English日本語Tiếng Việt

Hội Nghị Quý Đại Lý Tỉnh Vĩnh Long

Tập Đoàn Con Cò Vàng Hi-Tech chào mừng quý đại lý tỉnh Vĩnh Long đến tham quan nhà máy Con Cò Vàng kết hợp du lịch Vũng Tàu

Hội Nghị Khách Hàng Tháng 7/2018

Tập Đoàn Con Cò Vàng Hi-Tech chào đón Hợp Tác Xã Xoài Mỹ Sương đến tham quan nhà máy Con Cò Vàng

Hội nghị tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nhân dân,HTX sử dụng phân bón Con Cò Vàng trong sản xuất nông nghiệp và bảo vệ mội trường

Hôm qua 28/06/2018, Công ty THNN Con Cò Vàng phối hợp cùng Hội Nông Dân tỉnh Bình Thuận thực hiện "Hội Nghị Triển Khai Chương Trình Phối Hợp Tuyên Truyền, Vận Động, Hỗ Trợ Nông Dân, Hợp Tác Xã Sử Dụng Phân Bón Con Cò Vàng Trong Sản Xuất Nông Nghiệp Và Bảo Vệ Mội Trường Tỉnh Bình Thuận".

Một số hình ảnh về hội nghị.

Tập Đoàn Con Cò Vàng Hi-Tech chào đón ngài Cục trưởng Cục BVTV đến tham quan và làm việc tại Tập Đoàn

Tập Đoàn Con Cò Vàng Hi-Tech chào đón ngài Cục trưởng Cục BVTV đến tham quan và làm việc tại Tập Đoàn

Công ty TNHH Con Cò Vàng: Cùng nhà nông làm giàu

Ngày 4/5/2018 tại Trụ sở Liên đoàn lao động số 139 Nguyễn Thái Bình, phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An, Công ty TNHH Con Cò Vàng và Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp tuyền truyền, vận động, hỗ trợ nông dân, HTX khu vực Tây Nam Bộ sử dụng các sản phẩm phân bón Con Cò Vàng trong sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường.

 

Theo nội dung ký kết hai bên sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người nông dân sử dụng các sản phẩm phân bón Con Cò Vàng phục vụ sản xuất nông nghiệp như: Tổ chức các hội nghị tuyên truyền, hội nghị tập huấn, hướng dẫn nông dân sử dụng các sản phẩm phân bón Con Cò Vàng trong sản xuất nông nghiệp tại các khu vực, tỉnh, huyện, xã khu vực Tây Nam Bộ để bà con nông dân biết và hiểu rõ hơn về các loại phân bón Con Cò Vàng. Xây dựng các mô hình trình diễn sử dụng phân bón Con Cò Vàng tại các khu vực, tỉnh, huyện, xã để bà con nông dân thấy hiệu quả của việc sử dụng phân bón Con Cò Vàng từ đó nhân ra diện rộng. Triển khai chương trình mua bán phân bón Con Cò Vàng chậm trả cho bà con nông dân phục vụ sản xuất nông nghiệp với thời gian trả chậm từ 4 - 6 tháng. Thời gian thực hiện từ tháng 5/2018.
Phát biểu tại Lễ ký kết, bà Nguyễn Kim Thoa – Tổng giám đốc Công ty TNHH Con Cò Vàng nhấn mạnh: với nhiệm vụ được Chính phủ giao thực hiện Đề án làm phân bón hữu cơ, Công ty mong muốn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và các doanh nghiệp cùng ngành nghề chung tay thực hiện mô hình này để đồng hành cùng bà con nông dân và bảo vệ môi trường. Công ty cam kết đầy đủ cung cấp số lượng phân bón cho mỗi mùa vụ và chỉ đưa ra thị trường các sản phẩm phân phón chất lượng cao, phù hợp với tất cả các loại cây trồng trên từng vùng đất, từ đó mang lại năng suất cao nhất cho bà con nông dân. Với định hướng cùng nhà nông làm giàu và chấp hành tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, Công ty sẽ kiến tạo một nền nông nghiệp xanh sạch, bền vững, an toàn cho môi trường và con người...

                                               Lê Nga

 

 

 

Hội nghị khách hàng tháng 4/2018

Hội nghị triển khai chương trình phối hợp tuyên truyền vận động hỗ trợ nông dân htx sử dụng phân bón Con Cò Vàng trong sx nông nghiệp khu vực Miền Trung Cao Nguyên.!

Giúp nông dân tiếp cận nguồn phân bón đảm bảo chất lượng

Đó là cam kết của đại diện lãnh đạo các đơn vị tại Lễ ký kết Chương trình phối hợp về việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân, Hợp tác xã tại các tỉnh, thành phố sử dụng các sản phẩm phân bón Con Cò Vàng trong sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường giữa Hội Nông dân Việt Nam và Công ty TNHH Con Cò Vàng diễn ra chiều ngày 28/3, tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều phát biểu tại Lễ ký kết - Ảnh: HM

Giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân, nông thôn Lê Thị Thanh Hương cho biết: Chương trình phối hợp sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng giá trị sản phẩm và phát triển sản xuất bền vững, từng bước cải thiện đời sống của người nông dân, tạo ra sự khởi sắc cho kinh tế khu vực nông thôn của Việt Nam. Theo kế hoạch, Chương trình phối hợp sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 4/2018. Trung tâm hỗ trợ nông dân, nông thôn sẽ chỉ đạo Hội Nông dân các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch điều tra, khảo sát, nắm bắt nhu cầu sử dụng sử dụng các sản phẩm phân bón của nông dân; phối hợp với Công ty TNHH Con Cò Vàng tổ chức tập huấn cho bà con nông dân cách sử dụng các sản phẩm phân bón Con Cò Vàng; quy trình kỹ thuật bón phân hợp lý, đạt hiệu quả cao đối với từng loại cây trồng; xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật sử dụng phân bón Con Cò Vàng để nhân ra diện rộng.
Tổng Giám đốc Công ty TNHH Con Cò Vàng Nguyễn Kim Thoa cam kết, những sản phẩm phân bón được công ty bán ra đều đảm bảo chất lượng, giá thành phù hợp với thu nhập của người dân ở nông thôn theo hệ thống Hội Nông dân các cấp. Để Chương trình phối hợp đạt hiệu quả cao, Công ty sẽ xây dựng các quy trình sử dụng phân bón đồng bộ, hiệu quả; nghiên cứu triển khai các sản phẩm phân bón công nghệ cao, đặc biệt chú ý đến sản phẩm phân bón hữu cơ, tạo điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao; tổ chức, xây dựng hệ thống cung cấp, tiêu thụ sản phẩm cho hội viên, nông dân thông qua hệ thống Hội các cấp. Bà Nguyễn Kim Thoa cũng khẳng định Công ty sẽ chịu trách nhiệm, giải quyết các sự cố, rủi ro đối với các sản phẩm phân bón của Công ty đã bán cho bà con nông dân trong quá trình triển khai thực hiện...
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều khẳng định, những năm gần đây, nông nghiệp Việt Nam đã tạo ra bước nhảy vọt, đạt nhiều thành tựu to lớn, nhưng cũng gặp phải những khó khăn, hạn chế nhất định. Trong đó phải nói đến thực trạng sản xuất phân bón giả ngày càng gia tăng, tràn lan trên thị trường đã gây khó khăn cho các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp nói chung và phân bón nói riêng. Tình trạng này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích, uy tín của những nhà sản xuất phân bón chân chính cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

Đại diện lãnh đạo 2 đơn vị tham gia ký kết chương trình phối hợp - Ảnh: HM

Cho rằng việc phối hợp giữa hai đơn vị sẽ giúp cho nông dân tiếp cận được với nguồn phân bón có chất lượng đảm bảo, Phó Chủ tịch Thường trực  Hội Nông dân Việt Nam đề nghị thời gian tới, hai đơn vị cần xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, phù hợp với Hội Nông dân ở từng địa phương, tuyên truyền để người nông dân biết và sử dụng những loại phân bón đảm bảo chất lượng, hướng đến mục tiêu chính là lợi ích lâu dài của nông dân trên toàn quốc./.

Phát triển chiến lược phân bón hữu cơ hướng đến nền nông nhiệp bền vững

Sáng ngày 13/10/2017, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, TW Hiệp hội phân bón Việt Nam và TW Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia về phát triển chiến lược phân bón hữu cơ và phổ biến Nghị định 108/NĐ-CP.

Phat trien chien luoc phan bon huu co huong den nen nong nhiep ben vung - Anh 1Chủ trì hội thảo

Tham dự và chủ trì Hội thảo có ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Hạc Thúy – Phó Chủ tịch thường trực, Tổng thư ký TW Hiệp hội Phân bón Việt Nam và ông Lương Quốc Đoàn – Phó Chủ tịch TW Hội Nông nhân Việt Nam cùng với đại diện của các Bộ, ngành liên quan và hơn 200 doanh nghiệp trong ngành phân bón tham dự.
Thay mặt Ban tổ chức, ông Nguyễn Hạc Thúy đã báo cáo tổng thể về xu thế phát triển phân bón công nghệ cao và phân bón hữu cơ trên thế giới cũng như Việt Nam phục vụ cho nền nông nghiệp phát triển hữu cơ. Theo đó, phát triển nông nghiệp hữu cơ trước hết là phải phát triển một nền phân bón hữu cơ và coi đây là chiếc chìa khóa để thực hiện một cuộc cách mạng lâu dài.
Tham gia thảo luận tại hội thảo, các đại biểu cho rằng để phát triển chiến lược phân hữu cơ Việt Nam cần phải hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý về quản lý phân bón; Nâng cao năng lực của hệ thống quản lý chất lượng phân bón và tăng cường hợp tác quốc tế như: Tham gia tích cực vào Nhóm công tác về nông nghiệp hữu cơ của ASEAN, các tổ chức quốc tế về phân bón như Hiệp hội các nhà hóa học phân tích (AOAC), tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), đẩy mạnh hợp tác song phương với các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Canada và một số nước khác, tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác song phương trong việc chuyển giao các công nghệ sản xuất, sử dụng phân bón trong nông nghiệp và kinh nghiệm quản lý phân bón.
Bà Nguyễn Kim Thoa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Con Cò Vàng cho biết về việc đẩy mạnh phát triển phân bón hữu cơ: “Con Cò Vàng đã và đang phát triển ra nhiều loại phân bón hữu cơ có nguốn gốc vi sinh, phân hữu cơ khoáng và rất nhiều phân bón hữu cơ có nguồn gốc thiên nhiên khác. Sắp tới chúng tôi sẽ triển khai xu hướng giúp người nông dân sử dụng sản phẩm hữu cơ sạch, chúng tôi đang trong giai đoạn liên kết giao phân bón hữu cơ cho người dân sử dụng và chính chúng tôi sẽ thu mua lại những nông sản hữu cơ đó, tìm những đối tác tiêu thụ sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước, giúp đẩy mạnh hơn nữa việc sử dụng phân hữu cơ trong tương lai”.

Phổ biến Nghị định 108/2017/NĐ-CP, Ban tổ chức cho biết: Thống nhất một đầu mối quản lý phân bón là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để quản lý chặt chẽ, giảm tối đa việc sản xuất, tiêu thụ phân bón giả, phân bón kém chất lượng... đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp làm ăn bài bản, đúng quy định của pháp luật. Doanh nghiệp cũng như người nông dân có thể yên tâm về sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ hướng đến phát triển nông nhiệp bền vững.
Điểm đáng chú ý theo quy định tại Nghị định là người trực tiếp bán phân bón phải có Giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về phân bón, trừ trường hợp đã có trình độ trung cấp trở lên một trong các chuyên ngành về lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, nông học, hóa học, sinh học.

Úc Uyên

Phân bón hữu cơ bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông sản

Hàng trăm năm về trước, phát triển nông nghiệp chủ yếu dựa vào đất, phân xanh, phân chuồng... Nhưng nhiều thập kỷ gần đây, để đáp ứng lương thực cho việc bùng nổ dân số, nền sản xuất nông nghiệp phải sử dụng phân bón.

Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu của FAO và WHO cho biết chưa có một loại phân bón hóa học nào dùng đúng liều lượng trong lĩnh vực nông nghiệp mà không có độc cho con người, gây ô nhiễm môi trường... nhiều loại cây biến đổi gen, làm thay đổi cơ chế di truyền, giảm phẩm cấp độ thơm ngon; còn đối với con người gây nhiễm sắc thể, bệnh ngoài da, dị ứng và nhiều bệnh khác.

Xu thế của thế kỷ
Việc sử dụng phân bón hóa học liên tục làm ô nhiễm môi trường, đất bị bạc màu và chua phèn, vai trò của vi sinh vật đất giảm. Đối với thảm thực vật, khi có một lượng dư thừa phân bón hóa học hàm lượng theo quy định, nếu quá vào lòng đất sẽ làm thay đổi độ toan, cũng như những chỉ số lý hóa khác của dung dịch đất, từ đó làm thay đổi cả cộng đồng của nó, kết quả là dẫn đến sự thay đổi trong quá trình sinh hóa diễn ra trong đất và chính các yếu tố trên là tác nhân góp phần làm lu mờ thực trạng của thảm thực vật tự nhiên.
Trong cơ chế thị trường càng hội nhập sâu với các nước trong khu vực và thế giới, chúng ta thấy đa số sản phẩm nông sản Việt Nam kém cạnh tranh về chất lượng mẫu mã, thương hiệu mờ nhạt. Tỉ như Việt Nam xuất khẩu gạo gần 20 năm nhưng chưa đạt thương hiệu quốc tế. Trong khi đó sau lưng ta, đi sau ta đất nước Campuchia tại Hội chợ Thương mại Lương thực quốc tế 2014 và 2015, gạo thơm Phka Romdoul (còn gọi là gạo Lài Campuchia) đã 3 lần trình làng được xếp hạng gạo ngon nhất thế giới. Đất Campuchia giống đất ĐBSCL, cách nhau một con sông.
Xu thế thế kỷ 21 là xu thế của nền nông nghiệp hữu cơ trên cơ sở phát triển chiến lược phân bón hữu cơ. Đó là phát biểu của Tổng giám đốc Maria Helena Semedo của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) nhân Hội nghị quốc tế kỷ niệm Ngày Sa mạc hóa 17-6-2000 tại Italia. Hội nghị đã khuyến cáo các nhà khoa học, các nhà quản lý và hệ thống tổ chức nông dân... Đề nghị thay thế dần phân bón vô cơ (hóa học) và chuyển mạnh chiến lược phát triển phân bón hữu cơ.
Sau năm 2005 đến nay, thế giới đã chuyển biến tích cực thành phân bón công nghệ cao và phân hữu cơ. Tại Hội nghị Phân bón quốc tế tại Paris năm 2009, nhiều tài liệu của Mỹ, Trung Quốc, Đức, Nhật, Ấn Độ... cho thấy các nước có chuyển biến mạnh dùng công nghệ sản xuất phân hữu cơ và phân chuyên dùng chiếm bình quân từ 30-35%, có nước cao hơn 40-45% như Mỹ, Úc...
Hơn 20 năm qua, sản xuất phân bón trong nước và nhập khẩu trên 165 nghìn tấn phân bón các loại, chủ yếu là phân bón hóa học. Phát triển phân bón công nghệ cao, phân bón hữu cơ, phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh... Sản xuất phân hữu cơ ở một số doanh nghiệp như: Tập đoàn Hi-Tech Con Cò Vàng, Công ty cổ phần Long Việt, Tổng Công ty Sông Gianh, Công ty Tiến Nông... áp dụng công nghệ cao theo quy trình lên men đa chủng vi sinh vật, công nghệ Hitech, công nghệ nano, công nghệ tế bào gốc, công nghệ enzyme, công nghệ sinh học, công nghệ phân tử, công nghệ Nhật Bản...

Lợi ích không thể tranh cãi
Như trên đã đề cập, phân hữu cơ như các sản phẩm của Con Cò Vàng vừa cung cấp các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng cho cây trồng, vừa cung cấp cho đất một lượng mùn lớn để duy trì hoạt động của các sinh vật và vi sinh vật, từ đó đóng góp vào cân bằng chất dinh dưỡng trong đất hơn. Khác với phân bón hóa học (vô cơ), các chất dinh dưỡng được tổng hợp từ công nghệ hóa và dưới dạng muối; các chất dinh dưỡng trong phân hữu cơ do được chuyển đổi từ những thành phần dễ phân hủy trong nguyên liệu hữu cơ như chất xơ, đường, tinh bột, protein, amino acid...
Bên cạnh việc cung cấp chất dinh dưỡng cho phát triển cây trồng, phân hữu cơ Con Cò Vàng còn cung cấp cho đất một lượng mùn đáng kể hình thành từ những phần chậm phân hủy gọi chung là chất mùn (humus) gồm các acid humuc, acid fulvic, humin. Những hợp chất này có cấu trúc phức tạp nên chậm chuyển hóa hơn và chúng chính là môi trường để các sinh vật và vi sinh vật cư trú và duy trì hoạt động.
Chúng có nhiều tác dụng trong đất như: Liên kết với các ion kim loại, hydroxid, chất hữu cơ để tạo thành các hợp chất có thể hòa tan trong nước. Chính khả năng này của các hợp chất humic mà chúng có thể ḥa tan, chuyển tải kim loại và các hợp chất hữu cơ trong đất và trong nước cho cây trồng hoặc tích trữ như một kho tích trữ thực phẩm.
Từ xa xưa, kỹ nghệ hóa học (phân vô cơ) chưa phát triển thì nông dân đã tận dụng những nguyên liệu phế thải nông nghiệp từ hộ nông dân chế biến theo các phương pháp thủ công và theo kinh nghiệm từng hộ nông dân, địa phương làm ra các loại phân bón hữu cơ truyền thống để bón cho cây trồng. Tuy nhiên, từ đầu thế kỷ 20 trên thế giới nói chung và khoảng cuối thế kỷ 20 đối với Việt Nam, các loại phân bón hóa học được đưa vào thị trường, nhanh chóng được sử dụng rộng rãi. Từ đó, làm lu mờ hệ thống sản xuất phân hữu cơ truyền thống.
Hiện nay trên thế giới ngày càng quan tâm tới an toàn thực phẩm và chất lượng nông sản, nhiều quốc gia đã quan tâm phát triển và chuyển hướng sang sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Nhiều siêu thị đã phát triển mặt hàng nông sản hữu cơ có giá bán cao hơn các loại nông sản truyền thống. Các nước nhập khẩu nông sản đã bắt đầu kiểm tra rất nghiêm ngặt chất lượng các mặt hàng này. Đặc biệt, họ quan tâm tới tồn dư của các chất kháng sinh, tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng và hàm lượng các kim loại nặng trong nông sản.
Khi Việt Nam đã gia nhập WTO thì vấn đề thuế quan không phải là điều trở ngại, mà trở ngại chính là hàng rào kỹ thuật mà thông số chính là hàm lượng tồn dư của các chất kể trên. Chính vì vậy, việc chuyển hướng theo xu thế nông nghiệp hữu cơ đang được chú trọng trong thế kỷ 21 nhằm đảm bảo cho một nền nông nghiệp bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm và đảm bảo cho sức khỏe cộng đồng thì tất yếu phải phát triển một nền phân bón hữu cơ đi trước.

Chiến lược phát triển phân bón hữu cơ
Chính vì các lý do kể trên nên tất cả các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng cần phải nâng cao nhận thức về việc sử dụng phân bón hữu cơ và các nông sản một cách hợp lý hơn theo xu hướng bền vững - đó là xu thế nông nghiệp hữu cơ của thế kỷ 21. Như vậy, cần phải nhận thức đúng đắn về phân bón hữu cơ truyền thống và các loại phân hữu cơ sinh học và phân bón vô cơ khác trong nông nghiệp một cách nghiêm túc.
Thực hiện chương trình Liên Hiệp Quốc về phát triển nông nghiệp bền vững, trước hết phải phát triển một nền phân bón hữu cơ, và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Con Cò Vàng đã tham gia tổ chức Hội thảo Phát triển chiến lược phân bón hữu cơ giai đoạn 2017-2020, TW Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Bộ NN&PTNT, TW Hội Nông dân Việt Nam đồng nhất trí tổ chức hội thảo vào cuối tháng 8.
Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng phát triển nông nghiệp hữu cơ trước hết là phải phát triển một nền phân bón hữu cơ và coi đây như thực hiện một cuộc cách mạng lâu dài nhiều năm, các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản trước đây gọi là Cách mạng Xanh. Còn nếu chủ quan nhận thức vụng về, chỉ mời một số nhà quản lý, một số công ty, một số nhà báo đến họp thông qua trao đổi vài bài báo cáo là cách làm để báo cáo có thành tích nông nổi.
Các đại biểu đã đưa ra một số kiến nghị: Thứ nhất, Nhà nước cần quy hoạch cụ thể phân vùng thảm đất để khuyến cáo sản xuất phân bón cho chuyên vùng và chuyên dùng cho các loại cây trồng. Thứ hai, Nhà nước cần hỗ trợ tạo điều kiện khuyến khích các nhà khoa học, các nhà sản xuất phân bón nghiên cứu áp dụng sản xuất các loại phân bón công nghệ cao, phân hữu cơ và phân bón chuyên dùng.
Thứ ba, TW Hội Nông dân Việt Nam phát động phong trào nông dân nhà nhà làm phân bón hữu cơ. Thứ tư, đề nghị Bộ NN&PTNT là đơn vị được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý nhà nước về phân bón cần có những việc làm trước mắt như: tổ chức củng cố mạng lưới các trung tâm kiểm nghiệm, kiểm định có chất lượng cán bộ và phương tiện phục vụ tốt; đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Văn phòng thường trực 389 Quốc gia có kế hoạch chỉ đạo các tỉnh, thành đồng loạt kiểm tra thị trường phân bón.
Thứ năm, Nhà nước cần có chỉ thị hoặc nghị quyết về chiến lược phát triển phân bón hữu cơ từ năm 2017-2020 và có các chính sách, cơ chế thích hợp về tài chính, về thuế má cho phát triển công tác này, để cho cuộc cách mạng phát triển phân bón hữu cơ, cho phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ ở nước ta thành công.
Bảo Trung

Chủ tịch Hội ND Việt Nam: Đừng để lãng phí “mỏ vàng” phân hữu cơ

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (HNDVN) Lại Xuân Môn khẳng định, nguồn phân hữu cơ của nước ta dồi dào với khối lượng lên đến vài chục triệu tấn, nhưng vẫn chưa được tận dụng để làm phân bón cải tạo đất và gây ra tình trạng lãng phí.

Ngày 12.8, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn đã đến tham quan nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Long An.
Trao đổi với Chủ tịch HNDVN Lại Xuân Môn, bà Nguyễn Kim Thoa, Tổng giám đốc Công ty phân bón Con Cò Vàng (Đồng Nai) cho biết những năm qua doanh nghiệp đã tập trung nhiều hơn vào phân hữu cơ. Hiện sản phẩm phân hữu cơ chiếm đến 30% khối lượng phân bón của công ty (khoảng 40 ngàn tấn/năm). Trên thực tế, sản phẩm phân hữu cơ ngày càng được nhiều người nông dân lựa chọn hơn, vì tiết kiệm được chi phí lại có tác dụng cải tạo đất. chu tich hoi nd viet nam: dung de lang phi “mo vang” phan huu co hinh anh 1Chủ tịch HNDVN Lại Xuân Môn thăm nhà máy sản xuất của phân bón Công ty phân bón Con Cò Vàng

Bà Thoa cho rằng, nông dân cần thay đổi dần, cần sử dụng phân hữu cơ nhiều hơn để cải tạo đất, tăng năng suất cây trồng. Về giá cả, 1kg phân khoáng có giá 10.000 đồng, thì phân hữu cơ giá chỉ bằng 1/3 nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, cần có sự kết hợp giữa phân hữu cơ và phân khoáng tùy theo từng giai đoạn và theo từng tỷ lệ nhất định, chứ không phải hoàn toàn bỏ phân khoáng. Để khuyến khích nông dân sử dụng phân hữu cơ, bà Thoa cho rằng doanh nghiệp cần các cấp Hội Nông dân hỗ trợ về việc đẩy mạnh tuyên truyền, gắn kết doanh nghiệp với nông dân.
Còn ông Trần Anh, Tổng giám đốc Công ty phân bón Hà Lan (Long An) cho biết phân hữu cơ chiếm từ 10 -15% sản phẩm của công ty, với 10 – 15 ngàn tấn/năm, nhưng sản xuất không đủ bán, phải nhập thêm về. Khách hàng rất ưa chuộng phân hữu cơ bởi đã nhận biết lợi ích từ phân bón này, nhất là tại thị trường Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.
Để đáp ứng nhu cầu thị trường, công ty đang tìm thêm mặt bằng để đặt thêm nhà máy mở rộng sản xuất phân hữu cơ. Ông chia sẻ: “Suốt vài chục năm qua, chúng ta đã lấy đi từ đất rất nhiều chất dinh dưỡng làm đất cạn kiệt rồi. Do đó cần cải tạo đất bằng những sản phẩm phân hữu cơ, phải trả lại các chất hữu cơ cho đất”. chu tich hoi nd viet nam: dung de lang phi “mo vang” phan huu co hinh anh 2Chủ tịch HNDVN Lại Xuân Môn kiểm tra một mẫu sản phẩm của Công ty phân bón Hà Lan

Chủ tịch Hội NDVN Lại Xuân Môn bày tỏ vui mừng khi thấy nhiều doanh nghiệp đang chuyển hướng tập trung nhiều vào sản xuất phân hữu cơ, đồng thời đã chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tại một số nước trên thế giới mà ông đã đến công tác, học hỏi.
Theo ông,  hiện nay xu hướng các nước là sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng, và rất hạn chế sử dụng phân vô cơ. Nông dân các nước biết tận dụng những sản phẩm bỏ đi để làm phân bón, không lãng phí như ở Việt Nam. Chủ tịch HNDVN Lại Xuân Môn nhấn mạnh: “Chúng ta có "mỏ vàng" để sản xuất phân hữu cơ nhưng lại chưa biết tận dụng. Nguồn phân hữu cơ này từ đâu, đó là từ phân bò, mùn cưa, rơm rạ hay các phế phẩm nông nghiệp tưởng như bỏ đi…Nếu tận dụng để ủ phân thì sẽ có nguồn phân rất rẻ, phân lại có thể giúp cải tạo đất”.   chu tich hoi nd viet nam: dung de lang phi “mo vang” phan huu co hinh anh 3Một góc phòng kiểm định chất lượng của công ty phân bón Hà Lan

Chủ tịch HNDVN chia sẻ, tháng 9 tới Hội sẽ tổ chức Hội thảo về phân hữu cơ. Qua đó sẽ có những giải pháp để khai thác mỏ vàng phân hữu cơ tại Việt Nam. Hội cũng đang triển khai các công tác hướng dẫn nông dân cách sản xuất phân hữu cơ, tận dụng các phế phẩm để làm phân bón cho cây trồng, cải tạo đất. Mới đây, một đối tác Nhật Bản đã ký kết với Hội để cung cấp men vi sinh cho nông dân ủ phân hữu cơ.
Chủ tịch Lại Xuân Môn lưu ý thêm, hiện nay phân bón đến tay nông dân phải qua rất nhiều trung gian, thậm chí qua đến đại lý cấp 4, cấp 5. Khi đến tay nông dân giá đã đẩy giá phân bón lên cao mà không ai biết chất lượng có đảm bảo, khối lượng có đủ không. Do đó ông đề nghị các doanh nghiệp phải kết nối với nông dân để nông dân được sử dụng phân bón với giá cả hợp lý và chất lượng đảm bảo nhất.

Ông Nguyễn Đình HạcThúy, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội phân bón Việt Nam khẳng định: Nước ta có kho tàng lớn để sản xuất phân hữu cơ với khối lượng trên 50 triệu tấn. Tuy nhiên khối lượng này vẫn đang bị bỏ đi, gây lãng phí. Ông cho rằng cần phải làm cuộc cách mạng để thay đổi xu hướng trong việc sử dụng phân bón, cần khuyến khích nông dân sử dụng phân hữu cơ nhiều hơn.

Hữu Ký

ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

Chúng Tôi Tự Hào Là Một Đối Tác Tin Cậy