English日本語Tiếng Việt

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (22/02 - 28/02)

Tại các tỉnh Bắc bộ, trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ….hại cục bộ.

1.1. Trên lúa

a) Các tỉnh Bắc Trung bộ: Chuột, OBV, bệnh đạo ôn hại lá… tiếp tục phát sinh gây hại trên mạ và lúa mới gieo sạ - đẻ nhánh.

b) Các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên

Ruồi đục nõn, bọ trĩ, bệnh đạo ôn lá, sâu cuốn lá nhỏ,... hại nhẹ rải rác trên lúa Đông Xuân sớm giai đoạn mạ đến đẻ nhánh; Chuột, OBV gây hại nhẹ.

c) Các tỉnh Đông Nam bộ và ĐBSCL: Tuần tới, rầy nâu phổ biến trưởng thành, trứng. Những khu vực chuẩn bị xuống giống lúa Đông Xuân muộn tiếp tục theo dõi chặt diễn biến rầy nâu vào đèn, xuống giống tập trung “né rầy”. Bệnh đạo ôn hại trên trà lúa Đông Xuân sớm giai đoạn lúa đẻ nhánh.

Ngoài ra, cần lưu ý các đối tượng OBV trên lúa giai đoạn sạ, đặc biệt là các chân ruộng trũng không tiêu thoát nước; bệnh bạc lá, chuột, bệnh đen lép hạt  gây hại ở giai đoạn trỗ đến chín. Sâu năn và các sinh vật gây hại khác phát sinh nhẹ.

1.2. Trên cây trồng khác

- Trên cây ngô và rau, màu: bệnh huyết dụ, bệnh lùn sọc đen, sâu đục thân gây hại tăng trên cây ngô; Bệnh xoăn lá virus cà chua, bệnh sưng rễ...tiếp tục gây hại ở Lâm Đồng.

- Cây ăn quả có múi (cam, quýt, bưởi): ruồi đục quả, nhện đỏ, rệp sáp, sâu vẽ bùa.... tiếp tục hại; Bệnh chảy gôm, bệnh loét, bệnh sẹo, bệnh rụng quả ... tiếp tục gây hại trên các vườn cây già cỗi.

- Cây nhãn, vải: bệnh chổi rồng nhãn tiếp tục gây hại tại các tỉnh phía Nam.

- Cây chè: Bọ xít muỗi, bọ cánh tơ, rầy xanh, bệnh thối búp,... tiếp tục gây hại.

- Cây mía: Bệnh trắng lá, bệnh chồi cỏ, sâu non bọ hung,...gây hại cục bộ tại vùng ổ dịch.

- Cây sắn: Bệnh khảm lá tiếp tục gây hại tại Tây Ninh,  Long An, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Hồ Chí Minh, Phú Yên, Gia Lai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Kon Tum và Lâm Đồng; rệp sáp bột hồng có khả năng tái xuất hiện và gây hại tại các địa phương đã từng phát hiện trước đây.

- Cây cà phê: rệp sáp, bệnh khô cành, bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt... tiếp tục gây hại.

- Cây hồ tiêu: Tuyến trùng hại rễ, bệnh chết nhanh, chết chậm,... tiếp tục gây hại.

- Cây điều: Bọ xít muỗi, sâu đục thân/cành, bệnh thán thư,...gia tăng hại.

- Cây sầu riêng: Bệnh nứt thân xì mủ, bệnh thán thư...gây hại nhẹ.

- Cây thanh long: Bệnh đốm nâu, thán thư, thối rễ tóp cành phát sinh gây hại.

- Cây dừa: Bọ cánh cứng, bệnh thối nõn... tiếp tục gây hại.

Kỹ thuật đột phá trồng cây bằng điện tăng năng suất ở Trung Quốc

Trung Quốc đang không ngừng đầu tư cho nông nghiệp với mục tiêu tăng tối đa năng suất nhằm cung cấp đủ cho dân số lớn nhất thế giới của mình.

[caption id="attachment_30504" align="aligncenter" width="665"] Bên trong một nhà kính trồng cây bằng điện của Trung Quốc[/caption]

Để giải đáp, Trung Quốc tiến hành một cuộc thí nghiệm lớn nhất thế giới và kết quả đã tạo ra sự thay đổi không ngờ đối với sản lượng nông nghiệp của quốc gia đông dân nhất thế giới này, theo South China Morning Post.

Trên cả nước, từ sa mạc Gobi xa xôi ở vùng Tân Cương tới những khu vực đã phát triển vượt bậc hướng ra Thái Bình Dương, các trang trại nhà kính trồng rau với diện tích hơn 3.600 hecta đã tham gia vào một chương trình “ứng dụng điện năng” do chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Tháng 8 năm ngoái, Viện hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc và một số viện nghiên cứu của chính phủ đã công bố các phát hiện trong gần ba thập kỷ nghiên cứu tại những khu vực với khí hậu, điều kiện đất đai và tập quán canh tác khác nhau. Họ ca ngợi những kết quả này là một bước đột phá.

Kỹ thuật trồng trọt mới bằng điện đã tăng sản lượng rau từ 20 đến 30 %. Lượng thuốc trừ sâu sử dụng giảm từ 70 đến 100% và lượng tiêu thụ phân bón giảm hơn 20%. Rau được trồng dưới những dây điện trần, cao khoảng 3 mét so với mặt đất, nối từ đầu này sang đầu kia nhà kính. Các dây đồng có khả năng tạo ra từ trường cao tới 50.000 volt, gấp 400 lần điện trường dân dụng tiêu chuẩn tại Mỹ.

Từ trường cao giúp tiêu diệt vi khuẩn và các bệnh lây truyền do virus trong đất và không khí. Nó cũng ngăn chặn sức căng bề mặt của nước trên lá, đẩy nhanh quá trình bốc hơi. Khi các hạt tích điện trong không khí như bicarbonate và ion canxi nhiều lên, hoạt động trao đổi chất cũng như hấp thụ CO2 cùng quang hợp của cây trồng cũng tăng cao, kéo theo tốc độ sinh trưởng nhanh hơn.

Giáo sư Liu Binjiang, nhà khoa học nông nghiệp chính phủ, thành viên dẫn dắt dự án, cho biết cường độ dòng điện chạy qua các dây đồng chỉ bằng vài phần triệu của một ampe. “Nó chắc chắn không gây hại cho thực vật hay con người đứng gần”, ông nói.

Nhờ những kết quả tích cực của nghiên cứu, các khu vực áp dụng mô hình trang trại “điện nông nghiệp” ở Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng, từ 1.000 đến 1.300 hecta mỗi năm, theo Liu.

“Hầu hết các khoản đầu tư đều đến từ khu vực kinh tế tư nhân”, Liu nói. “Mô hình này đang bùng nổ. Chúng tôi đang cung cấp công nghệ và thiết bị cho những quốc gia khác, bao gồm cả Phần Lan, Mỹ, Australia và Malaysia. Trung Quốc đang dẫn đầu toàn cầu”.

Tuy nhiên, thực tế không như vậy. Trung Quốc vẫn chậm hơn thế giới 200 năm khi ứng dụng điện trong trồng trọt.

Năm 1746, giáo sư Maimbray đến từ vùng Edinburgh của Scotland đã cho nhiễm điện hai cây hương đào. Sau một thời gian, ông chứng kiến lần đầu tiên trong lịch sử, cây trổ cành mới vào tháng 10. Tin tức nhanh chóng lan truyền, nhiều nghiên cứu tương tự được thực hiện trên khắp châu Âu, một số người đồng tình với phát hiện của Maimbray, số khác phản bác.

Chẳng hạn như một thí nghiêm ở Turin, Italy, cho thấy thực vật không thể đơm quả và héo dần sau quãng thời gian phát triển bất thường.

Năm 1902, giáo sư vật lý S. Lemstroem tới Bắc Cực và phát hiện ra một số cây phát triển nhanh hơn dưới cực quang so với những cây tại vùng khí hậu ôn hòa hơn ở phía nam. Lemstroem cho rằng hiện tượng trên bắt nguồn từ điều kiện điện trường tự nhiên do cực quang tạo ra. Ông đã tiến hành hàng loạt thí nghiệm, thậm chí viết cả sách để chứng minh giả thuyết của mình. Nhà vật lý người Anh Oliver Lodge đã thử nghiệm giả thuyết từ cuốn sách và khẳng định có thể đạt mức tăng năng suất lúa mỳ từ 24 đến 39% trên một cánh đồng 8 hecta.

Ở Anh, các phát hiện là khả quan nhưng tại Mỹ, nhiều thử nghiệm lại cho kết quả không như mong muốn, do nhiều yếu tố tự nhiên và kỹ thuật tác động. Hệ quả là kỹ thuật ứng dụng điện trong trồng trọt bị lãng quên, nhường chỗ cho phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.

Kỹ thuật ứng dụng điện trong trồng trọt được hồi sinh trở lại tại Trung Quốc với sự phát triển không ngừng của những trang trại canh tác hữu cơ kể từ những năm 1990.

He Feng, kỹ thuật viên cao cấp tại Công ty Sản xuất và Kinh doanh Rau củ Yufa Jingnan, một trong những nhà kinh doanh rau củ lớn nhất Bắc Kinh, cho hay họ tham gia chương trình từ năm 2014 và kết quả “rất khả quan”.

Chỉ trong hai năm, các loại rau quả trồng với điện đã mang lại doanh thu thêm gần 1,2 triệu Nhân dân tệ (175.000 USD). “Chúng tôi vẫn đang chạy các thiết bị, chúng tiêu tốn rất ít điện năng”, He cho hay.

Thế nhưng, gánh nặng lớn nhất nằm ở chi phí lắp đặt quá cao. Theo He, nếu không có chính phủ hỗ trợ, Yufa Jingnan không đủ khả năng mắc dây điện cho tất cả các nhà kính.

Liu Yongyi, chủ sở hữu một công ty kinh doanh nông nghiệp kết hợp du lịch ở Bắc Kinh, cũng xung phong áp dụng kỹ thuật trồng cây bằng điện. Ông khẳng định phương pháp này giúp nâng cao an toàn thực phẩm tại Trung Quốc bằng cách giảm đám kể lượng thuốc trừ sâu sử dụng.

“Nó sạch hơn nhiều so với dùng hóa chất. Chính phủ nên trợ cấp cho cuộc cách mạng trồng cây bằng điện”, Liu nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Nông dân chúng ta ngày càng sáng tạo'

Ngày 20/1, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã về thăm người dân vùng trồng, chế biến cà rốt các xã Đức Chính, Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

[caption id="attachment_30499" align="aligncenter" width="665"] Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm cánh đồng cà rốt xã Đức Chính[/caption]

Tại đây, ông Hoàng Văn Chư, Chủ tịch UBND xã Đức Chính cho biết, tổng diện tích trồng cà rốt của địa phương đạt 360ha. Sản lượng cà rốt hằng năm ước đạt từ 15 – 20 nghìn tấn. Do thực hiện tốt việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào SX, năng suất cà rốt trung bình khoảng 40 – 45 tấn/ha. Thu nhập bình quân đầu người xã Đức Chính năm 2018 đạt 45 triệu/người/năm. Trong đó, giá trị từ cây cà rốt chiếm 30% tổng thu nhập của người dân. Cà rốt Đức Chính ngoài tiêu thụ nội địa còn xuất khẩu đi nhiều thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia và các nước Trung Đông.

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương, ông Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, cách đây 10 năm, địa phương đã có cơ chế hỗ trợ người dân làm thủy lợi, giao thông nội đồng để SX cà rốt. Từ năm 2003, người dân được hỗ trợ giống cà rốt Nhật Bản, năng suất, chất lượng cao để SX. Riêng huyện Cẩm Giàng có 750ha cà rốt. Về khâu chế biến, ông Hiển khẳng định, Hải Dương luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư chế biến. Hải Dương đang cố gắng hình thành nhiều nhà máy chế biến công suất cao, hiện đại, đưa mặt hàng cà rốt tới nhiều thị trường trên thế giới.

Tại xã Cẩm Văn, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm nhà máy chế biến cà rốt xuất khẩu Tân Hương. Chủ doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Mệnh cho biết, đơn vị đã có truyền thống 30 năm thu mua cà rốt cho người dân trong vùng. Mỗi ngày, doanh nghiệp này thu mua hàng chục tấn cà rốt, sơ chế, đóng gói. Thị trường doanh nghiệp này nhắm tới là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…

Đánh giá công tác SXNN tại Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, việc chuyển cả 1 vùng sang 1 đối tượng cây cà rốt thấy rằng, nông dân chúng ta ngày càng sáng tạo. Các doanh nghiệp, hợp tác xã nếu tổ chức thật tốt thì người dân sẽ tin tưởng. Mặc dù quy mô ruộng nhỏ, nhưng tổng hợp lại vẫn thành những ruộng lớn. Và khi liên kết lớn từ khâu sản xuất đến khâu chế biến đến thương mại, chắc chắn chúng ta thành công.

[caption id="attachment_30500" align="aligncenter" width="665"] Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tham quan nhà xưởng chế biến cà rốt tại xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng[/caption]

Theo Bộ trưởng Cường, yếu tố đầu tiên của SX là phải liên kết rất chặt chẽ chứ không để rời rạc, ai muốn làm gì thì làm, dễ dẫn đến tình trạng được mùa mất giá. Khi rời rạc cái gì cũng có nhưng bán rất rẻ không ai mua, hiệu quả rất kém. Phải ứng dụng khoa học kỹ thuật thật tốt tất cả các khâu. Ngoài các doanh nghiệp vào cuộc, các cơ quan quản lý của nông nghiệp, các nhà khoa học phải hướng dẫn tất cả các khâu về giống, quy trình tổ chức các khâu đầu vào đầu ra phải áp dụng triệt để để làm sao năng suất cao nhất, tiết kiệm nhất đầu vào để giá thành hạ. Trên hết là tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao.

Kế Toại

Nguồn : nongnghiep.vn

Trồng 2.500 cây đu đủ tiêu chuẩn sạch, lãi 500 triệu đồng/năm

Vài năm trở lại đây, nhiều nông dân trên địa bàn xã Bình Giã, huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã xây dựng mô hình trông đu đủ sạch, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Nhờ đó, các hộ trồng đủ đủ thu lãi lớn, lên đến 500 triệu đồng/ha. Điển hình là hộ gia đình ông Ngô Quốc Chiến, ấp Vĩnh An.

Anh Ngô Quốc Chiến (ấp Vĩnh An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức) có kinh nghiệm trồng đu đủ trong nhiều năm. Loại cây này dễ trồng, năng suất cao nhưng giá cả khá bấp bênh nên thu nhập không cao.

Nông dân BR-VT đang chăm sóc vườn đu đủ sạch.

Đến năm 2015, anh Chiến và một số hộ trồng đu đủ trên địa bàn xã Bình Giã kết nối được với Công ty TNHH Nông sản A Cóng để trồng đu đủ sạch theo hướng VietGAP. Theo đó, toàn bộ sản phẩm sẽ được doanh nghiệp thu mua và vận chuyển ra tiêu thụ ở thị trường phía Bắc.

Theo anh Chiến, trước đây, giá đu đủ khá bấp bênh, cao nhất được khoảng 7-8 ngàn đồng/kg, đôi khi giảm mạnh, chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Còn khi trồng đu đủ sạch, doanh nghiệp cam kết thu mua với giá khá cao, 10 ngàn đồng/kg. Do đó, nông dân chỉ cần tập trung sản xuất nông sản chất lượng chứ không phải lo lắng nhiều về giá cả như trước đây.

“Để được công nhận chuẩn GlobalGAP và công ty chấp nhận thu mua, chúng tôi phải đạt gần 300 tiêu chí. Cụ thể, các hộ tham gia mô hình trồng đu đủ sạch phải tuân thủ quy trình giống nhau về cách sử dụng phân bón và thuốc BVTV, chỉ sử dụng các loại nằm trong danh mục được cho phép, sau khi bón phân cần có thời gian cách ly đủ lâu mới được xuất sản phẩm ra thị trường…”, ông Sơn thông tin.Ông Nguyễn Hùng Sơn (ấp Vĩnh An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức), cũng là một trong những hộ tham gia mô hình trồng đu đủ sạch cho biết, để được công nhận GlobalGAP, nông dân phải tuân thủ nhiều quy trình kỹ thuật khắt khe, trong đó quan trọng nhất là việc sử dụng phân bón và thuốc BVTV.

Cũng theo ông Sơn, trồng đu đủ sạch không khó, lại  được bao tiêu nên không lo về giá cả. Tuy nhiên, đu đủ thường mắc một số bệnh về virus khiến cây chết rất nhanh và không thể chữa trị. Do đó, khi trồng cần chú ý các biện pháp phòng bệnh như làm đất sạch sẽ trước vụ, phun xịt thuốc đúng hàm lượng, thời điểm. Tốt nhất là nên canh tác luân canh đu đủ với các loại cây ngắn ngày khác chứ không nên làm 2 vụ đu đủ liên tiếp trên cùng một diện tích đất…

Những vườn đu đủ trĩu quả đang mang lại lợi nhuận cao cho nông dân BR-VT.

Theo bà Nguyễn Ngọc Phương Nga, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Giã, huyện Châu Đức, việc một số doanh nghiệp liên kết được với nông dân trồng đu đủ sạch, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP đã đem lại hướng đi mới, nâng cao hiệu quả cho loại cây này tại địa phương.

Bà Nga cho biết, hiện chính quyền xã đã vận động xong và đang hoàn thiện hồ sơ xây dựng tổ hợp tác sản xuất đu đủ sạch với gần 10 thành viên. Các hội viên sẽ liên kết, giúp đỡ nhau trong kỹ thuật sản xuất đu đủ sạch đạt chuẩn. "Việc thành lập tổ hợp tác cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng diện tích và số lượng người trồng đu đủ sạch tại địa phương, giúp sản phẩm này từng bước xây dựng thương hiệu trên thị trường, hướng đến xuất khẩu ra nước ngoài", bà Nga nói.

Khéo tay, bắt cây ra quả trái vụ, thủ phủ cam xoàn Lai Vung hốt bạc

Hiện, một số nhà vườn chuyên trồng cam xoàn ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đang bước vào thu hoạch cam xoàn mùa nghịch trúng đậm giá, rất phấn khởi.

Theo đó, những ngày qua, thương lái đến tận các vườn cam xoàn ở Lai Vung – một trong những vùng trồng cam xoàn lớn nhất miền Tây – để thu mua cam có giá từ 26.000 - 32.000 đồng/kg. Với giá bán này, nhà vườn lãi khoảng 80 triệu đồng/công cam.

Nhà vườn Nguyễn Thanh Phong (ngụ xã Tân Hòa, huyện Lai Vung), cho biết cam xoàn mùa nghịch rất khó xử lý, đòi hỏi nhà vườn phải có kinh nghiệm, kỹ thuật cao trong việc xử lý cho cây ra hoa và đậu trái.

"Mùa nghịch, cây cam cho trái ít, chăm sóc cực hơn nhưng bù lại giá cao hơn. Có khi, giá cao gấp đôi so với mùa thuận nên lợi nhuận sẽ cao hơn", ông Phong phấn khởi nói.

Sau đây là hình ảnh về không khí thu hoạch cam xoàn của các nhà vườn ở thủ phủ cam xoàn:

Thu hoạch cam xoàn nghịch mùa

Cam xoàn mùa nghịch rất khó xử lý, đòi hỏi nhà vườn phải có kinh nghiệm, kỹ thuật cao trong việc xử lý cho cây ra hoa và đậu trái

Theo Nha Mân - Thành Nguyễn (Người lao động)

Loài nấm kỳ lạ: Chỉ mọc rộ 1 tháng, năm nào cũng sốt giá

Đây là loài nấm làm nên những món ngon, nên năm nào cũng sốt giá, nhất là đợt nấm mọc đầu mùa. Dù là nấu canh, nấu cháo, xào, kho hay nướng, nấm mối vẫn đứng vào hàng có đẳng cấp cao, mùi vị và chất lượng đều hơn hẳn các loài nấm khác.

Tháng 5 (âm lịch), những cơn mưa bắt đầu nặng hạt, nhưng hễ khi trời vừa mưa vừa nắng là dấu hiệu mùa nấm mối đã bắt đầu. Nhà nào có vườn rộng thì đi tìm kiếm. Nhà ai không có vườn thì cũng tìm ở “nhà người ta”, hay là những gốc cây cổ thụ bên đường.

Mà nấm mối cũng mọc “kỳ lắm”, bất kể nơi nào, không có địa chỉ cụ thể, khi thì gốc mít, gốc dừa, đôi khi mọc hoang ở bên đường, nhà có nền đất thì nó có thể mọc dưới giường ngủ... Nói chung, nơi nào có tổ mối là nấm mối có thể mọc lên.

Mỗi năm, nấm mối chỉ xuất hiện một đợt trong khoảng hơn một tháng, bắt đầu từ tháng 5 (âm lịch), sau những cơn mưa đầu mùa cho đến tháng 6 âm lịch, rộ nhất là thời điểm Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5). Tuy nhiên, cũng có nơi nấm mọc sớm hoặc trễ hơn do thời tiết thay đổi bất thường.

Đây là món ngon, nên năm nào cũng sốt giá, nhất là đợt nấm mọc đầu mùa. Dù là nấu canh, nấu cháo, xào, kho hay nướng, nấm mối vẫn đứng vào hàng có đẳng cấp cao, mùi vị và chất lượng đều hơn hẳn các loài nấm khác.

Theo kinh nghiệm dân gian, nấm mối xuất hiện hằng năm là do các ổ mối nằm sâu dưới đất tiết ra một chất meo, khi gặp thời tiết thích hợp meo nấm sẽ phát triển thành nấm. Do đó mới gọi là nấm mối, nấm trời cho, có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Có thể nói, nấm mối là “nữ hoàng” của các loại nấm. Nếu ai đã một lần ăn thì sẽ cảm nhận vị ngon của loài nấm “nữ hoàng” này.

Nấm mối có vị ngọt đặc trưng, cọng nấm giòn sần sật, khi thưởng thức sẽ không thể lẫn với loại nấm nào khác. Có thể nói, đơn giản nhất là cháo nấm mối, nấm mối xào lá cách và mướp, nấm mối xào nước cốt dừa..., ai ăn một lần cũng đều nhớ mãi cái mùi vị thơm ngon, ngọt...

Tôi còn nhớ, lúc còn nhỏ, nhà có nhiều ổ nấm mối ngoài vườn, sáng sớm ba mẹ thường dậy đi nhổ nấm về, vì đây là thời điểm cọng nấm vừa tách khỏi mặt đất, cọng nào cọng nấy “mập mạp, ú mềm”.

Ở quê, nhà nào cũng có vài cây lá cách, mấy dây bầu, dây mướp, mẹ thường hái đọt lá cách non, hái vài trái mướp xào chung với nấm. Bữa cơm sáng thật đơn giản nhưng ngon đến nao lòng.

Thiên nhiên đã tặng cho người dân miền Tây loại đặc sản không thể trồng, mà chỉ có thể tìm thấy trong tự nhiên. Ngày nay, những khu vườn xưa không còn, thay vào đó là những vườn bưởi, thanh long bạt ngàn, nên sự hiện diện của nấm mối ngày càng hiếm.Ở quê, vào mùa này, nếu nhà nào thu hoạch được nhiều nấm thì có thể dùng nấm mối làm nhưn đổ bánh xèo hoặc ướp muối ớt rồi quấn lá cách đem nướng trên bếp than hồng, chấm với nước mắm chua cay..., dù người khó tính cũng phải thừa nhận nấm mối nướng là món ngon “ăn hoài không đã”.

Giá một ký nấm mối hiện dao động từ 600.000 - 1.000.000 đồng tùy vào chất lượng nấm búp hay nấm đã nở. Một người bạn của tôi cho biết: “Mỗi năm, vào mùa nấm mối, anh thường hay mua một ít để cả nhà cùng ăn, cho mọi người biết được vị ngon của nấm và để nhớ về một thời thơ ấu được tận tay đi hái và được ăn nấm từ trong vườn nhà - một cảm giác thú vị, không bao giờ quên”.

Có thể nói, đối với nhiều người, nấm mối chỉ đơn thuần là một loại nấm nhiều dinh dưỡng, thơm ngon, nhưng riêng tôi và những bạn bè cùng trang lứa thì nấm mối là tuổi thơ, là hoài niệm đi đến suốt cuộc đời.

Theo Hồng Lê (Báo Ấp Bắc)

Thu hàng tỷ đồng nhờ trồng mít Thái da xanh xen cây chanh

Gia đình anh Lê Văn Hậu, thôn 2B, xã Ea H'leo, huyện Ea H'leo (Đắk Lắk) đã thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ mô hình trồng mít Thái da xanh siêu sớm xen cây chanh. Vùng đất cằn cỗi thuộc các xã Ea H’leo, Ea Tir, huyện Ea H'leo một thời từng được ví như vùng đất “chết” bởi kén cây trồng. Bằng quyết tâm biến “sỏi đá cũng thành cơm”, nhiều nông dân như anh Hậu đã làm giàu "hái" được vàng trên chính mảnh đất này.

Gia đình anh Lê Văn Hậu có 2 ha đất, trước đây chủ yếu trồng cây khoai mì và cây bắp, nhưng hiệu quả kinh tế không cao, nhiều khi còn mất mùa liên miên vì khô hạn. Qua tìm hiểu trên phương tiện truyền thông và đi học hỏi kinh nghiệm thực tế tại các nhà vườn ở miền Tây, anh Hậu nhận thấy cây mít Thái da xanh siêu sớm và cây chanh là 2 giống cây trồng có khả năng chịu hạn tốt, thích hợp trồng trên đất cát, ra trái liên tục nhiều đợt trong năm.

Mô hình trồng mít Thái da xanh siêu sớm xen chanh của anh Lê Văn Hậu (thôn 2B, xã Ea H’leo, huyện Ea H'leo) cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Vì vậy, năm 2013 anh quyết định đầu tư cải tạo lại toàn bộ 2 ha đất để trồng 1.000 cây mít Thái da xanh siêu sớm, xen 600 cây chanh. Nhờ quá trình chăm sóc đúng kỹ thuật, đến nay vườn mít Thái của gia đình đã cho thu ổn định đến năm thứ 3. Mỗi tháng anh Hậu có 3 đợt thu hái trái mít, một cây mít Thái cho năng suất từ 50 - 60kg/tháng, với giá bán mít Thái như hiện nay trung bình từ 30.000 - 40.000 đồng/kg. Riêng cây chanh, hằng năm gia đình anh thu hoạch trên 40 tấn, với giá bán ổn định tại vườn từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm cho gia đình anh Hậu thu nhập hàng tỷ đồng từ vườn mít da xanh siêu sớm xen canh cây chanh.

Ea Tir là xã đặc biệt khó khăn với địa hình chủ yếu là đất pha sỏi đá, cằn cỗi. Trước đây, đời sống của người dân đa phần dựa vào việc đi làm thuê; có hộ trồng được cà phê, hoa màu nhưng năng suất rất thấp do điều kiện đất đai khắc nghiệt.

Nhận thấy sả là loại cây dễ trồng, khả năng chịu hạn cao thích hợp với nhiều loại đất nên từ năm 2011, một số người dân đã ra tỉnh Tuyên Quang tìm hiểu và mua giống cây sả về trồng thử nghiệm. Sau thời gian trồng thực tế đem lại hiệu quả, các hộ dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây trồng sang trồng sả.

Một trong những người tiên phong và đang thành công với mô hình này là ông Hứa Văn Mộc (thôn 1). Ông Mộc cho biết, trồng cây sả chi phí đầu tư rất ít, trồng một lần, cho thu 4 - 5 năm và không bị mất mùa như các cây trồng khác.

Quy trình trồng sả rất đơn giản, khi bắt đầu trồng chỉ cần lên liếp hoặc xẻ rãnh đặt sả giống vào, các vụ tiếp theo cứ làm sạch cỏ xung quanh là cây sả phát triển tốt. Trung bình cứ 40 ngày cho thu hoạch một lần bằng cách cắt một lượt lá sả. Từ 1 sào trồng sả ban đầu, hiện ông Mộc đã canh tác 3ha sả.

Cùng với đó, ông duy trì trồng 1 ha sả giống và cung cấp trên 1 tấn giống mỗi năm cho người dân trong vùng với giá 26.000 đồng/kg và xây dựng được một lò sản xuất tinh dầu sả với chi phí gần 200 triệu đồng. Là một hộ kinh tế khó khăn nay ông Mộc đã vươn lên có cuộc sống khá giả với cơ ngơi khang trang.

Ông Hứa Văn Mộc (thôn 1 xã Ea Tir - huyện Ea H’leo): “Mạnh dạn đầu tư, năng động và thích ứng với diễn biến thị trường chính là những yếu tố quyết định thành công của người nông dân chúng tôi”.

Để tăng thêm thu nhập từ cây sả, gia đình chị Phùng Thị Lâm, thôn 1, xã Ea Tir đã xây dựng lò sản xuất tinh dầu sả.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ea H’leo Nguyễn Đình Hoạt, chuyện nhà nông làm giàu ở huyện Ea H’leo thực ra không ít, nhưng quá trình chịu khó tìm tòi, vươn lên làm giàu trên những vùng đất bạc màu, cằn cỗi của các nông hộ là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà nhiều người cần học hỏi.

Theo Thuỳ Linh-Hoàng Ân (Báo Đắk Lắk)

Kiếm bộn tiền nhờ trồng nho Nhật, cho 1 tấn trái/sào, bán rất chạy

Anh Huỳnh Tấn Quảng, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) trồng 4 sào giống nho Kyoho-1 giống nho Nhật Bản. Bình quân mỗi sào nho Kyoho Nhật Bản cho năng suất 1 tấn trái. Anh Quảng cho biết, nếu trồng đúng kỹ thuật như bên Nhật Bản, giống nho này cho năng suất tới 1,5 tấn trái/sào...

Gần 10 năm nay, giống nho Kyoho của Nhật Bản đã từng bước bén rễ và phát triển trên đất Hiệp Thạnh bằng niềm đam mê và cả sự quyết tâm của anh Huỳnh Tấn Quảng.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh vườn nho hơn 4 sào đang cho thu hoạch, ngắt cho chúng tôi ăn thử một chùm nho căng mọng, rồi khi thấy chúng tôi xuýt xoa vì nho rất ngon, vị chua chua ngọt ngọt rất thanh, anh Quảng cười cho biết: “Giống cây nho này do em tôi là Huỳnh Tấn Sơn mang về từ Nhật và cũng đã trồng thử nghiệm trên đất Phú Hội nhưng năng suất thấp. Vậy là tôi quyết định mang giống lên đây trồng, dễ cũng đã gần chục năm nay”.

Anh Huỳnh Tấn Quảng đang thu hoạch nho Kyoho trồng trên 4 sào đất canh tác của gia đình. Ảnh: N.Minh

Và cũng gần chục năm qua, anh Huỳnh Tấn Quảng, với sự giúp sức hết mình của em trai - anh Huỳnh Tấn Sơn, cũng đã trải qua không ít những khó khăn để cây nho Kyoho thật sự bám rễ sâu trên mảnh đất Hiệp Thạnh và cho năng suất khoảng 1 tấn/sào như hiện nay.

“Thời gian đầu khi trồng thử nghiệm giống cây này trên đất Hiệp Thạnh, cứ khoảng 100 cây thì chỉ có 10 cây là đạt chất lượng. Thêm vào đó, do chưa tìm được phân bón phù hợp, cách cắt tỉa cành, lá cũng chưa đúng nên sản lượng rất thấp, chỉ khoảng 4 - 5 tạ/sào. Sau nhiều năm loay hoay tìm tòi, thử nghiệm, chúng tôi giờ cũng đã tìm ra loại phân bón thích hợp, đó là loại phân vi sinh được nhập từ Nhật Bản về, rồi cách cắt tỉa cành lá cũng đúng kỹ thuật hơn nên 2 năm trở lại đây, sản lượng nho đã đạt được gấp đôi, khoảng 1 tấn/sào”.

Anh Quảng cũng cho hay, anh từng gặp không ít những thất bại từ lúc “bén duyên” và gắn bó với cây nho Kyoho này. Đó là những lần do thời tiết mưa nhiều, cây bị bệnh nhiều, nhưng lại không dám xịt thuốc nhiều nên năng suất thấp; Rồi ngay cả chuyện tưới nước cũng phải canh sao cho vừa, nếu dư nước, thì trái nứt, thiếu nước thì trái không căng mọng…Tuy nhiên, có trải qua những khó khăn, vất vả đó, anh em anh càng yêu thương nhau hơn và càng đoàn kết, hợp sức để theo đuổi đam mê của mình.

Giờ đây, cùng với thời gian, giống nho Kyoho với những quả to tròn, ngọt dịu đã thật sự có được chỗ đứng của riêng mình, mặc dù giá thành cao gấp nhiều lần giống nho trồng ở Phan Rang nhưng lúc nào giống nho này cũng ở tình trạng “cung cũng không đủ cầu”.

Vì vậy cho nên trong vòng 2 năm, nho Kyoho mới cho thu hoạch khoảng 3 lứa. Và điều đặc biệt là giống nho này có tuổi thọ trung bình khoảng 40 - 50 năm, tuy nhiên, để cây sinh trưởng, phát triển tốt, thì cây phải được cắt cành và cấy ghép vào một giống nho dại cũng được nhập về từ Nhật Bản.Anh Quảng cho biết thêm, từ lúc trồng cho đến khi nho Kyoho cho ra trái phải mất khoảng 2 năm. Sau lần ra trái này, sẽ cho thu hoạch trong khoảng 3 tháng rồi cây “ngủ” tiếp 3 tháng nữa. Khoảng thời gian này là khoảng thời gian để anh Quảng chăm sóc, bón phân và sau 3 tháng “ngủ đông”, khi nho “thức dậy”, công đoạn quan trọng nhất là tỉa cành cũng sẽ được tiến hành.

“Nói thật lòng là sau 10 năm quyết định trồng giống nho này, tôi thấy mình đã đi đúng hướng, vì trồng loại cây này tính ra là không hề cực nhọc, nắng hay mưa cũng có thể làm được. Và việc chăm sóc, cắt tỉa chúng cũng đem đến cho tôi sự thú vị và đam mê rất riêng. Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng trồng thêm 2 sào nữa...". Theo anh Quảng, hiện, cũng có rất nhiều người có đất, có tiền muốn hợp tác cùng anh trồng giống nho Kyoho, nhưng anh em anh Quảng chưa dám nhận lời ai, vì anh cho rằng mình vẫn đang trong thời gian tìm tòi, hoàn thiện kỹ thuật. Vì nếu thật sự trồng đúng kỹ thuật như ở Nhật Bản thì giống nho này phải cho sản lượng đạt cao hơn, khoảng 1,5 tấn/sào...

Theo Nhật Minh (Báo Lâm Đồng)

Xót xa nhìn hàng chục ha ổi nổi tiếng xứ Nghệ rụng và thối sau mưa

Hàng chục ha ổi trĩu quả giòn, thơm, ngọt ở các xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Yên, Nghĩa Lâm, Nghĩa Khánh…. huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) chuẩn bị thu hoạch thì bất ngờ rụng vàng gốc sau đợt mưa lũ vừa qua, người trồng ổi khóc ròng, bán rẻ như cho.

Ổi Nghĩa Đàn nổi tiếng có màu trắng, giòn, thơm, ngọt là một trong những thương hiệu nổi tiếng cả nước nói chung và miền đất xứ Nghệ nói riêng.

Ổi Nghĩa Đàn trắng, giòn, thơm, ngọt nên được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn

Do ảnh hưởng đợt mưa lũ kéo dài nhiều tuần qua đã gây ngập úng trên địa bàn toàn tỉnh, hàng chục ha ổi ở xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Yên, Nghĩa Lâm… huyện Nghĩa Đàn đang đến mùa thu hoạch thì bị ngâm nước nhiều ngày, nước rút những cây ổi trĩu qủa bất ngờ rơi rụng và thối hỏng.

Chị Nguyễn Thị Thủy (xã Nghĩa Khánh) có vườn ổi trên 500 gốc buồn bã nói: “Ổi Nghĩa Đàn nổi tiếng giòn, ngọt nên rất được người dân lựa chọn. Mọi năm thời tiết thuận lợi, ổi ra hoa nhiều, trĩu quả, quả đẹp nên bán rất được giá. Giá bán tại vườn từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, vườn ổi chuẩn bị thu hoạch thì gặp mưa lũ, cây ổi ngâm nước nên rụng hết. Ước tính thiệt hại vụ ổi năm nay 20.000 – 25.000 đồng”.

Hàng chục ha ổi ở Nghĩa Đàn rụng và thối hỏng do mưa kéo dài. Ảnh: MT

Anh Lô Văn Thiệu (xã Nghĩa Lâm) trồng khoảng 5 sào ổi chia sẻ: “Thời tiết không ủng hộ thì đành chịu. Sau khi đợt mưa kéo dài vừa qua đã khiến vườn ổi nhà tôi rụng gần hết, ổi xốp và nạt nên rất khó bán, giá rất thấp chỉ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Nhìn vườn ổi rụng mà ứa nước mắt, chỉ còn cách bán vớt vát được đồng nào hay đồng nấy, coi như vụ ổi năm nay thất thu”.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Huệ (xã Nghĩa Lâm) cho biết: “Thời tiết năm nay diễn biến thất thường, đang nắng nóng cực điểm, bà con gồng mình tưới nước chống hạn cho cây ổi. Bổng dưng mưa xối xả mấy tuần, gây úng nước. Gia đình tôi trồng hơn 1 sào ổi ruột hồng, vườn ổi đang trĩu quả thì rụng dần dần, ruột ổi bị xốp, nhạt nên thương lái kén chọn, ép giá thấp. Mọi năm giá 20.000 – 25.000 đồng/kg không có mà bán, năm nay chỉ bán 3.000 – 5.000 đồng/kg nhưng họ không hắm hở mua”.

Ổi rụng vàng gốc. Ảnh: MT

Theo kinh nghiệm của các hộ dân trồng ổi lâu năm, nếu tình hình thời tiết bất ổn như hiện nay thì ổi vẫn tiếp tục rụng, chất lượng ổi sẽ giảm, thương lái sẽ kén chọn và thiệt hại đối với người trồng ổi sẽ rất cao.

Bán rẻ như cho. Ảnh: MT

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Thế Phương – Chủ tịch Hội Nông huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Do đợt mưa kéo dài mấy tuần vừa qua, một số vườn ổi chuẩn bị thu hoạch trên địa bàn các xã của huyện Nghĩa Đàn bị rụng và thối hỏng, nhiều hộ trồng ổi có thiệt hại. Sau khi có thông tin, Hội Nông dân huyện cũng đã cắt cử người đến từng hộ dân để kiểm tra, thống kê, những hộ nào thiệt hại nặng, chúng tôi sẽ đề suất lên cấp trên để có phương án hỗ trợ cho người dân”.

Bỏ ngô trồng bạt ngàn bí xanh, 9X trả hết nợ mà còn dư dả tiền

Chị Hà Thị Vân, dân tộc Thái, sinh năm 1991 ở bản Ta Láng (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trồng 800 gốc bí xanh trên 2.000m2 diện tích nương rẫy. Nhờ trồng bí xanh mà chị Vân đã trả hết nợ mua phân, giống trồng ngô ngày trước và lãi mỗi năm 80 triệu đồng.

Chia sẻ Dân Việt, chị Vân cho biết: “Nhiều năm trước, gia đình tôi chủ yếu trồng ngô và rau cải bắp nhưng do giá ngô, rau liên tục mất giá khiến tôi phải bù lỗ, còn nợ tiền phân và cây giống ở các đại lý. Cuộc sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn, chồng tôi phải đi làm cửu vạn, bốc vác ở khắp nơi để kiếm tiền...".

Chị Vân nhận thấy cây bí xanh đem lại nguồn thu nhập lớn, lại ít chi phí chăm sóc. Chị đi vay tiền anh em họ hàng mua dây thép về làm giàn bí trên 2.000 m2 diện tích nương. Tôi mua thêm đường ống dẫn nước từ khe suối gần nương về tưới tiêu cho giàn bí. Khoảng một thời gian ngắn, vườn bí của gia đình tôi đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên".

 Một năm chị Vân trồng được 2 vụ bí xanh, mỗi vụ lãi 40 triệu đồng.

Để giàn bí phát triển tươi tốt, chị Vân thường xuyên lên nương tưới nước đều đặn cho vườn vì bí xanh là cây trồng rất cần nước để phát triển. Chị tận dụng nguồn phân từ chuồng nuôi lợn ở nhà để bón cho vườn bí.  Vì vậy, vườn bí của gia đình chị luôn được nhiều thương lái ưa chuộng và bán được với giá cao.

 Nhờ trồng bí xanh, đến nay đời sống của gia đình chị Vân đã khá giả hơn.

Cách chăm sóc bí xanh rất đơn giản không cần cầu kỳ như cây ngô, cây sắn. Đến thời điểm dây bí leo lên giàn, chị Vân tiến hành đôn dây bí bằng cách khoanh dây bí quanh gốc, cắt tỉa bớt lá chân, lấp gốc bằng lượng phân chuồng, cách làm này giúp cho rễ bí phát triển, dây bí cho trái bền và chắc. Lúc dây leo lên giàn, chị Vân điều chỉnh dây phân bố cho đồng đều, chị lược bỏ những nhánh nhỏ, nhánh sâu bệnh cho giàn được thông thoáng, góp phần tăng đậu quả và đạt chất  lượng tốt nhất.

Nhờ cách chăm sóc tốt, vườn bí xanh của gia đình chị Vân luôn sinh trưởng tốt.

 Cứ đến vụ thu hoạch bí, các tiểu thương đến tận vườn bí xanh chị Vân thu mua, bởi vậy mà chị không lo ế hàng.

Chị Vân chia sẻ: “Tôi trồng bí cho thu lời cao hơn và ít chi phí chăm sóc so với trồng ngô trước đây. Mỗi một năm tôi trồng được 2 vụ; vụ đầu tiên trồng từ tháng 2 đến tháng 8. Vụ thứ 2 trồng từ tháng 8 đến cuối tháng 12, mỗi vụ cho thu nhập 40 triệu đồng.Từ khi  chuyển sang trồng bí xanh, tôi đã  trả được hết nợ và có chút  vốn liếng dành tiết kiệm. Trung bình 1 năm tôi thu lãi từ bí xanh khoảng 80 triệu đồng. Tôi dự định năm tới sẽ cải tạo đất nương rẫy trồng thêm bí xanh để nâng cao nguồn thu nhập hơn nữa cho gia đình”

ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

Chúng Tôi Tự Hào Là Một Đối Tác Tin Cậy