham gia vào những công việc làm vườn vừa sức như hái quả, ươm mầm, bắt sâu... bởi làm vườn là một trong những phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển tư duy cực nhanh đấy nhé!

200 thương lái Trung Quốc vào Bắc Giang giám sát thu mua vải thiều

Sản lượng vải thiều giảm 10% so với năm ngoái
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết sản lượng trái vải tại hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên đều giảm so với năm ngoái. Nếu như năm ngoái sản lượng vải của Bắc Giang đạt 200.000 tấn, Hải Dương 40.000- 60.000 tấn thì năm nay ước giảm khoảng 10%.
Chia sẻ với PV, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang, cũng cho hay tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 130.000 tấn, giảm 65.000 tấn so với năm 2015.

200 thuong lai trung quoc vao bac giang giam sat thu mua vai thieu hinh anh 1Ảnh minh họa

Trong đó vải chín sớm ước đạt khoảng 23.000 tấn chiếm 17,7%; vải thiều chính vụ là 107.000 tấn chiếm 82,3%; tập trung ở các huyện Lục Ngạn ước đạt 70.000 tấn, Lục Nam 28.000 tấn….
Hiện nay Bắc Giang vẫn chưa có vải bán. Dự kiến đến ngày 5-6 sẽ thu hoạch vải chín sớm và đến ngày 20-6 mới có vải thiều chính vụ.
Theo lãnh đạo Sở Công Thương, nguyên nhân sản lượng vải giảm là do giảm diện tích để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. So với năm 2015, diện tích trồng vải giảm 1.000 ha, xuống còn 30.000 ha. Chất lượng vải thiều bình diện chung năm nay cao hơn những năm trước.
Để xuất khẩu sang những thị trường khó tính, Cục trưởng Cục BVTV cho biết đến nay Cục đã cấp được 29 mã số với khoảng 300 ha cho vải, phần lớn ở Bắc Giang.
Riêng huyện Lục Ngạn được Mỹ cấp 15 mã vùng trồng vải cho hơn 200 hộ dân với 158 ha theo tiêu chuẩn Globalgap, với chất lượng đặc biệt; được trồng, chăm sóc dưới sự giám sát nghiêm ngặt về quy trình sản xuất của các cơ quan chức năng; sản lượng dự kiến khoảng 1.000 tấn đảm bảo điều kiện xuất khẩu vải thiều sang Mỹ, Úc, EU... Vùng sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGap đạt 12.560 ha, sản lượng dự kiến đạt khoảng 53.000 tấn, đáp ứng nhu cầu sử dụng quả vải chất lượng cao.
Tuy nhiên, ông Tấn cho biết thị trường xuất khẩu chính của quả vải vẫn là Trung Quốc, chiếm 90% số lượng vải xuất khẩu. Còn lại các thị trường mới mở số lượng vẫn hạn chế. Song qua đó khẳng định thương hiệu và chất lượng, mở ra triển vọng cho vải thiều.

Không để tình trạng được mùa mất giá
Giám đốc Sở Công Thương Trần Quang Tấn cho biết năm 2015, thu hoạch vải thiều đạt sản lượng cao, được giá, thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu thuận lợi. Giá trị sản xuất toàn tỉnh đạt khoảng 2.900 tỷ; giá trị xuất khẩu đạt 1.700 tỉ (80 triệu USD).
Đặc biệt thị trường tiêu thụ có sự chuyển dịch tích cực: tiêu thụ tại thị trường nội địa chiếm 55% tổng sản lượng, thị trường xuất khẩu chiếm 45%. Lần đầu tiên vải thiều tươi của Bắc Giang đã xuất khẩu vào các thị trường khó tính như: Mỹ, Úc, Pháp, Anh, Nhật Bản, Malaysia… đồng thời duy trì ở thị trường truyền thống Trung Quốc và nội địa.
Năm 2016 tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu tiếp tục xuất khẩu vải thiều vào các thị trường như Mỹ, Úc, EU… Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký mua vải thiều để đưa vào thị trường này.
Dự kiến tổng sản lượng tiêu thụ trong nước khoảng 78.000 tấn, chiếm khoảng 60%; xuất khẩu khoảng 52.000 tấn, chiếm khoảng 40%. Thị trường trong nước chủ yếu ở các siêu thị, chợ đầu mối tại các tỉnh, thành phố như TP Hà Nội, TP Hải Phòng, TP HCM, các tỉnh phía nam và các tỉnh lân cận.
Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, các công đoạn chuẩn bị cho thu hoạch, tiêu thụ vải thiều được chuẩn bị kỹ lưỡng. Vào vụ thu hoạch vải thiều, toàn tỉnh có khoảng gần 3.000 điểm thu mua lớn nhỏ, với trên 1.500 thương nhân trong và ngoài nước về thu mua và giám sát tiêu thụ vải thiều; trong đó riêng thương nhân Trung Quốc đến giám sát thu mua là trên 200 người.
Thị trường xuất khẩu truyền thống tiếp tục được duy trì, giữ vững và ổn định. Tiếp tục tìm kiếm, mở rộng các thị trường xuất khẩu mới, thị trường tiềm năng với yêu cầu chất lượng cao hơn nhằm giảm áp lực phụ thuộc và thị trường xuất khẩu truyền thống.
Để tạo điều kiện cho quả vải xuất khẩu, ông Hoàng Trung cho biết mùa vải năm nay, Trung tâm chiếu xạ Hà Nội đi vào hoạt động sẽ giúp các doanh nghiệp giảm chi phí chiếu xạ. Chẳng hạn để xuất khẩu sang Australia, nếu chiếu xạ ở miền Bắc và xuất đi, riêng chi phí đã giảm được 16 triệu đồng/tấn.
Thị trường của vải thiều, ngoài Mỹ, Úc, Châu Âu, vải còn xuất đi các nước Đông Nam Á.
Tuy nhiên, thị trường nhập khẩu vải lớn nhất vẫn là Trung Quốc. Như trong năm 2015, kể cả sản phẩm vải khô và tươi, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này hơn 100.000 tấn, chiếm 50-60% tổng sản lượng vải xuất khẩu. Chính vì thế các kế hoạch triển khai, tạo điều kiện qua quả vải xuất khẩu sang Trung Quốc được tiến hành từ sớm.
Để đảm bảo vải được thông quan với thời gian ngắn nhất, ông Hoàng Trung cho biết Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch thực vật ở Lào Cai và Lạng Sơn, tạo điều kiện tối đa thông quan, thậm chí khi vào vụ cao điểm có thể bố trí thêm cán bộ để không xảy ra tình trạng ách tắc 1 lô hàng nào. Về phía địa phương, các tỉnh đã chủ động tổ chức hội nghị xúc tiến quả vải.
Cục Bảo vệ thực vật cũng như các tỉnh đã chủ động làm việc với cơ quan kiểm dịch Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi nhất, tránh trường hợp ùn tắc. Bên cạnh đó, hàng không cũng cam kết với tỉnh dành tải trọng, tạo điều kiện để xuất quả vải đi các nước.
Ông Tấn cũng cho biết công tác xúc tiến đang được tiến hành bài bản. Thông điệp phải được giải quyết từ quả vải thiều, không thể để tình trạng được mùa mất giá.
UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng tăng cường tổ chức tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kiểu dáng bao bì, tem, nhãn hiệu hàng hóa, hình ảnh sản phẩm vải thiều, đặc biệt là vải thiều an toàn sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap với khách hàng trong và ngoài nước; tổ chức Tuần lễ vải thiều tại TP Hà Nội, mở rộng kênh tiêu thụ thông qua các siêu thị lớn...
Hiện nay các doanh nghiệp đã trực tiếp liên kết với các vùng vải để xuất khẩu. Các siêu thị như Big C cũng đã ký hợp đồng với các đại lý, Hapro cũng làm việc tỉnh cách đây 3 tháng.
Năm nay chất lượng vải cao hơn, mở rộng ra nhiều thị trường nên tỉnh Bắc Giang kỳ vọng mùa vải năm nay sẽ được giá.
“Năm ngoái tỉnh Bắc Giang thu được 2.900 tỉ đồng từ quả vải, cao nhất trong 60 năm qua. Năm nay chất lượng vải cao hơn những năm trước nên cũng phải thu được mức như thế trở lên. Chỉ cần một đồng tăng thêm tăng được mấy trăm tỉ” - ông Tấn nói.

Theo Diệu Thùy (Infonet)

Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng hợp tác xã kiểu mới

Trong chương trình, T.Ư Hội NDVN nhấn mạnh, mục tiêu trọng tâm là tạo ra sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của các cấp Hội ND và hội viên, ND trong thực hiện Quyết định 445 của Thủ tướng Chính phủ; bảo đảm sự phát triển đúng bản chất các hợp tác xã (HTX), liên hiệp hợp tác xã kiểu mới tại ĐBSCL, nhất là các HTX sản xuất lúa, trái cây, thủy sản. Chương trình hành động của T.Ư Hội NDVN cũng hướng đến mục tiêu giúp các hộ ND tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, hiệu quả, khắc phục khó khăn, nhất là trong tiêu thụ sản phẩm…

thi diem hoan thien, nhan rong hop tac xa kieu moi hinh anh 1Nhiều hộ trồng cây có múi ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) muốn tham gia liên kết sản xuất trong 1 hợp tác xã.  Ảnh: Chúc Ly

T.Ư Hội NDVN chỉ đạo Hội ND 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, ND tích cực tham gia hoàn thiện các HTX đã chuyển đổi và đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012 và xây dựng các mô hình HTX thí điểm trên tinh thần tôn trọng tuyệt đối các nguyên tắc đã nêu trong luật. Nhiệm vụ đến năm 2020, các cấp Hội NDVN tổ chức khoảng 10.000 cuộc tuyên truyền về Luật HTX năm 2012 cho 700.000 lượt cán bộ, hội viên, ND; tổ chức 1.300 lớp tập huấn đào tạo, bồi dưỡng cho khoảng 65.000 cán bộ, thành viên HTX là cán bộ, hội viên Hội ND; tổ chức khoảng 500 cuộc cho hơn 25.000 người đi tham quan những mô hình HTX đã củng cố thành công và xây dựng mới HTX đang hoạt động hiệu quả…
Trong chương trình hành động, T.Ư Hội NDVN đề nghị Bộ NNPTNT phối hợp tập trung thực hiện một số nội dung, công việc. Cụ thể, T.Ư Hội NDVN đề nghị Bộ NNPTNT phối hợp thành lập tổ công tác chung giữa 2 cơ quan xây dựng kế hoạch tư vấn, hỗ trợ và kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các mô hình thí điểm; chỉ đạo hệ thống tổ chức của 2 ngành ở địa phương chủ động phối hợp thực hiện; kịp thời phát hiện và tổng hợp các vấn đề vướng mắc trong quá trình xây dựng mô hình thí điểm, đề xuất, kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo cho các mô hình được xây dựng, phát triển bền vững…

Có thể thu 1 tỷ USD từ xuất khẩu... chanh leo?

Chiếm lĩnh thị trường thế giới
Tại cuộc họp Nhóm công tác thu hút đầu tư nông nghiệp nông thôn của Bộ NNPTNT vừa tổ chức  tại Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nafoods Group đề xuất: “Bộ NNPTNT nên quy hoạch những ngành hàng có lợi thế cạnh tranh để tập trung đầu tư cho một số doanh nghiệp dẫn đầu; tập trung vào giải quyết dứt điểm khó khăn cho doanh nghiệp dẫn dắt. “Trong cơ cấu đầu tư vào nông nghiệp hiện nay nên có chiến lược phát triển cây củ quả Việt Nam, chẳng hạn như cây chanh leo. Chanh leo giờ đã được xuất khẩu sang Trung Quốc khá nhiều, sản phẩm chanh leo cô đặc của Việt Nam chiếm khoảng 80% sản lượng thế giới. Nếu có chiến lược rõ, mỗi năm có thể xuất khẩu được tới 1 tỷ USD” - ông Hùng nói.

co the thu 1 ty usd tu xuat khau... chanh leo? hinh anh 1Một vùng nguyên liệu chanh leo của Nafoods. Ảnh: Ngọc Thu

Ông Hùng cũng cho biết thêm, khi cung cấp nguồn nguyên liệu sạch là chanh leo, dứa cho nhà máy sản xuất tại Tây Ban Nha để đưa ra sản phẩm nước hoa quả cô đặc cung cấp cho 50 quốc gia trên thế giới, Nafoods  thực sự tâm huyết để có một sản phẩm tốt và chất lượng từ dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại của châu Âu. Sau rất nhiều nỗ lực và cố gắng, sản phẩm Juice smile (với 5 vị trái cây: nho, cam, lựu, chanh leo – dứa, dứa) đã có mặt tại Việt Nam. Ngoài xuất khẩu, trong thời gian tới các sản phẩm nước uống từ hoa quả sẽ được Nafoods đẩy mạnh tiêu thụ ngay thị trường trong nước.
Ông Hùng đề xuất Bộ NNPTNT nên thực hiện quy hoạch vùng nguyên liệu chanh leo từ 12.000-15.000ha để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Đây là loại cây cho năng suất, hiệu quả cao, từ 200 triệu đến 2 tỷ đồng/ha.

Khẩn cấp tìm nguyên liệu
Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ, hiện nay Nafoods đang là đơn vị tiêu thụ chanh leo lớn nhất cả nước. Khoảng 60-70% sản lượng chanh leo của toàn Việt Nam được Nafoods thu mua để sản xuất các loại sản phẩm khác nhau phục vụ cho nội địa cũng như xuất khẩu. Trong đó dạng sản phẩm cô đặc chiếm thị phần lớn và được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Với diện tích và sản lượng chanh leo hiện nay thì mới chỉ đáp ứng khoảng 60% công suất chế biến của nhà máy tại Nghệ An. Sản lượng chanh leo cô đặc xuất khẩu hàng năm của Nafoods đạt từ 2.000- 3.000  tấn, chiếm khoảng 8 - 10% sản lượng trên thị trường thế giới. Hiện tại, công ty đang xây dựng nhà máy thứ hai tại ĐBSCL. Sau khi nhà máy hoàn thành, dự kiến phải có vùng nguyên liệu 12.000-15.000ha mới đủ đáp ứng nhu cầu. Công ty đã tiến hành khảo sát, lựa chọn các vùng có thể phát triển trồng chanh leo nguyên liệu ở Tây Nguyên và Tây Bắc.
Trao đổi với NTNN, ông Ma Quang Trung – Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, Cục đang tiến hành quy hoạch cho cây chanh leo, do loại cây này đang được giá, có thị trường và có “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu nên trước mắt dự kiến sẽ quy hoạch phát triển diện tích 10.000ha. Thời gian tới, nếu các địa phương muốn phát triển thêm cần gắn với các hợp đồng bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp vì loại cây này đầu ra chủ yếu gắn với doanh nghiệp thu mua xuất khẩu.

Huyền thoại quyền anh Muhammad Ali qua đời ở tuổi 74

Sau thời gian chiến đấu với căn bệnh liên quan tới hô hấp cũng như bệnh Parkinson, huyền thoại quyền anh Muhammad Ali đã qua đời ở tuổi 74 ở bệnh viện tại Phoenix, bang Arizona (Mỹ).

Theo phát ngôn viên của gia đình ông, tang lễ của huyền thoại Muhammad Ali sẽ được tổ chức ở quê nhà của ông, Louisville, Kentucky. Sự ra đi của ông là nỗi đau quá lớn với làng thể thao thế giới.
Muhammad Ali sinh năm 1942, ông là một trong võ sĩ quyền anh nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử. Ông bắt đầu gây dựng danh tiếng với Huy chương vàng hạng Light heavyweight (hạng dưới nặng) ở Olympic Rome 1960.
Người hâm mộ đã đặt biệt danh “The Greatest” (Kẻ vĩ đại nhất) cho ông sau khi đánh bại Sonny Liston vào năm 1964. Ông trở thành võ sĩ quyền anh đầu tiên thâu tóm ngôi vô địch hạng nặng trong 3 giai đoạn khác nhau (1964 - 1967, 1974 - 1978 và 1978 - 1979).
Trong sự nghiệp của mình, Muhammad Ali đã thi đấu 61 trận, giành chiến thắng 56 trận (37 trận knock-out) và thua 5 trận. Ông bắt đầu có dấu hiệu về thần kinh (do ảnh hưởng của những năm tháng chinh chiến trên sàn đầu) và giải nghệ năm 1981. Ông đã phải sống chung với căn bệnh Parkinson trong nhiều năm qua.
Sau này, tờ Sports Illustrated đã vinh danh ông là “VĐV của thế kỷ”. Trong đó, tờ BBC trao cho ông giải thưởng cống hiến trong thế kỷ 20.

H.Long