English日本語Tiếng Việt

Giống lúa OM10636, OM8 đứng đầu bảng

Tại hội thảo đánh giá giống lúa vụ ĐX 2018-2019 ở Viện Lúa ĐBSCL, giống OM10636 được bình chọn triển vọng nhất và giống OM8 được đánh giá có chất lượng gạo ngon cơm nhất.

11-24-29_ngy_hoi_binh_chon_giong_lu_trien_vong_o_vien_lu_dbscl_-_nh_hd
Ngày hội bình chọn giống lúa triển vọng ở Viện Lúa ĐBSCL

Trên cánh đồng thực nghiệm của Viện có 33 giống lúa triển vọng và 6 giống lúa cao sản khảo nghiệm sản xuất, hơn 400 đại biểu gồm các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Sở NN-PTNT các tỉnh, trung tâm giống, doanh nghiệp, HTX, nông dân trong các câu lạc bộ sản xuất, kinh doanh giống lúa vùng ĐBSCL, miền Đông Nam bộ… tham gia bình chọn.

Kết quả đánh giá có 5 giống lúa được bình chọn số phiếu nhiều nhất, gồm: Giống OM10636 được bình chọn hạng nhất (phiếu bầu đạt 36%); kế đến các giống OM22 (31,9% phiếu bầu), OM3673 (đạt 30,9%), OM6976 (đạt 29,9%) và OM108 (đạt 28,9%).

Bên cạnh đó kết quả đánh giá chất lượng gạo, cơm ngon có 5 giống được bình chọn nhiều nhất: Giống đặc sản OM8 hạng nhất (đạt 82,35% phiếu bình chọn), xếp sau là các giống OM9 (đạt 55%), OM355 (đạt 29,41%), OM4900 (đạt 27,45%) và OM375 (25,5%).

Giống lúa OM10636 có nguồn gốc từ tổ hợp lai IR65418/OM6976; thời gian sinh trưởng 97-102 ngày, chiều cao cây 100-115cm, khả năng đẻ nhánh tốt, dạng hình đẹp, cứng cây, tiềm năng năng suất 6-9 tấn/ha; Tính chống chịu: Phản ứng với đạo ôn cấp 4-7, với rầy nâu cấp 4-6; Canh tác được các vụ trong năm và thích hợp cho các vùng sinh thái ở ĐBSCL; Phẩm chất gạo: Hạt gạo đẹp, thon dài, tỷ lệ gạo lức 77-78%, tỷ lệ gạo trắng 68-69%, tỷ lệ gạo nguyên 40-45%.

Giống lúa đặc sản OM8 do Viện lúa chọn tạo, thời gian sinh trưởng từ 95-100 ngày, chiều cao cây 93-97cm, đẻ nhánh tốt tiềm năng năng suất 6-8 tấn/ha; Phẩm chất gạo: Hạt gạo trong, đẹp, cơm trắng, thơm đậm, chiều dài hạt gạo 7,9-8,1 mm, tỷ lệ gạo lức 80-82%, tỷ lệ gạo trắng 68-70%; Tính chống chịu phản ứng với đạo ôn (cấp 7), rầy nâu (cấp), khả năng chịu mặn 2-3 phần nghìn, canh tác được các vụ trong năm và thích hợp cho các vùng sinh thái phèn mặn ở ĐBSCL.

11-24-29_nong_dn_cc_htx_sn_xut_lu_giong_thm_dong_binh_chon_giong_lu_-_nh_hd
Nông dân thăm đồng, bình chọn giống lúa

Hằng năm qua mỗi vụ sản xuất, Viện Lúa ĐBSCL tiến hành trình diễn các giống lúa triển vọng và tổ chức hội thảo đánh giá giống nhằm giới thiệu, chọn ra những giống mới có đặc tính vượt trội, bổ sung vào cơ cấu sản xuất lúa của vùng ĐBSCL các vùng lân cận.

Ông Nguyễn Quốc Lý, Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Nam Bộ cho biết, việc chọn tạo giống ở khu vực phía Nam khá sinh động, có khoảng 160-180 giống/năm của 20 đơn vị đăng ký Bộ khảo nghiệm giống quốc gia. Xu hướng chọn tạo các giống lúa chất lượng cao, ngon cơm, hạt dài, ít bạc bụng, thơm… chiếm tới 90%, giống lúa nếp 5% và giống lúa Japonica 5%. Trong đó Viện Lúa ĐBSCL đóng vai trò chủ lực trong nghiên cứu lai tạo các giống lúa ở ĐBSCL, mỗi năm có khoảng 40 giống mới. Trong đó có 5-7 giống biểu hiện các tính năng toàn diện. Đặc biệt mới đây các giống lúa OM, OM9 có sự đột phá về chất lượng gạo, hy vọng góp mặt trong nhóm lúa thơm chất lượng cao của Việt Nam trong tương lai.

HỮU ĐỨC

Triển khai mạnh công tác diệt chuột bảo vệ mùa màng

Vụ ĐX 2018 – 2019, tỉnh Bình Định gieo sạ được 48.046 ha lúa. Do năm 2018 trên địa bàn tỉnh này không xảy ra lũ lụt nên chuột đã sinh sôi nảy nở.

Trong thời điểm trước Tết Nguyên đán chuột đã “xơi” nhiều diện tích lúa. Để bảo vệ vụ lúa quan trọng nhất trong năm, nông dân đang khẩn trương diệt chuột.

08-33-56_1
Nông dân Bình Định đào hang bắt chuột

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Bình Định, thời điểm trước Tết, lũ chuột đã cắn phá 93,5ha lúa với tỉ lệ gây hại từ 5 - 20%. Nơi bị thiệt hại nặng nề nhất là phường Bình Định (TX An Nhơn).

Ông Nguyễn Võ Lâm, cán bộ nông nghiệp phường Bình Định cho biết: “Vụ ĐX 2018 - 2019, toàn phường gieo sạ được 190ha lúa; trong đó có 10ha lúa tại khu vực Liêm Trực bị chuột gây hại, mức độ thiệt hại trung bình từ 3 - 5%. Hiện, tình trạng chuột cắn phá lúa đã giảm, bà con đang tiếp tục triển khai các biện pháp phòng trừ”.

Ông Nguyễn Tấn Phát cho biết thêm: “Để hỗ trợ nông dân diệt chuột bảo vệ mùa màng, ngành chức năng đã phân bổ cho các địa phương trong tỉnh hơn 22 tấn thuốc vi sinh BIORAT để rải bỏ trên đồng ruộng nhằm diệt chuột với tổng diện tích 10.000ha. Ngay trong những ngày Tết nhưng nông dân vẫn tranh thủ ra đồng diệt chuột. Nhờ đó hiện tượng chuột phá hoại đã giảm đáng kể, lúa phát triển tốt”.

Trong vụ ĐX này, nông dân Nguyễn Văn Đạt ở thôn Kim Xuyên, xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) gieo sạ được 7 sào lúa, nhờ áp dụng nhiều biện pháp diệt chuột nên ruộng lúa của ông ít bị chuột cắn phá. Ông Đạt nói: “Ngoài sử dụng thuốc BIORAT được hỗ trợ, tôi còn đào hang, đặt bẫy diệt chuột; lấy vải, bì nhựa làm cờ cắm trên ruộng để xua đuổi chuột. Nhờ chủ động, tích cực diệt chuột ngay từ đầu vụ nên thiệt hại không đáng kể”.

Để bảo vệ SXNN tránh khỏi nạn bị chuột gây hại làm mất năng suất, UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành kế hoạch diệt chuột bảo vệ các vụ lúa trong năm 2019. Theo đó, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động, triển khai chiến dịch diệt chuột đến từng hộ nông dân trong toàn tỉnh. Tổ chức diệt chuột bằng tất cả các biện pháp thủ công, sử dụng thuốc hóa học, sinh học đảm bảo đúng kỹ thuật, mang lại hiệu quả cao nhưng phải đảm bảo an toàn cho người, gia súc gia cầm và môi trường. Chiến dịch diệt chuột trong vụ ĐX 2018 - 2019 được triển khai từ giữa tháng 2/2019 đến hết vụ SX; vụ HT 2019 sẽ được triển khai làm 2 đợt, đợt 1 trước khi bước vào SX vụ hè và đợt 2 trước khi bước vào SX vụ thu. Tiếp đến, trước khi vào bước vào SX vụ ĐX 2019 – 2020, Bình Định sẽ tiếp tục triển khai diệt chuột từ đầu tháng 11 đến ngày 10/12/2019.

“Ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ 100% kinh phí thu mua đuôi chuột cho 3 huyện miền núi An Lão, Vĩnh Thạnh và Vân Canh. Đối với các huyện, thị xã còn lại ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% kinh phí; riêng TP Quy Nhơn thì ngân sách thành phố hỗ trợ 100%”, ông Nguyễn Tấn Phát cho biết.

Theo Chi cục Trồng trọt - BVTV Bình Định, đến nay nông dân Bình Định đã diệt được hơn 43.300 con chuột, các địa phương cũng đã mua của nông dân 24.500 đuôi chuột. Một số địa phương như Hoài Ân, Hoài Nhơn đã trích ngân sách để thu mua đuôi chuột cho nông dân với mức 1.000 - 2.000 đồng/đuôi.
AN NHÂN

Phân bón hữu cơ sinh học, giải pháp cho nhà nông

Hiện trái cây tươi xuất khẩu của nước ta không chỉ đòi hỏi cao về vấn đề an toàn thực phẩm, còn phải đối mặt với hàng loạt các rào cản kỹ thuật khác; đặc biệt là các vấn đề kiểm dịch thực vật.

13-27-31_nh_2_-_nh_nong_dn_dbscl_dng_dy_mnh_sx_cy_n_tri_theo_huong_huu_co_de_nng_co_gi_tri_1
Nông dân ĐBSCL đẩy mạnh SX cây ăn trái theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị

Vì vậy, xuất khẩu trái cây còn đòi hỏi về vấn đề truy nguyên nguồn gốc xuất xứ, quản lý dịch hại theo hướng an toàn hiệu quả. TS Hồ Văn Chiến, nguyên GĐ Trung tâm BVTV phía Nam cho biết, trên lĩnh vực cây ăn trái ông thấy vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra cần phải quyết như người trồng cứ nghĩ là sao cho được lợi nhuận, chứ ít chú ý về các điều kiện sản xuất lâu dài. Họ trồng cây ăn trái mà cứ nghĩ như cây ngắn ngày. Chỉ trồng khai thác trong vòng 5-6 năm thôi, không nghĩ là ăn trên 10 năm hoặc 20 năm.

"Trong vấn đề canh tác cơ bản nhất là khi xảy ra dịch hại, cây trồng mà khỏe thì dễ dàng phòng trị, còn ngược lại thì rất khó. Thứ hai, trong khâu BVTV mỗi quốc gia có tiêu chuẩn riêng về kiểm dịch thực vật, kiểm soát lưu lượng thuốc BVTV. Do đó khâu chủ yếu vẫn phải là đảm bảo quy trình SX theo tiêu chuẩn chung an toàn chất lượng, chứng minh với người tiêu dùng là sản phẩm làm ra sạch, an toàn", ông Chiến chia sẻ.

GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, nguyên Trưởng Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng (ĐH Cần Thơ) cho hay: Trong thời gian qua, nhà vườn thường SX theo phong trào, song cần chọn cho mình kỹ thuật SX phù hợp với điều kiện đất đai, sao cho sản phẩm an toàn đối với người tiêu dùng. Hiện bà con có thể chọn một trong những quy trình SX như GAP, hữu cơ, sinh học,… để có được sản phẩm chất lượng, giá thành thấp, đủ sức để cạnh tranh, không chỉ xuất khẩu mà còn cho cả thị trường trong nước.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón hữu cơ và vô cơ, các nhà khoa học khuyến cáo bà con nông dân kết hợp hài hòa giữa các loại phân bón để cho kết quả tốt nhất. Phân hữu cơ làm tăng sức khỏe của đất, cải thiện được đặc tính vật lý của đất mà phân vô cơ không làm được, có nguồn vi sinh cho những vi sinh vật trong đất.

Phân hữu cơ ở trong đất cũng tăng cường khả năng giữ dinh dưỡng cho đất, có nhiều mùn hữu cơ như Humic acid, Fulvic acid tác động trực tiếp về sinh học lên cây mà phân vô cơ không có. Phân vô cơ có nhiều thế mạnh mà phân hữu cơ không có như hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp kịp thời dinh dưỡng cho cây, tiết kiệm chi phí. Do đó, bổ sung hai loại phân bón này với nhau sẽ giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng.

Những năm gần đây, để quản lý tốt vấn đề dịch hại, nhiều nhà vườn đã khởi đầu bằng việc áp dụng các mô hình quản lý dịch hại tổng hợp như IPM, rồi nâng lên thành các chương trình chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

13-27-31_nh_1_-_nh_nong_dn_dbscl_dng_dy_mnh_sx_cy_n_tri_theo_huong_huu_co_de_nng_co_gi_tri_2
Ảnh: L.H.V

Thạc sỹ Lê Quốc Cường, GĐ Trung tâm BVTV phía Nam cho biết: “Đầu tiên là các biện pháp canh tác rất quan trọng. Canh tác tốt thì chúng ta mới quản lý tốt các đối tượng dịch hại, tạo cho cây trồng sức khỏe tốt, chống chịu lại điều kiện bất lợi của môi trường cũng như là chống chịu các đối tượng dịch hại xâm nhập vào vườn cây ăn trái. Sau đó chúng ta mới áp dụng các giải pháp thân thiện môi trường như nuôi kiến vàng hoặc sử dụng dầu khoáng hay sử dụng các loại chế phẩm Metarium... Trong quá trình canh tác chúng ta tìm những yếu điểm của dịch hại để can thiệp vào thì sẽ quản lý hiệu quả hơn, giảm đi thuốc hóa học”.

Nói về canh tác cây sầu riêng, anh Nguyễn Minh Thảo ở huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) cho biết: “Tôi sử dụng đa số phân sinh học. Trước khi thu trái, thời gian cách ly khoảng từ 20-25 ngày không sử dụng phân, thuốc. Do đó người tiêu dùng yên tâm sử dụng.”

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (26/2 - 4/3)

Tại các tỉnh Bắc bộ: trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ,… hại cục bộ.

1.1. Trên lúa

a) Các tỉnh Bắc Trung bộ: bệnh đạo ôn sẽ tiếp tục phát sinh gây hại trên các trà lúa. Các đối tượng sinh vật khác gây hại nhẹ.

b) Các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên: rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn,  đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông,... gây hại cục bộ trên lúa Mùa giai đoạn ngậm sữa đến thu hoạch; ruồi đục nõn, bọ trĩ, bệnh đạo ôn lá,... hại nhẹ rải rác trên lúa Đông Xuân sớm giai đoạn mạ đến đẻ nhánh.

c) Các tỉnh Đông Nam bộ và ĐBSCL: tuần tới, rầy nâu phổ biến trưởng thành, trứng. Những khu vực chuẩn bị xuống giống lúa Đông Xuân muộn tiếp tục theo dõi chặt diễn biến rầy nâu vào đèn, xuống giống tập trung “né rầy”. Bệnh đạo ôn tiếp tục phát triển và gây hại trên trà lúa Đông Xuân sớm giai đoạn lúa đẻ nhánh và lúa Mùa giai đoạn đòng trỗ. Lưu ý OBV trên lúa giai đoạn sạ, bệnh bạc lá, chuột, bệnh đen lép hạt, sâu cuốn lá nhỏ gây hại ở giai đoạn trỗ đến chín.

1.2. Trên cây trồng khác

- Trên cây ngô và rau, màu: bệnh huyết dụ, bệnh lùn sọc đen, sâu đục thân gây hại tăng trên cây ngô; bọ nhảy, sâu xanh, sâu khoang, bọ trĩ, rệp,... gây hại nhẹ đến trung bình trên rau màu.

- Cây ăn quả có múi (cam, quýt, bưởi): ruồi đục quả, nhện đỏ, rệp sáp, sâu vẽ bùa.... tiếp tục hại; Bệnh chảy gôm, bệnh loét, bệnh sẹo, bệnh rụng quả,... gây hại trên các vườn cây già cỗi.

- Cây nhãn, vải: bệnh chổi rồng nhãn tiếp tục gây hại tại các tỉnh phía Nam.

- Cây chè: bọ xít muỗi, bọ cánh tơ, rầy xanh, bệnh thối búp, bệnh phồng lá,... tiếp tục gây hại.

- Cây mía: bệnh trắng lá, bệnh chồi cỏ, sâu non bọ hung,... gây hại cục bộ tại vùng ổ dịch.

- Cây sắn: bệnh khảm lá tiếp tục gây hại; rệp sáp bột hồng có khả năng tái xuất hiện và gây hại tại các địa phương đã từng phát hiện trước đây.

- Cây cà phê: rệp sáp, rệp vảy, bệnh khô cành, khô quả,... tiếp tục gây hại.

- Cây hồ tiêu: tuyến trùng hại rễ, bệnh chết nhanh, chết chậm, rệp,... tiếp tục gây hại.

- Cây điều: bọ xít muỗi, sâu đục thân/cành, bệnh thán thư,... gia tăng hại.

- Cây sầu riêng: bệnh nứt thân xì mủ, bệnh thán thư,... gây hại nhẹ.

- Cây thanh long: bệnh đốm nâu, thán thư, thối rễ tóp cành phát sinh gây hại.

- Cây dừa: bọ cánh cứng, bệnh thối nõn,... tiếp tục gây hại.

CỤC BVTV

KHUYẾN CÁO:

1. Trên lúa:

+ Đối với sâu cuốn lá nhỏ phun ở ngưỡng phòng trừ sử dụng Opulent 150SC (6ml/bình 16 lít, Phun 2,5 – 3 bình/1.000 m2) hoặc Wellof 330EC (0,8-1 lít/ha, pha 40-50ml/bình 16 lít nước).

+ Để trừ sâu đục thân hại lúa, sử dụng Nurelle D 25/2.5EC (1-1.5 l/ha), phun sau khi bướm nở rộ 5-7 ngày.

+ Sử dụng Newbem 750WP (0,3-0,4kg/ha hoặc 7,5-8g/10 lít nước), đặc trị bệnh đạo ôn cổ bông và đạo ôn lá, cháy lá gây hại lúa. Với đạo ôn lá phun thuốc khi vết bệnh mới xuất hiện và đạo ôn cổ bông phun trước khi trổ, nếu bệnh nặng có thể phun thêm 1 lần sau trổ.

+ Sử dụng Catcat 250EC hoặc Vali 5SL phun khi bệnh vết bệnh khô vằn (trên lúa, ngô) lúc mới xuất hiện.

+ Sử dụng Bonny 4SL (0,75 lít/ha, 30 ml /bình 16 lít  nước), lượng nước phun 400 lít/ha. Phun khi bệnh chớm xuất hiện, tỷ lệ bệnh khoảng 5 – 10%.

+ Sử dụng Aviso 350SC (0,35 l/ha, 14ml thuốc/bình 6 lít nước) để phòng trừ bệnh lem lép hạt. Phun ở giai đoạn trước trổ và sau khi lúa trổ đều.

+ Ngoài ra để kích thích cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt sử dụng Hoàng Hổ Si (50ml/bình 16 lít nước), phun ở giai đoạn đẻ nhánh (15-20 ngày sau sạ), làm đòng (38-45 ngày sau sạ) và giai trước trỗ hoặc sau khi trỗ đều.

2. Cây tiêu:

+ Đối với bệnh chết nhanh, chết chậm trên tiêu, khuyến cáo phòng bệnh định kỳ. Kết hợp phun phủ trụ các sản phẩm Manozeb 80WP (1kg/phuy 200 lít nước) + Bonny 4SL (250ml/phuy 200 lít nước), phun 4-6 lít nước/gốc và kết hợp rải Wellof 3GR (20-25g/gốc) trừ rệp sáp gốc và rễ.

Các sản phẩm chè của Việt Nam được trao giải thưởng ‘Chè thế giới’

Các sản phẩm chè của Việt Nam tham dự “Cuộc thi Quốc tế lần thứ nhất Chè Thế giới - AVPA Paris 2018” nhận được đánh giá cao của các chuyên gia quốc tế.

Ngày 10/7/2018, tại Paris – Pháp diễn ra lễ trao giải thưởng “Cuộc thi Quốc tế lần thứ nhất Chè Thế giới - AVPA Paris 2018”, do Cơ quan Nâng cao giá trị nông sản (AVPA) của Pháp tổ chức.

Việt Nam tham dự cuộc thi lần này với các sản phẩm chè được sản xuất tại Thái Nguyên, Tây Côn Lĩnh – Hà Giang, Mộc Châu – Sơn La. Tất cả các sản phẩm chè của Việt Nam đều nhận được các giải thưởng của AVPA, trong đó Chè xanh Rizoté Thái Nguyên đạt giải Bạc, chè đen Carosa Tây Côn Lĩnh đạt giải Đồng, các loại chè đen Latchi Tây Côn Lĩnh, chè Ô long xanh Mộc Châu Oflora, chè Ô long đỏ Mộc Châu Ceriso cùng đạt giải Gourmet.

Các sản phẩm chè của Việt Nam tham dự cuộc thi này nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia quốc tế. Bà Barbara Dufrene, nguyên thư ký Ủy ban Chè của Liên minh châu Âu, hiện phụ trách công tác truyền thông và kiểm định chất lượng chè nhập khẩu vào EU, đánh giá cao chất lượng các loại chè của Việt Nam: “Tôi nghĩ rằng, các bạn có nguồn chè khá lớn và một phần trong đó dành cho xuất khẩu. Các bạn đã có một số sáng kiến thực sự nhằm quảng bá giá trị các sản phẩm chè chất lượng cao, nguyên gốc, các sản phẩm chè của các địa phương. Miền Bắc Việt Nam nằm trong khu vực mà chúng tôi gọi là vùng tam giác vàng, cái nôi của chè. Tại đây có các sản phẩm chất lượng, những sản phẩm bắt đầu được đưa vào thị trường châu Âu mà chúng tôi đánh giá rất cao”.

Trong khi đó, bà Carine Baudry, chuyên gia chè hàng đầu của Pháp đặc biệt đánh giá cao chất lượng các loại chè ở vùng núi của Việt Nam, các loại chè được hái từ các cây cổ thụ và lâu năm. Chuyên gia này cũng cho rằng, vùng núi phía Bắc Việt Nam là vùng đất đặc biệt đề trồng chè, kỹ thuật trồng và chăm sóc chè tại đây đang ngày càng được phát triển. Bên cạnh đó, công tác tìm kiếm, khám phá các loại chè, các vùng đất trồng mới, phối hợp với các trang trại chè đang được thực hiện khá tốt.

Bà Vũ Thị Thu Hằng, Giám đốc Phát triển thị trường Công ty Sobica, Chủ tịch Công ty cổ phần Sobica Sodeli - Đối tác phân phối độc quyền của Công ty Sobica tại Pháp cho biết: “Công ty Sobica luôn sát cánh cùng các nhà sản xuất chè từ nhiều vùng Việt Nam, trong đó có những hộ dân tộc thiểu số vùng núi cao, thực hiện mong muốn cháy bỏng là xây dựng một thương hiệu chè Việt Nam được khách hàng Việt Nam và quốc tế yêu thích. Ngoài kết quả đạt được trong chế biến chè nguyên chất, công ty Sobica cũng đã hoàn thành cơ bản công việc chuẩn bị cho tuyến sản phẩm chè ướp hương rất rộng cho thị trường Pháp và triển khai dự án mở phòng trà, cửa hàng chè, cà phê tại Paris, đồng thời có kế hoạch bán hàng trên mạng và kênh bán hàng khác tại Pháp".

Để đánh dấu bước đi mới trong chiến lược thương mại hóa các sản phẩm chè, cà phê đặc sản chất lượng quốc tế Việt Nam tại Pháp, Sobica đã tổ chức chuyến công tác tại Pháp cho đại diện Hợp tác xã chè Tây Côn Lĩnh là Nghệ nhân chè Nguyễn Cao Sơn, Phó giám đốc Hợp tác xã vào đúng dịp Lễ trao giải thưởng trong tháng 7 này. Sự hiện diện của Nghệ nhân Cao Sơn tại buổi Lễ trao giải và chuyến công tác này tiếp sức cho chiến lược gắn kết sản xuất với thị trường mà Sobica đã lựa chọn”.

An Giang: Trồng rau thủy canh, mỗi ngày bán cả tạ, thu 8-10 triệu

Với diện tích 3.000m2, bình quân mỗi ngày, anh Nguyễn Văn Thanh, ngụ ấp Vĩnh Thuận (xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) thu hoạch từ 180 - 250kg rau thủy canh. Toàn bộ rau thủy canh đều được chuyển đến tổng kho của Siêu thị Co.opmart tại Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh). Với giá bán từ 50.000 - 60.000 đồng/kg (tùy loại), bình quân mỗi ngày anh Thanh thu về cho gia đình 8 - 10 triệu đồng.

Vừa triển khai cách đây vài tháng, nhưng mô hình trồng rau thủy canh của anh Nguyễn Văn Thanh, thành viên Công ty Sài Gòn Farm đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Mô hình mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo nguồn nông sản sạch cung ứng cho thị trường, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Canh tác nông sản sạch

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình trồng rau thủy canh rộng 3.000m2, anh Nguyễn Văn Thanh cho biết, hiện anh đang canh tác 6 loại rau xà lách có nguồn gốc từ châu Âu như: Oakleaf, Lo Lo tím, Lo Lo xanh, Frisee, Batavia và Rex. Nguồn vốn đầu tư ban đầu từ 1 - 1,2 tỷ đồng/1.000m2.

 an giang: trong rau thuy canh, moi ngay ban ca ta, thu 8-10 trieu hinh anh 1

Với 3.000m2 nhà màng trồng rau thủy canh công nghệ cao, mỗi ngày anh  Nguyễn Văn Thanh, xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang mang về từ 8-10 triệu đồng doanh thu.

Nói về quy trình trồng rau thủy canh, anh Thanh cho biết, hạt giống sau khi gieo trồng ở ngoài khoảng 15 ngày sẽ tách ra, cho vào những rọ bằng nhựa và đưa lên giàn trồng. Theo anh Thanh, so với phương pháp trồng rau truyền thống, mô hình trồng rau thủy canh cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo đó, do số cây trên cùng một giá thể được cung cấp đủ dinh dưỡng như nhau nên phát triển đồng đều, rau lớn và đạt năng suất hơn. Ngoài ra, trồng bằng phương pháp thủy canh, cây được hấp thụ dinh dưỡng tốt nên phát triển hơn so với trồng ở đất, bởi các thành phần dinh dưỡng có đủ trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh.
Về điều kiện thời tiết, anh Thanh cho biết, nhiều loại xà lách thích hợp với khí hậu miền Tây nên sinh trưởng và phát triển tốt hơn những nơi khác. Cây lớn nhanh, cho năng suất cao, lợi nhuận mang lại đáng kể.Vì vậy, trồng rau thủy canh giảm đáng kể chi phí công lao động do không phải thực hiện một số khâu, như: làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới… “Với diện tích 3.000m2, chúng tôi chỉ cần 1 lao động là có thể đáp ứng được nhu cầu” - anh Thanh chia sẻ.

“Giống được lấy trực tiếp từ công ty nên tỷ lệ sống rất cao. Mỗi giống có thời gian sinh trưởng khoảng 28 - 35 ngày. Nhiều loại cây xà lách trồng ở đây cho năng suất cao hơn so với trồng ở những vùng khác, như giống xà lách Lo Lo tím, trồng ở đây cho màu sắc tím đẹp hơn so với trồng ở Đà Lạt” - anh Thanh cho hay.

Trồng rau thủy canh-Không lo đầu ra

Với diện tích 3.000m2, bình quân mỗi ngày, anh Thanh thu hoạch, đóng gói tại chỗ và xuất bán dao động từ 180 - 250kg. Toàn bộ rau thủy canh đều được chuyển đến tổng kho của Siêu thị Co.opmart tại Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh). Với giá bán từ 50.000 - 60.000 đồng/kg (tùy loại), bình quân mỗi ngày anh Thanh thu về cho gia đình 8 - 10 triệu đồng.

Không chỉ tăng thu nhập cho gia đình, mô hình trồng rau thủy canh của anh Nguyễn Văn Thanh còn góp phần giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động. Bình quân mỗi lao động thu nhập từ 4.000.000 đồng/tháng, qua đó góp phần cùng địa phương giải quyết việc làm cho số lao động nhàn rỗi ổn định cuộc sống.

 an giang: trong rau thuy canh, moi ngay ban ca ta, thu 8-10 trieu hinh anh 2

Mô hình trồng rau thủy canh của anh Nguyễn Văn Thanh, ngụ tại ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Nhuận,huyện Châu Thành, tỉnh An Giang mở hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Hiện số lượng rau sạch của anh Nguyễn Văn Thanh chưa đủ để cung cấp cho thị trường. “Thời gian tới, tôi tiếp tục mở rộng diện tích lên 8.000m2, đồng thời thí điểm một số loại cây trồng mới xem có phù hợp hay không. Ngoài ra, tôi dự định sẽ mở thêm nhà sơ chế, đóng hộp sản phẩm để làm đa dạng sản phẩm cung cấp cho thị trường, cũng như tìm nhà phân phối mới để mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đang gặp khó về nguồn vốn nên rất cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương” - anh Thanh chia sẻ.

Anh Thanh cho biết thêm, anh sẵn sàng chia sẻ và chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ trang thiết bị ban đầu đối với những người muốn đầu tư trồng rau thủy canh. Đồng thời, Công ty Sài Gòn Farm sẽ bao tiêu sản phẩm cho bà con sau thu hoạch với giá cao, do đó nông dân sẽ nhanh chóng thu hồi vốn.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Nhuận Nguyễn Quốc Hận đánh giá, mô hình trồng rau thủy canh của anh Thanh là mô hình đầu tiên của xã áp dụng phương pháp thủy canh, một trong những mô hình hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương và là hướng đi mới cho việc phát triển nông nghiệp sạch, bền vững.

"Tuy nhiên, để xây dựng mô hình trồng rau thủy canh quy mô lớn đòi hỏi khoản đầu tư ban đầu khá lớn để xây dựng hệ thống nhà lưới, hệ thống ống dẫn nước, cộng thêm tính đặc thù của mô hình đòi hỏi kỹ thuật, quy trình sản xuất khá cao nên khó khăn trong việc nhân rộng.", ông Nguyễn Quốc Hận.
Theo Đức Toàn

Niềm vui được mùa trên cánh đồng dưa hấu xã Phú Cần

Dù mới ra Giêng nhưng không khí làm việc rất nhộn nhịp trên cánh đồng dưa hấu ở xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Đây là một vùng đất lí tưởng để nông dân tỉnh Bình Định lên thuê đất trồng dưa.

imges827606-12121212103416546
Xuất bán dưa hấu cho thương lái

Hàng năm, vào khoảng tháng 12 khi mùa mưa vừa dứt cũng là lúc mùa dưa hấu bắt đầu. Khi đất khô ráo bà con bắt đầu cày xới, phơi đất trừ cỏ dại. Canh tác dưa cũng theo một quy trình nghiêm ngặt mới đem lại hiệu quả cao. Luống cách luống rộng 5m, cây cách cây khoảng 50cm. Đất được bón lót kĩ càng sau đó phủ bạt để hạn chế tối đa cỏ dại, sau đó đục lỗ để gieo hạt. Theo kĩ thuật trồng của bà con nơi đây, mỗi gốc dưa để lại ba nhánh. Nhặt đọt cho đến khi dây dưa dài 2,5m thì ngắt ngọn. Mỗi gốc cũng chỉ để lại 2 trái ở hai dây bên, còn dây chính giữa thì nuôi trái.

Trước kia nông dân trồng dưa thường tưới tràn nhưng vụ này 100% số hộ đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, gồm các ống chính chạy dọc giữa rẫy, từ ống chính chia nước vào các ống phụ chạy dọc các gốc. Chi phí đầu tư khoảng hơn 20 triệu đồng/ha nhưng có thể tận dụng cho vụ sau.

Công việc tưới dưa không mất nhiều thời gian như trước, chỉ cần vặn van là cả hệ thống tưới hoạt động, lại tiết kiệm được nước khi Krông Pa đang là đỉnh điểm của mùa khô. Quy trình tưới nước cho dưa là hai ngày một lần cho đến khi cây trưởng thành thì tưới đều một ngày một lần.

15-43-46-received-949081661955895143629482
Bà con chăm sóc ruộng dưa

Anh Nguyễn Văn Thìn, một nông dân còn khá trẻ, quê ở huyện Tây Sơn, Bình Định lên đây thuê đất trồng dưa với diện tích 1,5ha. Anh cho biết: “Từ khi xuống giống đến khi thu hoạch dưa, thời gian canh tác khoảng 65 ngày, nếu nắng ấm như năm nay thì khoảng 62 ngày. Chi phí khoảng 8 triệu đồng/sào. 1 sào phải thu khoảng 4,5 tấn mới đạt năng suất. Cây dưa ưa đất mới, chưa làm xong vụ này nhưng tôi đã phải tìm đặt thuê đám ruộng khác cho vụ sau”.

Lúc này ruộng dưa nhà anh đang trong thời kì nhặt nhánh, có khoảng chục người làm công ngắt nhánh. Lực lượng làm công chính là những phụ nữ quê Bình Định, có thêm một số người dân địa phương tranh thủ lúc nông nhàn cũng tham gia. Nhìn công việc ngắt nhánh có vẻ đơn giản nhưng nếu không khéo sẽ dẫn tới gẫy đọt, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cây.

Tay vừa thoăn thoắt ngắt nhánh, gỡ cho dây dưa thẳng hàng, chị Mỹ quê ở huyện Tuy Phước, Bình Định tâm sự: “Chúng tôi lên đây làm công vui lắm, thường đi theo nhóm quen đã nhiều năm làm với nhau, thu nhập một ngày 200 ngàn, chủ bao ăn ở, bao tiền xe đi về. 1ha dưa nhặt nhánh trong khoảng 20 ngày, sau đó lại chuyển sang ruộng của chủ khác”.

15-43-46-received-415126915900724143629421
Cánh đồng dưa xanh tốt

Chính vì mưa muộn nên vụ dưa năm nay tại Krông Pa cũng thu hoạch muộn, không trúng thời điểm tết. Có ruộng trái đã già đều chờ hái, có ruộng cây còn đang trong giai đoạn phát triển nên các chủ dưa và người làm công đều không được về quê ăn tết cùng gia đình.

Nhìn vào căn lều che bạt xanh tương đối chắc chắn, có tiếng nhạc xuân phát ra tôi cũng không khỏi ngạc nhiên. Thì ra chủ dưa đã đầu tư một tấm pin năng lượng mặt trời trị giá khoảng gần 3 triệu. Dưới cái nắng đều của Krông Pa thì điện năng lượng đủ cho nông dân dùng thắp sáng, nghe nhạc, nấu ăn.

Cánh đồng Phú Cần phủ một màu xanh bạt ngàn của dưa. Mùa dưa năm nay tuy muộn nhưng đạt năng suất cao bởi khí hậu thuận lợi, nắng đều, đủ nước tưới. Hàng đoàn xe tải đã về đến thị trấn Phú Túc (cách ruộng dưa khoảng 4 cây số) chờ mua để xuất khẩu sang Trung Quốc. Với giá dưa hiện tại là 5.000 đồng/kg thì nông dân có lãi khá.
MAI HƯƠNG

Ninh Thuận phát triển cây ăn quả

Ninh Thuận là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, khô hạn nhất cả nước. Tuy nhiên, đây cũng là lợi thế để phát triển một số cây đặc thù như nho, táo, măng tây và một số loại cây ăn quả đặc sản khác (bưởi da xanh, măng cụt, bơ, chôm chôm, xoài, mít…).

09-35-13_nhi_h
Tham quan vườn cây ăn quả chuyển đổi trên chân đất lúa kém hiệu quả ở xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam

Diện tích cây ăn quả của tỉnh khoảng 5.951ha (nguồn của Sở NN-PTNT Ninh Thuận, năm 2018), chỉ chiếm khoảng 8,5% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp (69.698ha), nhưng lại có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là cây nho, táo được xác định là cây chủ lực của tỉnh, tập trung ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Thuận Nam và TP. Phan Rang-Tháp Chàm.

Diện tích nho hiện nay 1.249ha, chiếm 21% diện tích cây ăn quả của tỉnh; năng suất nho 225,8 tạ/ha, sản lượng đạt 28.212 tấn nhưng chiếm tới 97% tổng sản lượng nho cả nước. Trong khi, diện tích táo xanh là 1.017ha, chiếm 17,1% diện cây ăn quả của tỉnh; năng suất 298 tạ/ha, sản lượng đạt 30.310 tấn.

Một số cây ăn quả đặc sản như bưởi da xanh, sầu riêng, măng cụt, bơ, chôm chôm, mãng cầu ta, mít, xoài… diện tích 3.685ha được trồng tập trung ở huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Nam và Thuận Bắc. Nhưng diện tích này còn khá manh mún, chưa tập trung. Bên cạnh đó, chất lượng và sản lượng sản phẩm chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu người tiêu dùng.

09-35-13_dsc03541
Hướng dẫn kỹ thuật bao chùm trái trên cây nho

Bên cạnh những khó khăn về quy mô sản xuất cây quả còn phân tán, tự phát, chưa tạo ra được sản lượng hàng hóa lớn cung cấp cho thị trường, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dịch hại ngày càng gia tăng, nông dân lạm dụng trong việc sử dụng thuốc BVTV, sản xuất cây ăn quả chi phí đầu tư ban đầu cao nên khó khăn trong việc nhân rộng mô hình, sự liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân còn hạn chế, chưa chặt chẽ...Trong năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận thực hiện một số mô hình cây ăn quả để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Trung tâm đã nỗ lực trong việc thực hiện các mô hình trình diễn để người nông dân học hỏi được những kinh nghiệm, kỹ thuật mới để có thể phát triển vườn cây ăn quả của gia đình và có hướng mở rộng thêm diện tích cây ăn quả của cả tỉnh.

Một số mô hình Trung tâm thực hiện như: Thâm canh cây ăn quả (bơ, măng cụt, chôm chôm) ở xã Lâm Sơn, diện tích 10ha;

Thâm canh cây bưởi da xanh ở xã Phước Bình, huyện Bác Ái; xã Phước Thái, xã Phước Thuận; xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, diện tích 2,5ha;

Thâm canh và tưới tiết kiệm nước trên cây nho đang thời kỳ kinh doanh ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải; xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, diện tích 2ha;

Chuyển đổi thâm canh cây nho đỏ và tưới tiết kiệm trên chân đất ruộng kém hiệu quả và nguy cơ khô hạn cao ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam; xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, diện tích 2ha;

Tưới tiết kiệm nước trên cây bưởi da xanh, mãng cầu ta ở xã Công Hải, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, diện tích 1,8ha;

Ứng dụng các giải pháp kỹ thuật trong sản xuất cây ăn quả (phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi da xanh; bao chùm quả trên cây nho, bưởi;

09-35-13_dsc00024
Ảnh: Cơ Nguyên

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất táo theo tiêu chuẩn VietGAP…) ở các huyện Bác Ái, Thuận Nam, Ninh Phước, Ninh Sơn với diện tích 33ha.

Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông còn là cầu nối cũng như hướng dẫn kỹ thuật để bà con có điều kiện tiếp cận với một số giống năng suất cao, chất lượng tốt để thay thế những giống cũ, bổ sung vào cơ cấu giống trên địa bàn tỉnh. Liên kết đầu tư sản xuất, các cơ sở chế biến, bảo quản cây ăn quả; hỗ trợ xây dựng thương hiệu...

Đề án Tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận ứng phó với BĐKH đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 nêu rõ: Ưu tiên chuyển dịch cơ cấu theo hướng theo hướng tăng tỷ trọng của cây ăn quả, cây công nghiệp và cây rau đậu; giảm tỷ trọng cây lương thực; Chú trọng phát triển các ngành hàng có lợi thế cạnh tranh cao và trung bình (nho, táo, tỏi, nha đam, măng tây, mía, sắn; giống lúa, ngô); Nâng cao chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu, gắn kết với tiêu thụ và từng bước mở rộng thị trường cho xuất khẩu; Chuyển đổi cơ cấu cây trồng đến năm 2020 từ đất lúa thiếu nước, đất màu kém hiệu quả sang cây trồng lâu năm 2.000ha...
CƠ NGUYÊN

Rầy nâu - Tác hại và biện pháp phòng trị

Rầy nâu gây hại bằng cách chích hút nhựa lúa, truyền bệnh virus... Rầy có thể gây hại từ giai đoạn sạ đến khi sắp thu hoạch.

Ruộng bị cháy rầy thành từng chòm, nơi lúa mọc tốt, rậm rạp hay gần nơi có ánh sáng đèn vào ban đêm. Rầy sinh sống và gây hại chủ yếu nơi gốc lúa. Rầy đẻ trứng ở bẹ và gân lá, có 5 tuổi, 2 - 3 ngày lột xác một lần, vòng đời khoảng 28 - 30 ngày, rầy trưởng thành thích ánh sáng đèn, có 2 dạng: Cánh ngắn và cánh dài, ruộng đầy đủ thức ăn, rầy cánh ngắn chiếm đa số, khi ruộng hết thức ăn hay điều kiện thời tiết không thuận lợi, rầy sẽ di cư (vào ban đêm).

09-22-44_hinh_ry

Ngoài thiệt hại do cháy rầy, rầy còn truyền bệnh virus vàng lùn, lùn xoắn lá và lúa cỏ. Bệnh không có thuốc trị. Rầy non và rầy trưởng thành đều có khả năng truyền virus, rầy lột xác vẫn truyền bệnh, tuy nhiên bệnh không truyền qua trứng, thời gian ủ bệnh trong rầy khoảng 7 - 10 ngày, rầy nhiễm virus chích hút lúa chưa tới 1 giờ có thể truyền bệnh cho lúa khỏe, 1 cá thể rầy nâu có thể truyền cùng lúc cả hai bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, trên cùng một bụi lúa có thể mang cả hai bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá. Tuy nhiên, cũng trong 1 bụi có thể có chồi bệnh, chồi không bệnh. Thời gian ủ bệnh trên lúa còn tùy vào giống và giai đoạn bị nhiễm bệnh.

Nhìn chung giai đoạn nhiễm bệnh càng sớm ( khoảng 1 tháng sau khi sạ - lúa với ngắn ngày), thời gian ủ bệnh sẽ càng ngắn và thiệt hại càng nặng. Cỏ lồng vực (cỏ gạo), cỏ đuôi phụng là ký chủ trung gian của bệnh, bệnh không lây qua trứng rầy, giống, đất, nước, gió, vết thương trên lúa…

Biện pháp tổng hợp quản lý rầy nâu và bệnh virus trên lúa:

(1) Hạn chế trồng giống nhiễm,

(2) Gieo sạ đồng loạt (né rầy) theo hướng dẫn của cơ quan chức năng,

(3) Không sạ, cấy dầy,

(4) Vệ sinh đồng ruộng, không để lúa chét,

(5) Thả vịt ăn rầy (nếu điều kiện cho phép),

(6) Nâng mực nước trên ruộng để diệt trứng (nếu có thể),

(7) Thăm đồng thường xuyên nhất là giai đoạn đầu một tháng sau sạ,

(8) Chú ý trừ rầy giai đoạn mạ,

(9) Thường xuyên theo dõi thông báo sâu bệnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng,

(10) Phun thuốc đặc trị theo hướng dẫn của Cục BVTV như Butyl (Buprofezin) 10WP, 400SC, Bascide (Fenobucarb) 50EC, Schezgold (Pymetrozin) 500WG, Brimgold (Dinotefuran + Imidaclopride) 200WP hoặc Sairifos ( Chlorpyrifos + Cypermethrin) 585EC (trường hợp mật số rầy quá cao cần dập dịch tức thời). Chú ý cần phun theo 4 đúng, phun đủ lượng nước thuốc theo khuyến cáo ( tối thiểu 2 bình 16 lít/1.000 m2) , phun vào gốc nơi rầy sinh sống và gây hại, có thể phun sáng sớm hay chiều mát.

TH.S HUỲNH KIM NGỌC

Hà Nam phát triển cánh đồng mẫu

Mặc dù không còn sự hỗ trợ của nhà nước, mô hình cánh đồng mẫu ở Hà Nam hiện nay vẫn tiếp tục được duy trì và nhân rộng ở các địa phương trong tỉnh.

b634f9ff0eb9e7e7be8153335257
Liên kết sản xuất lúa VTNA2 tại Hà Nam

Điều đáng mừng này nói lên tính hiệu quả thực sự của một đề án sát với thực tiễn sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân nên sau 4 năm triển khai, đến nay mô hình vẫn được bà con nhiệt tình ủng hộ.

Để tạo nên thành công này, tỉnh Hà Nam áp dụng rất nhiều giải giải pháp đồng bộ liên quan mật thiết với nhau trong từng khâu. Mỗi khâu là một yếu tố quan trọng góp phần làm nên sự sống còn của cánh đồng mẫu.

Trước tiên, tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền để bà con thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích mà cánh đồng mẫu mang lại. Đồng thời quyết tâm chỉ đạo dồn ô đổi thửa, tích tụ ruộng đất, tạo ra những vùng tập trung quy mô lớn.

Từ những cánh đồng mẫu làm điểm năm 2014 tại 6 huyện, thành phố với sự hỗ trợ của tỉnh cho các địa phương, hiện toàn tỉnh đã tích tụ đất và xây dựng được 81 cánh đồng mẫu/1.756 ha, trong đó có gần 30 cánh đồng mẫu đạt quy mô 30ha trở lên.

Điều này cho thấy, mô hình cánh đồng mẫu đã mang lại hiệu quả rõ nét, nâng cao được giá trị kinh tế trên diện tích canh tác, là hướng đi tất yếu trong phát triển sản xuất nông nghiệp, từng bước góp phần xoá bỏ tình trạng manh mún nhỏ lẻ, chuyển sang sản xuất theo phương thức tập trung quy mô lớn, có liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Có tích tụ được ruộng đất mới tạo điều kiện thuận tiện cho việc thực hiện đồng bộ các khâu.

Để xây dựng cánh đồng mẫu thành công và hiệu quả, phải kể đến “3 cùng” trong sản xuất, đó là cùng giống, cùng trà, cùng quy trình chăm sóc. Giải pháp này đã được tỉnh chỉ đạo ngay từ khi triển khai điểm các mô hình cánh đồng mẫu tại các huyện, thành phố. Cùng với đó là một số yêu cầu quan trọng như phải liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm; quy hoạch vùng từ 30ha trở lên/cánh đồng/vụ và phải có gắn kết 3 vụ/năm, trong đó 2 vụ bắt buộc phải “3 cùng”, còn vụ đông thì lựa chọn 1-2 loại cây trồng hàng hoá. Thực tế triển khai cho thấy, nhiều cánh đồng mẫu có quy hoạch tập trung quy mô 30ha/cánh đồng đã tạo điều kiện giải quyết “3 cùng”.

Về xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân cho thấy: Cánh đồng mẫu đã tạo bước chuyển lớn trong tổ chức sản xuất tập trung trên đồng ruộng. Bà con không cấy nhiều giống như trước đây mà hầu hết cấy cùng giống để cùng trà, giúp thuận tiện chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, thuận lợi trong khâu thu hoạch, cũng như đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng. Năng suất lúa trong cánh đồng đạt hơn 120 tạ/ha/năm, tăng khoảng 10% so với trước khi thực hiện cánh đồng mẫu.

Nếu như Nhân Mỹ là xã xây dựng được nhiều mô hình cánh đồng mẫu nhất trong tỉnh, tới 9 cánh đồng mẫu thì huyện Kim Bảng là huyện xây dựng được mỗi xã có ít nhất 1 cánh đồng mẫu với tổng 18 cánh đồng/569ha/toàn huyện.

Như vậy hiệu quả của những cánh đồng mẫu đã được khẳng định trong quá trình sản xuất thực tế tại các địa phương. Nông dân đã nâng cao trình độ nhận thức để quản lý và làm chủ như: Tổ chức sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm hàng hoá chất lượng; đặc biệt việc áp dụng “3 cùng” đã giúp năng suất lúa đạt cao hơn năng suất lúa ngoài mô hình từ 5-7% và giá bán cũng cao hơn từ 8 - 10%. Riêng 30% cánh đồng mẫu thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp theo hình thức bán thóc tươi, giá cao hơn từ 10 - 15% so với giá lúa tương đương trên thị trường tại thời điểm thu mua.

Cùng với cây lúa, cây trồng vụ đông được sản xuất trên cánh đồng mẫu đang phát huy hiệu quả khá tốt. Theo tính toán, nếu thời tiết thuận lợi, diện tích trồng ngô nếp, bí đỏ cho thu nhập hơn 55 triệu đồng/ha/vụ. Còn trồng dưa chuột trong cánh đồng mẫu ở một số xã ở Kim Bảng đạt tới 200 triệu đồng/ha/vụ.

Một yếu tố hết sức quan trọng để xây dựng phát triển cánh đồng mẫu đó là tỉnh đã quan tâm liên kết với các công ty, doanh nghiệp để mở rộng mô hình cánh đồng mẫu. Theo quan điểm của Sở NN-PTNT Hà Nam, để duy trì, nhân rộng và phát huy hiệu quả mô hình cánh đồng mẫu, những năm tới các địa phương cần quan tâm hơn trong liên kết sản xuất. Đồng thời phải lựa chọn các giống cây vụ đông mới, có giá trị kinh tế cao đưa vào sản xuất trên những cánh đồng mẫu, nhằm nâng cao thu nhập, tạo niềm tin, sự phấn khởi trong nông dân.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nông dân mở rộng mô hình cánh đồng mẫu, chủ động đưa những giống cây trồng có giá trị, có lợi thế, thuận lợi về đầu ra vào sản xuất. Cùng với đó, ngành sẽ tham mưu với tỉnh đẩy mạnh kêu gọi, tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp...
MAI HUÊ