English日本語Tiếng Việt

Thương lái chen chân tranh mua loại nho 3 màu đặc biệt ở Ninh Thuận

Giống nho NH01 – 152, mới được triển khai, nhưng đã thể hiện được tính vượt trội, thị trường ưa chuộng, thu nhập ổn định. Đặc biệt, giống nho đã cho ra ba màu sắc bắt mắt. Vụ trước, các thương lái phải chen chân để mua loại nho đặc biệt này.

Những ngày đầu tháng 7, chúng tôi có dịp đến thăm vườn nho NH01 – 152 của gia đình ông Nguyễn Khắc Phòng (thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải,  Ninh Thuận).

Màu sắc nho xanh ở giai đoạn nhỏ

Tiếp chúng tôi, ông Phòng niềm nở cho hay, giống nho này giờ rất khan hiếm không đủ cung cấp cho khách hàng, thị trường tiêu thụ mạnh. Mới đặt chân vào vườn, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng, bởi những chùm nho căng mọng, nằm sát với nhau.

Giai đoạn nho NH 01- 152 vừa chín tới.

Ông Phòng cho biết, giống nho này có tên NH01 – 152, khi còn nhỏ có màu xanh, vừa chín tới có màu hồng đỏ và chín có màu đỏ tươi, rất độc đáo. Các giống nho truyền thống thường cho ra từ 2- 3 bông, tuy nhiên giống nho NH01 – 152 chỉ cho ra 1 bông.

Giai đoạn nho chín, cho màu sắc đỏ tươi rất mát mắt

 Đặc điểm giống nho này dùng để ăn tươi, giá bán cao gấp nhiều lần so với nho truyền thống, thu nhập ổn định, rất thích hợp với vùng đất pha cát và chịu được khí hậu khô hạn. Khi chín có mùi thơm đặc trưng riêng và có lượng đường cao.

Vườn nho của gia đình ông Nguyễn Khắc Phòng (xã Vĩnh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận) đang cho thu nhập ổn định.

Hiện nay, ông đã nhân rộng được 7 sào giống nho NH01 – 152. Vụ trước, với diện tích 5 sào, sau khi trừ chi phí ông đã lãi 200 triệu đồng, ông đang chuẩn bị cho thu hoạch 2 sào còn lại. Vụ trước, các thương lái phải chen chân để mua nho tươi của gia đình ông.

Mưa cực lớn trút xuống miền Trung, nông dân đội mưa ra đồng gặt lúa

Hai ngày nay tại tỉnh Thanh Hóa xảy ra mưa to, đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 100-150 mm. Riêng huyện Hà Trung (Thanh Hóa) lượng mưa đo được trên 200 mm khiến nhiều diện tích lúa chét tại xã Hà Lĩnh bị ngập trong nước, phải thu hoạch chạy lũ.

Sáng 18.7, PV Dân Việt có mặt tại các xứ đồng thuộc xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, dù trời đang mưa rất to nhưng rất đông bà con nông dân đang khẩn trương gặt lúa, kéo lúa lên bờ.

Bà con vội vàng thu hoạch lúa chét. Ảnh: Minh Thượng

Xót lúa, phải đội mưa ra đồng thu hoạch để vớt vát

Ông Hoàng Văn Thiên (ở thôn 8, xã Hà Lĩnh) cho biết: “Gia đình tôi làm một mẫu lúa chét, mấy ngày nay mưa lớn, nước ngập trắng cả cánh đồng nên phải ra đồng gặt non “xanh nhà hơn già đồng”.

Cũng có mặt trên cánh đồng, ông Hoàng Sỹ Quỳnh ở thôn Tiên Hòa, xã Hà Lĩnh đang vội vàng kéo lúa từ dưới ruộng lên trên bờ nói: “ Nếu so với mọi năm thì lúa chét năm nay là thu hoạch hơi sớm, lúa vẫn còn hạt xanh nhưng nếu không thu hoạch thì mưa lớn như thế này nước ngập trắng đồng lúa thối hết. Cứ gặt về phân loại nếu hạt nào không ăn được thì cho lợn, gà”.

Lúa chét được bà con ở đây gọi là lúa tái sinh, được mọc từ những mầm ngủ ở gốc những cây lúa (gốc rạ) sau khi thu hoạch, cắt bỏ một phần thân để lấy bông vụ trước, bà con tiếp tục chăm sóc cây sẽ phát triển thêm nhánh, trổ bông, chín vàng và thu hoạch thêm một vụ phụ. So với cấy lúa thông thường, sản xuất lúa tái sinh có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, ít ngày công chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn.

Lúa chét thu hoạch sớm chạy lũ nhiều bông vẫn đang xanh. Ảnh: Minh Thượng

Trao đổi với Dân Việt, ông  Lưu Văn Tấn-Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh cho biết: “Sau khi năm được thông tin về thời tiết mưa lũ, tôi đã trực tiếp phân công cho cán bộ túc trực ngoài đồng 24/24, vì Hà Lĩnh là xã xung quanh đều là núi nên cứ mưa xuống là ngập. Sáng 18.7, tôi đã huy động một máy múc, ra đồng thông dòng nước chảy cho bà con khỏi ngập lúa, các ao cá, hoa màu được đảm bảo”.

“Còn diện tích trồng lúa chét kết hợp với các tổ đội thả cá trên địa bàn khoảng 350 héc ta, lúa chét thì thời gian thu hoạch kể từ lúc cắt lúa vụ 5 đến khi cho mọc nhánh và trổ bông, thu hoạch tầm 50 ngày, năng suất khoảng từ 1-1,5 tạ/sào. Như mấy ngày nay xã Hà Lĩnh mưa rất to nhưng bà con vẫn phải ra đồng để thu hoạch nốt số diện tích lúa còn lại”-ông Tấn cho biết thêm.

Theo dự báo vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và cách bờ biển Thanh Hóa-Hà Tĩnh khoảng 120 km. Từ ngày 16.7 đến 19.7.2018 khu vực Thanh Hóa tiếp tục mưa vừa, mưa to đến rất to.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa lũ ngày 16.7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện số 07/CĐ-UBND gửi đến các cơ quan đơn vị trên địa bàn triển khai ứng phó với đợt mưa lũ và áp thấp nhiệt đới.

Nghệ An: Nhiều cánh đồng bị nhấn chìm trong nước

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những cánh đồng lúa hè thu ở các huyện như: Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Đô Lương… (tỉnh Nghệ An) bị nhấn chìm trong biển nước.

Hàng ngàn héc ta lúa hè thu ở Nghệ An bị ngập úng nghiêm trọng. Ảnh: LT

Bà Nguyễn Thị Hương (ở huyện Yên Thành), nhìn ruộng lúa mới được gieo cấy được bao phủ một màu trắng xóa mà lòng quặn thắt, nói không nên lời: “Năm nay, gia đình tôi cấy được 5 sào lúa hè thu, nhưng bây giờ ngập hết rồi, nếu cây lúa ngâm nước vài ba ngày nữa coi như năm nay trắng tay”.

Ông Trần Văn Hùng (ở huyện Nghi Lộc) thấp thỏm lo lắng: “Năm nay, mưa lũ sớm quá, chúng tôi không kịp trở tay. Nhìn ra cánh đồng lúa ngập nước, tôi lại đứng ngồi không yên. Năm nay, gia đình tôi gieo cấy 4 sào lúa hè thu, nếu nước không rút sớm, coi như vụ này làm không công”.

Nước từ thượng nguồn đổ về, khiến diện tích lúa hè thu ở tỉnh Nghệ An bị ngập nặng. Ảnh: LT

Còn chị Nguyễn Thị Mai (ở huyện Nam Đàn) chia sẻ: “Hơn 1 tuần trước ruộng đồng nứt nẻ, lúa sắp chết khô, nhưng hôm nay nhìn ra cánh đồng thì nước ngập mênh mông. Người làm nông nghiệp, gian nan, cực khổ quá. Ông trời cho ăn thì cho, còn không thì đành chịu. Thôi thì ngậm ngùi chờ nước rút”.

Mở cống xả lũ tại sông Dinh, huyện Yên Thành. Ảnh: VT

Ông Nguyễn Văn Dương – Trưởng Phòng NNPTNT huyện Yên Thành cho biết: “Toàn huyện Yên Thành gieo cấy hơn 12.000 ha lúa hè thu. Do diễn biến thời tiết thất thường, mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua làm hơn 15.000 ha bị ngập úng, các xã bị ảnh hưởng như Bảo Thành, Nhân Thành, Tăng Thành, Hậu Thành, Vĩnh Thành….”.

Ông Dương cho biết thêm: “Giải pháp trước mắt để cứu những diện tích lúa bị ngập nước, huyện đang khẩn trương chỉ các địa phương khơi thông dòng chảy, mở cống tràn tiêu úng, đồng thời tập trung lực lượng ở các xã thu dọn rác, bèo ứ đọng trên các kênh kịp thời cứu lúa bị ngập nước”.

Bỏ việc nhà nước, 9X Đà Lạt về trồng vườn dâu chưa ai chê xấu

Từng đảm nhận công việc kiểm định tại Chi Cục Đo lường Chất Lượng của tỉnh Lâm Đồng, nhưng chàng trai 9X Đặng Trung Tuyên ở TP. Đà Lạt đã bỏ việc về nhà trồng vườn dâu tây theo hướng hữu cơ. Vườn dâu tây đẹp "phát hờn" của Tuyên không chỉ mang lại thu nhập cao từ việc bán quả mà còn là địa chỉ cho du khách tới thăm quan...

Được xem là loại cây đặc sản của địa phương, những năm trở lại đây, dâu tây là loại cây đã đem lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Đặc biệt, nhờ không ngừng áp dụng các tiến bộ khoa học trong sản xuất, những mô hình trồng dâu theo phương pháp hiện đại được đưa vào áp dụng và kết hợp với mô hình du lịch canh nông đã đem lại thu nhập hàng tỷ đồng cho người nông dân. Điển hình như cách mà anh Đặng Trung Tuyên, thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt đang thực hiện trở thành mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu của địa phương.

Vườn dâu mang tên GAU BU được trồng theo phương pháp bán thủy canh theo hình thức hữu cơ của anh Đặng Trung Tuyên tại thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ đang trong thời kỳ thu hoạch… Hàng ngày, vườn dâu này tiếp đón hàng trăm lượt khách đến tham quan tại vườn. Đến đây, du khách vừa được thỏa thích chụp hình, trải nghiệm công việc hái dâu và thưởng thức chất lượng của trái dâu ngay tại vườn.

Khác với phương pháp trồng dâu theo kiểu truyền thống là trồng dưới đất hay trồng trên giá thể xơ dừa thì Đặng Trung Tuyên lại cho mình phương pháp trồng dâu bán thủy canh với đầy đủ các dây chuyền sản xuất đảm bảo công nghệ tiên tiến nhất để có được vườn dâu sạch, chất lượng đảm bảo.

Trồng theo quy trình canh tác hữu cơ nên những trái dâu tây của Đặng Trung Tuyến căng mọng, mã đẹp và chất lượng cao.

Là giáo viên dạy thêm các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa cho các em học sinh THPT và từng đảm nhận công việc kiểm định tại Chi Cục Đo lường Chất Lượng của tỉnh, Đặng Trung Tuyên đã có kinh nghiệm và những phân tích chính xác cho hàm lượng các khoáng chất để cây dâu tây phát triển và sinh trưởng tốt. Do vậy, bên cạnh giá thể tự phối trộn, chủ nhân Đặng Trung Tuyên còn tự chế biến phân hữu cơ tại chỗ bằng nguyên liệu vỏ trứng gà xay nhỏ và sữa bò tươi với men sinh học để tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây dâu tây.

Với những lợi thế nằm trên tuyến đường du lịch gần với các điểm tham quan nổi tiếng như Chùa Linh Phước, vườn hoa Cẩm Tú Cầu nên vườn dâu tây GAUBU là điểm du lịch canh nông hấp dẫn của du khách. Với những thành công ban đầu sau 1 năm trồng thử, chủ nhân vườn dâu GAUBU Đặng Trung Tuyên tiếp tục nhận rộng mô hình. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2018, vườn dâu GAUBU tiếp tục mở rộng diện tích liên canh tác nhà kính theo hướng hữu cơ thêm 500 m2 để phục vụ nhu cầu du khách tham quan và trao đổi kinh nghiệm cho nông dân địa phương.

Ở tuổi 27, ông chủ trẻ Đặng Trung Tuyên đã quyết định nghỉ công tác ở cơ quan nhà nước để mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình hoàn toàn mới. Trải qua những khó khăn, thử thách và có cả những thất bại để có được thành công như ngày hôm nay. Và mô hình trồng dâu tây mới theo hướng hữu cơ, hiệu quả mang đến sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, chàng trai trẻ Đặng Trung Tuyên đã từng bước khẳng định phương pháp và cách làm sáng tạo của tuổi trẻ trên con đường khẳng định thương hiệu riêng của mình./.

Theo Lô Thanh (Truyền hình Lâm Đồng)

Giàn "bầu tiên" siêu khủng đẹp hiếm trĩu trịt quả ở lưng chừng trời

"Giống bầu này rất sai quả, quả rất to và khủng. Trung bình, mỗi quả khi thu hoạch đều cho từ 7-10kg. Vì bầu tiên hồ lô quá nặng nên nhiều khi mình phải dùng tất cả những gì trong nhà để làm "bà đỡ" cho bầu".

Đó là chia sẻ của nông dân phố Trương Thị Thu Huyền (Văn Điển, Hà Nội) về giàn bầu tiên siêu đẹp -khủng- hiếm của mình.

Ấn tượng nhất trong khu vườn của nữ nông dân phố này là giàn bầu với những trái to nặng cả chục kg. Đây là giống bầu hồ lô "khủng" của người dân tộc Mông tại Xín Mần, Hà Giang.

Trong một lần đi hội chợ nông sản vùng cao phía Bắc, chị đã được một người bạn tên Sùng Minh Thành tặng loại hạt giống  "bầu tiên" hồ lô khủng này.

Được biết, đây là giống bầu hồ lô quả rất to, được dân tộc Mông trên đó trồng rất nhiều. Vì đã được xem quả bầu giống nên chị cũng đã nắm được trọng lượng mỗi quả để định vị được vị trí sẽ trồng "bầu tiên".

Khoảng tháng 4, chị bắt đầu ươm hạt, sau một tháng thì trồng xuống đất trong. Lúc cây leo được 1m và thời tiết ấm hơn, chị cho cây leo giàn ngoài trời, để khi cây ra hoa, ong bướm dễ thụ phấn. Với người thích trồng loại cây này, chị Huyền khuyên, cây bầu hay bị bệnh nhện đỏ, khi có dấu hiệu bệnh, cần mua thuốc trị ngay.

Chị Huyền cùng ông xã trồng bầu ở nơi có nhiều đất để bầu có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Chia sẻ với PV Dân Việt, chị Huyền cho biết: "Chị sử dụng diện tích làm giàn cho bầu leo khoảng 30m.  Giống bầu này có thể trồng quanh năm ở miền Bắc".

Nhưng theo chủ nhân của giàn bầu hồ lô khủng này thì thời điểm thích hợp nhất là nên trồng vào tháng sau Tết. Vì lúc đó thời tiết bắt đầu ấm dần lên giúp cho bầu phát triển nhanh và không bị các bệnh xương mai, phấn trắng hay sâu bọ,..

Chia sẻ bí kíp để trồng được những trái bầu "khủng", chị Huyền cho biết: "Chị sử dụng đất trồng là đất thịt, trộn với phân hữu cơ hoai mục. Ngoài trồng bầu ở khoảng sân dưới nhà, mình còn trồng trên sân thượng 18m2 và trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình. Vật dụng chủ yếu được sử dụng để trồng là thùng xốp".

Về cách gieo hạt, chị Huyền chia sẻ:

Với giống bầu hồ lô này, chị ngâm hạt giống trong nước ấm với tỷ lệ 2 sôi - 3 lạnh (2 nước sôi và 3 nước lạnh) trong 3 tiếng. Sau đó, đem ủ vào khăn giấy ẩm. Khoảng 7 đến 10 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

Hạt được cho vào bầu ươm. Khi cây được 3-4 lá thật thì cho ra đất trồng. Chị Huyền lưu ý, trước khi trồng, về đất cần rắc vôi bột và phơi ải dài ngày để hết nấm bệnh rồi mới xuống giống.

Thời gian đầu cây còn yếu nên không sử dụng phân bón. Khi cây bắt đầu leo, ta mới bắt đầu bón thúc NPK kèm tưới xen kẽ phân hữu cơ đều đặn hàng tuần.

Đặc biệt, bà mẹ Hà Thành này cũng lưu ý với các nông dân phố khác đó là: Đối với bầu, bí hay mướp đều rất thích hợp dùng phân hữu cơ bò, hoặc gà để bón vun gốc đều từ 7-10 ngày/lần.

Khi cây bắt đầu có dấu hiệu ra hoa thì dừng hẳn bón NPK. Lúc này chỉ bón phân hữu cơ kèm tro rơm.

Trong giai đoạn cây nuôi quả cần rất nhiều dinh dưỡng. Vi vậy, ngoài bón phân quanh gốc, chị có tận dụng các loại rác hữu cơ như vỏ trứng, vỏ chuối, vỏ dưa (những loại vỏ này đều chứa rất nhìu kali để phủ gốc) giúp cây sai hoa đậu quả.

Về trị bệnh cho cây:Trong khi trồng, bầu rất hay mắc một số bệnh như sương mai phấn trắng đốm lá. Chị có sử dụng nước thuốc lào pha loãng để phun phòng bệnh và sua đuổi côn trùng.

Chị Huyền chia sẻ: "Mỗi quả hái xuống mình đều cắt và chia cho mọi người vì bầu quá to, mình nhà gia đình thì không ăn hết được. Bầu là món rất mát dành để chế biến món ăn. Gia đình mình thường chế biến các món luộc chấm muối vừng hoặc xào hay nấu xương sườn".

Đặc biệt, bà mẹ Hà Thành này còn không ngần ngại chia sẻ hạt giống cho nhiều bạn bè trong nhóm thích trồng rau của mình vì với chị Huyền "bầu là bầu bạn, mình có được hạt giống là nhờ một người bạn và mình cũng muốn dùng nó để chia sẻ với những người bạn khác. Nhờ trồng "bầu tiên" khủng mà mình đã quen được kha khá những người bạn có cùng đam mê trồng rau sạch nhà phố."

Anh Sùng Minh Thành (áo đen, đứng giữa) là người tặng hạt giống cho chị Huyền trong một lần đi hội chợ nông sản vùng cao phía Bắc.

Nhiều nơi lo "vỡ trận", Nghệ An lại phấn đấu trồng 1.025ha bơ

Với giá trị thu nhập có thể lên tới 250 - 300 triệu đồng/ha, trong khi dự báo nguồn cung sẽ thiếu hụt trên thị trường thế giới, phát triển diện tích trồng bơ được tỉnh Nghệ An coi là hướng đi khá an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng do đem lại giá trị kinh tế cao nên nông dân nhiều tỉnh Tây Nguyên đang ồ ạt trồng bơ, khiến các chuyên gia nông nghiệp lo loại cây trồng này sẽ lâm cảnh "vỡ trận".

Tuy mới có trên 44 ha bơ, nhưng hiện Nghệ An đang xác định nhiều giải pháp để đưa bơ trở thành loại cây trồng chủ lực của tỉnh.

Nghệ An hiện có 44,5 ha bơ, trong đó chủ yếu là Nghĩa Đàn 35 ha, TX.Thái Hòa 5 ha, Quế Phong 2 ha và Anh Sơn 2 ha. Với năng suất bình quân 85,36 tạ/ha, sản lượng mỗi năm hiện đạt trên 250 tấn, giá trị sản xuất của cây bơ đạt từ 150 - 200 triệu đồng/ha, trong khi bình quân toàn tỉnh mới chỉ đạt 75 triệu đồng/ha đất trồng trọt.

Sản phẩm bơ Nghệ An có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Minh Thái

Đây được coi là loại cây giá trị, nhu cầu thị trường lớn, tuy nhiên, diện tích chưa nhiều, chủ yếu trồng xen, chưa có quy hoạch cụ thể. Trên địa bàn tỉnh chưa có cơ sở chế biến mà chỉ mới chế biến thủ công, chủ yếu tiêu thụ nội tỉnh và một phần đưa ra Hà Nội.

Với mục tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh có 1.050 ha bơ, Nghệ An chủ trương sẽ đầu tư phát triển khoảng 800 ha trên địa bàn các huyện vùng Phủ Quỳ như Nghĩa Đàn, TX. Thái Hòa và Quỳ Hợp để xây dựng và phát triển thương hiệu bơ Nghĩa Đàn, từ đó mở rộng ra các địa phương khác.

Ngoài 3 huyện chủ lực trên, cây bơ sẽ được trồng ở Quế Phong, Anh Sơn, Tương Dương, Diễn Châu và Hưng Nguyên.

Nhiều hộ dân ở xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ cây bơ. Ảnh:Minh Thái

Dự kiến đến năm 2025, Nghệ An sẽ đạt sản lượng 4.125 tấn bơ và năm 2030 đạt khoảng 15.750 tấn.

"Để đảm bảo tiêu thụ ổn định, tỉnh đang có chủ trương thu hút đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến và bảo quản hoa quả (trong đó có sản phẩm quả bơ) tại Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn, tạo sản phẩm đảm bảo chất lượng hướng tới xuất khẩu” - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, ông Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết.

Dự án ứng dụng tiến bộ KH-CN nhân giống và trồng thử nghiệm cây bơ với quy mô 3 ha đang được triển khai tại Nghĩa Đàn là cơ sở để cung cấp giống bơ cho Nghệ An, một phần cho các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa trong thời gian tới.

Sản phẩm trưng bày tại Hội thảo về phát triển và xây dựng thương hiệu bơ Nghĩa Đàn được tổ chức cuối năm 2017. Ảnh: Minh Thái

Sau khi đã có vùng nguyên liệu ổn định, Nghệ An sẽ đẩy mạnh thu hút, liên kết với các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị, đầu tư liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến sâu các sản phẩm từ quả bơ như bột dinh dưỡng, xà phòng, mỹ phẩm, dược phẩm... để nâng cao giá trị gia tăng.

Đồng thời, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư cơ sở hạ tầng, tổ chức sản xuất bơ; đẩy mạnh áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng theo chuỗi giá trị trong sản xuất. Lựa chọn, bố trí mỗi huyện 1 mô hình trồng mới bơ để làm cơ sở chuyển giao ứng dụng KHKT - CN, học tập, nhân rộng phát triển cây bơ.

Ngoài thị trường tiêu thụ quả bơ tươi ở Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, tỉnh sẽ kết nối với doanh nghiệp mở rộng sang thị trường Trung Quốc theo trục đường Hồ Chí Minh; đồng thời khai thác hiệu quả thị trường nội tỉnh và các tỉnh lân cận; xây dựng nhà máy chế biến, khai thác phát triển thị trường sang các nước phát triển Mỹ, EU,…

Theo Phú Hương (Báo Nghệ An)

Vợ chồng trẻ bỏ phố về quê trồng rau không cần đất trong nhà kính

Đang sống ở Hà Nôi, vợ chồng anh Đỗ Văn Đông (sinh năm 1974) và chị Nguyễn Thu Huyền (sinh năm 1983) đã từ bỏ công việc cho thu nhập hàng chục triệu đồng để về xóm Ba Quanh, xã Minh Đức (TX Phổ Yên, Thái Nguyên) lập nghiệp bằng việc trồng rau thủy canh.

Để có kiến thức, ngoài việc tự tìm hiểu trên mạng Internet, vợ chồng anh còn tìm đến các mô hình trồng rau thủy canh ở Lâm Đồng, Đà Nẵng, Bắc Giang tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Trở về, bước đầu, anh chị trồng thử nghiệm SX các loại rau ăn lá trong hơn 200m2 nhà kính. Sau một vài lứa thu hoạch, nguồn rau được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, anh chị mạnh dạn đầu tư hơn 700 triệu đồng để mở rộng thêm hơn 800m2 nhà kính, tăng tổng diện tích lên 1.000m2. Rau được trồng theo phương pháp thủy canh và là mô hình trồng rau thủy canh đầu tiên trên địa bàn TX Phổ Yên.

Mô hình nhà kính trồng các loại rau thủy canh của vợ chồng anh Đông có hệ thống giàn trồng được trang bị hiện đại, các khu gieo ươm, khu trồng và khu thu hoạch được phân chia khoa học.

Anh Đông phân tích, thông thường, trồng rau thủy canh có thể sử dụng hệ thống thủy canh hồi lưu, hệ thống thủy canh tĩnh hoặc hệ thống thủy canh nhỏ giọt. Căn cứ vào điều kiện thực tế của gia đình, anh đã lựa chọn hệ thống thủy canh hồi lưu là chủ yếu với hơn 30 giàn trồng.

Với phương pháp này, rau được trồng trong các cốc nhựa nhỏ và đặt trên hệ thống giá đỡ gồm các ống nhựa trồng cây chuyên dụng kết nối với nhau thành giàn. Bên trong ống nhựa có chứa dung dịch thủy canh (gồm các nguyên tố đa lượng và vi lượng), đảm bảo khi bơm sẽ chảy dọc theo chiều dài của hệ thống ống đến nuôi từng cây rồi lại quay trở về bể chứa ban đầu.

So với cách trồng rau truyền thống thì phương pháp thủy canh đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, chi phí đầu tư cũng rất lớn, tuy nhiên tỷ lệ cây sống đạt 100% do chủ động được nguồn nước, chất dinh dưỡng, ánh sáng, tránh được các tác nhân gây sâu bệnh. Chất dinh dưỡng được phân chia đều nhau nên các loại rau thủy canh phát triển đồng đều, bảo quản được lâu hơn so với rau thông thường (trong 3 ngày).

Từ kinh nghiệm thực tế, anh Đông cho rằng, trồng rau thủy canh chỉ tốn nhiều công ở giai đoạn đưa hạt giống vào ươm, còn khi đã thành cây con thì việc chăm sóc không đáng kể bởi, không phải tưới nước, bón phân, làm cỏ, phun thuốc...

Để có được sản phẩm rau thủy canh chất lượng, toàn bộ hạt giống được anh chị nhập khẩu từ Úc, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, sau khi xử lý được đưa vào khay ươm trên giá thể gồm xơ dừa và mút xốp, khi nảy mầm đưa lên giàn ươm. Cây con có 3 lá bắt đầu đưa ra ánh sáng và duy trì đủ độ ẩm ổn định đến khi được 6 lá thì đưa lên giàn trồng. Thời điểm rau được 10 - 25 ngày có thể cắt bớt rễ để tránh tắc ống nhựa. Tùy theo từng loại rau, thời gian thu hoạch có thể từ 30 - 45 ngày, từ đó người trồng chú ý gối vụ để được thu hoạch rau quanh năm.

Hiện nay, với trên 40 nghìn cốc nhựa (có thể trồng 1 - 3 cây rau/cốc), mỗi tháng anh chị thu hoạch hơn 3 tấn rau ăn lá các loại, với giá bán trung bình 17.000 - 20.000 đồng/kg, mang lại nguồn thu gần 40 triệu đồng. Nhờ có nhiều quan hệ, quen biết trước, toàn bộ rau của gia đình đều được vận chuyển đi tiêu thụ tại các nhà hàng, bếp ăn tập thể ở Hà Nội. Đáng nói là sản lượng rau làm ra không đủ cung cấp theo nhu cầu đặt hàng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đông cho biết, khi bắt tay vào thực hiện mô hình này, do kinh nghiệm còn hạn chế, rau bị còi cọc, vàng úa do chưa xử lý giá thể đúng cách, điều chỉnh lượng dung dịch thủy canh chưa phù hợp. Tuy nhiên, nhờ ham học hỏi, nỗ lực và cố gắng của hai vợ chồng, những khó khăn dần được khắc phục, việc trồng rau cũng thuận lợi hơn.

"Trong một, hai năm đầu, lợi nhuận từ việc trồng rau chưa cao, có thể chỉ đủ để hoàn lại chi phí đầu tư nhưng quan trọng là vợ chồng tôi đã làm chủ được khoa học kỹ thuật. Thời gian tới, tôi dự định mở rộng thêm khoảng 1.000m2 nhà kính để trồng rau thủy canh, mở rộng thị trường trên địa bàn các tỉnh, đồng thời đầu tư phương tiện vận chuyển nhằm giảm chi phí", anh Đông nói.

Theo Phương Thảo (NNVN)

Trồng dâu tằm thu hàng tấn trái, bán bao nhiêu lời bấy nhiêu

"Hiện nay, dâu đang cho trái rộ, bình quân mỗi ngày thu hoạch khoảng 80 kg, giá bán tại vườn 40.000 - 50.000 đồng/kg, nhưng không đủ bán. Trừ chi phí lời hơn 30 triệu đồng/vụ. Đặc điểm của dâu tằm không có sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc, không sử dụng bất kỳ phân, thuốc gì cả, thu hoạch, nên trồng dâu gần như thu lãi hoàn toàn”, anh Nguyễn Văn Đoàn chia sẻ.

Từ một người nông dân chân đất, chú Nguyễn Văn Thuận và con là Nguyễn Văn Đoàn đã thành lập vườn dâu tằm Đà Lạt trên đất miền Tây, trở thành chủ vườn du lịch “Làng dâu Mỹ Khánh”. Đến nay, vườn dâu 2 Thuận - Mỹ Khánh (tọa lạc tại tổ 3, ấp Bình Hòa 2, xã Mỹ Khánh, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã trở thành địa chỉ quen thuộc của du khách gần xa.

VƯỜN DÂU TẰM LÀM DU LỊCH SINH THÁI

Để đến được vườn dâu Mỹ Khánh, khách đi theo đường Võ Văn Hoài (dưới chân cầu Tôn Đức Thắng), qua cầu Cái Chiêng quẹo phải; chạy thẳng đến cầu sắt thứ 2 (cầu Mương Mẹt), rẽ trái đi khoảng 300m là đến vườn dâu “2 Thuận”. Suốt tuyến đường đi từ cầu Cái Chiêng đến cầu Mương Mẹt đều có bảng hiệu “Mô hình nông thôn mới, chuyển đổi cây trồng. Vườn dâu tằm Đà Lạt “2 Thuận”...

Anh Đoàn thành công với mô hình trồng dâu

Nói đến dâu tằm, ít ai ngờ ở xã Mỹ Khánh có nông dân trồng thành công với năng suất, chất lượng không thua kém vùng đất ở Đà Lạt. Nông dân Nguyễn Văn Đoàn (con chú Nguyễn Văn Thuận) cho biết: “Cách đây 8 năm, từ mảnh đất 4 công lúa chuyển sang trồng nhãn, chanh, ổi, sầu riêng. Nhưng sau nhiều năm khai thác, nhãn bị bệnh chổi rồng, năng suất giảm, giá cả cũng không cao. Tôi có ý định chuyển sang trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nhưng không biết trồng cây gì. Trong một chuyến đi chơi thấy dâu tằm Đà Lạt trái to đem về 5 cây trồng thử, tự chiết giống ra trồng thay thế các cây nhãn bị bệnh...".

Theo anh Đoàn, ban đầu chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật, dâu cho trái rất ít. Tình cờ ngay cạnh vườn nhà, sau khi thu hoạch xong lúa, bà con đốt đồng chuẩn bị vụ sản xuất sau, hơi nóng làm cây dâu tằm bị cháy, rụng hết lá. Cứ nghĩ cây dâu tằm chết hết, định đốn bỏ, nhưng sau vài trận mưa cây ra trái sum suê. Ham quá, thế là anh Đoàn bắt đầu chiết cành và trồng xen giữa những cây nhãn. Sau 1 năm trồng cho hiệu quả cao anh đốn bỏ nhãn, trồng 300 gốc dâu trên diện tích 4.500m2.

Trong một lần qua huyện Chợ Mới thấy nông dân trồng mè xịt thuốc cho rụng lá để ra trái, thế là anh học được cách làm dâu tằm rụng lá thay vì mỗi vụ cả nhà phải hì hục dùng rơm đốt cho có hơi nóng để dâu rụng lá. Anh còn học được kinh nghiệm cho cây ra trái theo ý muốn.

Anh Đoàn cho biết: “Dâu mỗi năm cho trái 3 đợt chính vụ vào khoảng tháng 3, 7, 11 (âm lịch). Mỗi đợt, cây cho thu hoạch trái liên tục khoảng 1 tháng thì tạm ngưng. Bình quân mỗi vụ, năng suất 1,2 - 1,3 tấn trái/1000m2. Hiện nay, dâu đang cho trái rộ, bình quân mỗi ngày thu hoạch khoảng 80 kg, giá bán tại vườn 40.000 - 50.000 đồng/kg, nhưng không đủ bán. Trừ chi phí lời hơn 30 triệu đồng/vụ.

Đặc điểm của dâu tằm không có sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc, ngoài tưới nước, bón một ít phân sau khi thu hoạch để cây tiếp tục phát triển thì không sử dụng bất kỳ phân, thuốc gì cả, chỉ tốn công chăm sóc, thu hoạch, nên trồng dâu gần như thu lãi hoàn toàn”.

THU HÚT DU KHÁCH TỚI VƯỜN TẤP NẬP

Ngoài bán trái dâu tươi, anh Đoàn chế biến từ trái dâu ra các sản phẩm rượu dâu, mật dâu, nước cốt dâu, mứt dâu, siro dâu, sinh tố dâu, nên thu nhập khá cao. Vườn dâu “2 Thuận” thu hút khá đông khách các nơi đến tham quan, hái thưởng thức dâu tại vườn và mua về làm quà biếu.

Nước cốt dâu được làm nguyên chất bằng cách rửa sạch trái dâu trộn với đường đem ủ lên men ra nước, chắt ra đóng chai bán, không pha trộn, không hóa chất, không chất bảo quản. Trái dâu tằm khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Trái dâu giàu chất dinh dưỡng, có công hiệu bổ thận, sáng mắt, giải độc rượu, táo bón, tăng cường sức khỏe, thông huyết khí...

Du khách đến vườn dâu bơi xuồng ngắm cảnh

Thấy được tầm quan trọng của việc phải xây dựng thương hiệu, từ năm 2015, anh Đoàn đã liên hệ Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương... đăng ký thương hiệu. Và sản phẩm “Nước cốt dâu tằm tươi 2 Thuận” đã được đăng ký độc quyền. Tiếp nối thành công đó, anh tiếp tục đăng ký thương hiệu sản phẩm sirô và mứt dâu “2 Thuận”.

Anh Đoàn chia sẻ: “Để sản phẩm tạo được uy tín, có chỗ đứng trên thị trường đòi hỏi phải có nhãn mác, bao bì, có địa chỉ sản xuất rõ ràng. Nhờ có thương hiệu, tôi được các sở, ngành tỉnh hỗ trợ quảng bá sản phẩm tại các kỳ hội chợ, các lễ hội ở địa phương, đồng thời thu hút ngày càng đông khách du lịch trong ngoài tỉnh đến tham quan và đầu ra ổn định”.

Chú Nguyễn Văn Thuận chia sẻ thêm: “Đáp ứng nhu cầu du khách, chú mở thêm dịch vụ du lịch dưới tán dâu, xây các tum để khách ăn uống. Khách vào vườn tự do quay phim, chụp ảnh, hái dâu ăn miễn phí. Khi khách có nhu cầu mua dâu tươi, uống nước dâu tại chỗ hay mua nước cốt dâu, mứt dâu… mang về chú mới tính tiền, giá 40.000 - 50.000 đồng/chai”.

Khoảng 2 năm nay, khách đến vườn dâu ngày càng đông, nhất là giới trẻ, khách các tỉnh về rủ nhau vào hái dâu, uống dâu và chụp hình. Để phục vụ nhu cầu này thường xuyên, chú Thuận xử lý ra trái quanh năm theo từng khu vực để phục vụ khách tham quan và có dâu bán quanh năm. Hiện, chú đang trồng xen các loại cây dâu Hạ Châu, bưởi da xanh, quýt, cây chúc, cây yều... đang chuẩn bị cho trái.

Thấy trồng dâu hiệu quả, chi phí ít, đầu ra khá tốt nên nhiều người dân trong xóm học hỏi và nhân rộng. Hiện ở ấp Bình Hòa 2 gần như cả xóm trồng dâu và cho khách tham quan như: vườn dâu Út Tuấn, Út Tồn...

Theo Hạnh Châu (Báo An Giang)

Tự ghép mắt nhân giống, tạo ra giống mãng cầu na, quả khủng gần 1kg

Trái mãng cầu na do bà Nguyễn Thị Kim Mai (Đồng Nai) tự ghép mắt nhân giống nặng tầm 1kg, lượng hạt chỉ bằng 1/5 trái mãng cầu na thường.

Trước năm 2002, trong một chuyến đi Lạng Sơn, bà Nguyễn Thị Kim Mai (ấp một, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) được người bà con cho cây giống mãng cầu na về trồng.

Sau gần một năm rưỡi chăm sóc, cây cho trái vụ đầu tiên. Trái to, mã đẹp, hạt nhỏ và ít, thịt ngọt, thơm đậm đà. Thấy vậy, bà Mai đã ghép mắt mãng cầu na vào gốc mãng cầu sẵn có trong vườn, nhân lên 5.000 gốc.

Theo bà Mai, mãng cầu na hạt lép dễ trồng, không yêu cầu kỹ thuật cao, ít sâu bệnh gây hại nên công việc chăm sóc không có trở ngại lớn. Hơn nữa, Đồng Nai có mùa nắng dài, do đó, kỹ thuật cơ bản là bao túi ngăn sâu hại và tránh nắng cho trái. Ngoài ra, rệp sáp hút nhựa trái có thể loại bằng thuốc nấm xanh sinh học.

Trái mãng cầu na thu hoạch nặng từ 1-1,2kg một trái, lượng hạt chỉ bằng 1/5 trái mãng cầu na thường.

Với lợi thế thổ nhưỡng phù hợp và sự chăm sóc tỷ mỉ của hơn 10 nhân công tại vườn, chỉ hai năm sau khi trồng, vườn mãng cầu na hạt lép của bà Mai đã cho thu hoạch. Mỗi cây có thể cho từ 100 đến 120 quả, sản lượng khoảng 250 tấn mỗi năm. Giá mãng cầu na ổn định, dao động khoảng 80.000 đến 100.000 đồng một kg, dịp tết có thể lên đến 120.000 đồng mỗi kg.

Hiện nay, mãng cầu na của bà đã có thương hiệu riêng là Mãng cầu na hạt lép Kim Mai. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là hệ thống siêu thị, các cửa hàng trái cây sạch trên địa bàn TP HCM.

Ngoài sản phẩm là trái mãng cầu na hạt lép, bà Mai hiện còn là chủ nhiệm tổ hợp tác Lộc Mai (ấp một, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) với trang trại trồng trái cây an toàn rộng 30ha. Trang trại của bà mang tới việc làm và thu nhập thường xuyên cho khoảng 10 lao động địa phương.

Trong tương lai, bà Mai dự định mở rộng diện tích trồng mãng cầu na hạt lép vì loại quả này được thị thường ưa chuộng và hướng đến xuất khẩu.

Theo Thanh Thủy (Vnexpress)

"Đệ nhất gạo nếp" Khẩu Tan Đón Thẩm Dương được DN trả giá cao

Ai từng một lần thưởng thức cơm nếp Thẩm Dương (Văn Bàn) sẽ chẳng thể nào quên được vị dẻo thơm quyến luyến, để rồi về sau có ăn vô số thứ nếp khác, vẫn cứ mãi “tơ tưởng” đến Khẩu Tan Đón - loại nếp nức tiếng Lào Cai, được mệnh danh là "Đệ nhất nếp".

Tự hào với giống nếp ngon "trứ danh"

Thẩm Dương là xã vùng đồi núi thấp, cách trung tâm huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) 19 km về phía Tây Nam, có quốc lộ 279 chạy qua. Thẩm Dương có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của huyện Văn Bàn nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung, trong đó nơi đây có loại nếp đặc sản không thể không nhắc tới: Khẩu Tan Đón.

Nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương được trồng từ lâu đời bởi người dân tộc Tày, Thái ở xã Thẩm Dương. Loại nếp này được mệnh danh là “Đệ nhất nếp”, với đặc trưng gạo trắng, hạt tròn với chất lượng dẻo, thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với một số loại gạo nếp thông thường khác.

Giống lúa nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương có tên khoa học là Oryza sativa l.Glutinosa Tanaka. Chiều dài hạt gạo từ 0,48cm - 0,63cm, chiều rộng hạt từ 0,30cm - 0,41cm. Hạt gạo có màu trắng, mùi rất thơm. Sau khi nấu chín, hạt xôi dẻo dính, có vị ngọt ngậy, có lớp tinh dầu bám trên bề mặt lá dong hoặc lá chuối khi gói xôi.

Theo phân tích của các nhà khoa học, gạo nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương có đặc tính chất lượng như sau: Hàm lượng protein tổng số từ 6,23% - 7,03%; Hàm lượng tinh bột từ 68,58% - 70,23%; Hàm lượng sắt từ 15,06mg/kg - 17,93mg/kg; Hàm lượng vitamin B1 từ 0,42mg/100g - 0,63mg/100g; Hàm lượng Amylose từ 2,67% - 3,70%.

Những tính chất, chất lượng đặc thù của gạo nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương có được là do điều kiện địa lý tự nhiên của khu vực địa lý và kinh nghiệm canh tác của người dân.

Hiện nay Khẩu Tan Đón được trồng phân bố trên toàn xã nhưng tập trung ở chủ yếu 4 thôn: Bản Ngoang, Bản Bô, Bản Thẳm và Nậm Con với diện tích 100 ha, năng suất bình quân đạt 47 tạ/ha.

Được khí hậu thiên nhiên ưu đãi, nguồn nước tưới lấy ở khe suối Nậm Con từ núi Pí Hẻo về nên nếp trồng ở Thẩm Dương có vị thơm ngon đặc trưng khác lạ. Trong khi nếu mang giống lúa này đem trồng ở vùng khác, hạt gạo thu được lại không đạt được độ dẻo ngon như vậy nữa.

Bà con ở đây lý giải, phần vì không hợp khí hậu, đất đai, phần vì không phải do người Thái, người Tày Thẩm Dương chăm sóc. Từ khâu làm mạ, nhổ mạ đến khi cấy và thu hoạch, nếp Thẩm Dương đã nhận được tình yêu, sự nâng niu, chăm bón của những cặp vợ chồng người Thái, người Tày nơi đây.

Trước kia lúa nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương trồng rất ít, mỗi gia đình chỉ cấy thêm 1 ruộng nhỏ để lấy gạo phục vụ ngày lễ, tết hay trong gia đình có việc hiếu hỷ, sản phẩm chủ yếu sử dụng trong gia đình nên ít có bán ngoài thị trường. Để mua được sản phẩm phải tìm vào thời điểm vừa gặt xong mới có, thậm chí phải đặt mua trước từ khi lúa vẫn còn xanh trên đồng.

Do diện tích cấy lúa nếp Khẩu Tan Đón hiện chỉ đạt khoảng 100ha nên sản phẩm ít có bán ngoài thị trường. Ảnh: T.L

Được doanh nghiệp, người tiêu dùng săn đón

Hiện nay, gạo nếp Khẩu Tan Đón đã được biết đến rộng rãi hơn qua các hội nghị, hội chợ với giá bán 35.000 đồng/kg, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng tại Lào Cai. Với năng suất bình quân đạt trên 40 tạ/ha, thu nhập khi trồng 1 ha lúa nếp Khẩu Tan Đón đạt gần 100 triệu đồng.

Năm 2011, tỉnh Lào Cai đã xây dựng mô hình trồng nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương với quy mô 35 ha, nằm trong dự án sản xuất lúa chất lượng cao nhằm phát triển diện tích, tập trung sản xuất theo hướng chuỗi giá trị hàng hóa, để người dân thấy được hiệu quả kinh tế khi trồng lúa nếp đặc sản. Mô hình đã thu hút được sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong khâu liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Tháng 4/2018, tỉnh Lào Cai được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm gạo nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương. Đây là sản phẩm gạo đầu tiên trong cả nước được Cục sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý. UBND tỉnh Lào Cai là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Vậy gạo nếp Thẩm Dương có gì khác với nếp đặc sản của các vùng khác? Dân bản ở đây tiết lộ điều bí mật nếu không tinh tế, thực khách sẽ chẳng bao giờ nhận ra được. Ngoài hạt mẩy, mùi thơm, vị ngọt ngậy đặc trưng thì sau khi đồ chín, gói xôi vào lá dong hoặc lá chuối, sẽ thấy trên bề mặt lá có lớp mỡ bóng bám vào, đó là tinh dầu được tiết ra từ khẩu tan đón. Loại nếp có tinh dầu rất hiếm gặp và thực sự tốt cho sức khỏe con người.

Nông dân xã Thẩm Dương thu hoạch lúa nếp Khẩu Tan Đón. Theo bà con dân tộc Tày, “Khẩu” có nghĩa là giống, “Tan Đón” có nghĩa là “nếp trắng”, “Thẩm Dương” là tên xã thuộc huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Ảnh: baolaocai

Vừa qua, Công ty Cổ phần Kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh (Công ty Bảo Minh) đã có buổi làm việc với huyện Văn Bàn và 5 xã Thẩm Dương, Dương Quỳ, Dần Thàng, Liêm Phú, Khánh Hạ để triển khai mô hình liên kết sản xuất lúa gạo đặc sản và áp dụng công nghệ cao hướng tới sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Dự kiến vụ mùa 2018, Công ty sẽ xây dựng mô hình với quy mô 5 ha nếp Khẩu Tan Đón tại Thẩm Dương và ký cam kết liên kết tiêu thụ sản phẩm nếp Thẩm Dương nói riêng và sản phẩm lúa gạo nói chung.

Ông Dương Văn Bạo – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Bảo Minh mong muốn đưa nhiều sản phẩm sạch, hữu cơ đến với người tiêu dùng. Áp dụng những giải pháp thông minh trong sản xuất để có được hạt thóc an toàn, bảo vệ môi trường, hướng tới tiêu chuẩn lúa gạo hữu cơ. Công ty đã nhận thấy huyện Văn Bàn có tiềm năng để sản xuất lúa gạo hữu cơ đối với lúa gạo đặc sản mang tính vùng miền, góp phần nâng cao đời sống và bảo vệ môi trường sinh thái. Tuy nhiên để làm được việc này cần phải có sự phối hợp của “5 nhà”.

Tại Hội nghị ký cam kết giữa đại diện huyện Văn Bàn với Công ty Bảo Minh mới đây, phía công ty cam kết thu mua gạo nếp của bà con lâu dài; huyện quy hoạch vùng sản xuất để đảm bảo về quy mô, kiểm soát về chất lượng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình kỹ thuật, cam kết sự gắn kết của doanh nghiệp với địa phương.

Về phía người sản xuất không sử dụng thuốc trừ cỏ, áp dụng quy trình kỹ thuật trong sản xuất theo yêu cầu của công ty, phun phòng trừ sâu bệnh hại theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Cùng nhau chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để việc liên kết sản xuất tiêu thụ đạt hiệu quả cao và bền vững.

Lúa nếp Khẩu Tan Đón là giống lúa nếp bản địa, gắn với truyền thuyết huyền bí về một bà tiên. Truyền thuyết của người Thái kể lại rằng, từ xa xưa, có vị tiên bà vì thương người Thái quanh năm chăm chỉ mà ban cho giống thóc quý, rồi dặn họ phải tìm được mảnh đất phù hợp cho hạt nảy mầm lên cây tốt tươi.

Sau bao năm thử trồng, đánh đổi nhiều vụ hạt lép, lúa không trổ bông, cuối cùng, cộng đồng người Thái cũng tìm ra “mảnh ruộng vàng” bên dòng Nậm Con trong vắt.

Sau khi trồng thành công giống nếp thơm, đến mỗi vụ thu hoạch, người Thái lại tổ chức làm cốm, đồ xôi để tỏ lòng biết ơn tiên bà và tổ tiên đã cho họ hạt vàng hảo hạng.

Bắt đồi khô cằn "đẻ" ra 50 tấn cam sành, quýt đường, lãi 400 triệu

Đó là ông Triệu Hùng, thôn Tân Phú, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Từ 2011 đến nay, bằng sự cần cù, mạnh dạn chuyển đổi, ông Hùng đã biến 3ha đất đồi cằn trồng ngô, sắn thành vườn cam sành, quýt đường. Bình quân môi năm ông Hùng hái 50 tấn quả bán cho thương lái lãi ròng 400 triệu đồng.

Năm 2010, gia đình ông có hơn 3 ha đất canh tác. Song vì là đất đen, sỏi đá cằn cỗi nên chỉ trồng được hoa màu ngắn ngày như sắn, đậu, ngô chăm sóc rất vất vả mà không đem lại lợi ích kinh tế bao nhiêu và sau vài năm đất bạc màu cho năng suất ngày càng kém...

Ông Triệu Hùng đang chăm sóc vườn cam sành sai trĩu quả trồng trên mảnh đất cằn đã được ông cải tạo.

Nhiều đêm trăn trở nghĩ cách làm sao để làm giàu trên ngay chính mảnh vườn cằn cỗi, sỏi đá của mình, ông Hùng đã tìm tòi học hỏi trên sách báo và đi tham quan những mô hình làm kinh tế hiệu quả trên những vùng đất bạc màu.

Năm 2011 ông Hùng quyết định trồng 1 ha cam sành và quýt đường, sau hai năm miệt mài chăm sóc, vườn cam, quýt của ông đã cho thu hoạch, cho trái ngọt, mọng nước, mẫu mã đẹp được thương lái ưa chuộng. Khi thu hoạch năm thứ hai, vườn cây đã cho năng suất gần 10 tấn/năm.

Thấy trồng cam, quýt cho thu hoạch cao gấp nhiều lần so với trồng cây hoa màu, không phải phụ thuộc thời tiết, mà lại cho thu hoạch quanh năm nếu chăm sóc tốt và tưới nước đầy đủ về mùa khô, năm 2014, ông Hùng đã trồng toàn bộ cam, quýt trên diện tích hơn 3 ha đất của gia đình.

Đến nay, bình quân mỗi năm gia đình ông Hùng thu hoạch khoảng 50 tấn cam sành và quýt đường, được thương lái đến mua tại vườn với giá dao động từ 20.000 – 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông còn lãi tầm 400 triệu đồng/năm.

Nhờ trồng cam sành, trồng quýt đường cho thu nhập cao và ổn định, vợ chồng ông Hùng nuôi các con ăn học chu đáo và xây dựng được nhà cửa khang trang. Học theo gương ông, các hộ xung quanh cũng đã tích cực cải tạo đất trồng cam, quýt và các loại cây ăn trái thay thế hoa màu.

Theo Trung Hải (Báo Đắk Lắk)

ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

Chúng Tôi Tự Hào Là Một Đối Tác Tin Cậy