English日本語Tiếng Việt

Các sản phẩm chè của Việt Nam được trao giải thưởng ‘Chè thế giới’

Các sản phẩm chè của Việt Nam tham dự “Cuộc thi Quốc tế lần thứ nhất Chè Thế giới - AVPA Paris 2018” nhận được đánh giá cao của các chuyên gia quốc tế.

Ngày 10/7/2018, tại Paris – Pháp diễn ra lễ trao giải thưởng “Cuộc thi Quốc tế lần thứ nhất Chè Thế giới - AVPA Paris 2018”, do Cơ quan Nâng cao giá trị nông sản (AVPA) của Pháp tổ chức.

Việt Nam tham dự cuộc thi lần này với các sản phẩm chè được sản xuất tại Thái Nguyên, Tây Côn Lĩnh – Hà Giang, Mộc Châu – Sơn La. Tất cả các sản phẩm chè của Việt Nam đều nhận được các giải thưởng của AVPA, trong đó Chè xanh Rizoté Thái Nguyên đạt giải Bạc, chè đen Carosa Tây Côn Lĩnh đạt giải Đồng, các loại chè đen Latchi Tây Côn Lĩnh, chè Ô long xanh Mộc Châu Oflora, chè Ô long đỏ Mộc Châu Ceriso cùng đạt giải Gourmet.

Các sản phẩm chè của Việt Nam tham dự cuộc thi này nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia quốc tế. Bà Barbara Dufrene, nguyên thư ký Ủy ban Chè của Liên minh châu Âu, hiện phụ trách công tác truyền thông và kiểm định chất lượng chè nhập khẩu vào EU, đánh giá cao chất lượng các loại chè của Việt Nam: “Tôi nghĩ rằng, các bạn có nguồn chè khá lớn và một phần trong đó dành cho xuất khẩu. Các bạn đã có một số sáng kiến thực sự nhằm quảng bá giá trị các sản phẩm chè chất lượng cao, nguyên gốc, các sản phẩm chè của các địa phương. Miền Bắc Việt Nam nằm trong khu vực mà chúng tôi gọi là vùng tam giác vàng, cái nôi của chè. Tại đây có các sản phẩm chất lượng, những sản phẩm bắt đầu được đưa vào thị trường châu Âu mà chúng tôi đánh giá rất cao”.

Trong khi đó, bà Carine Baudry, chuyên gia chè hàng đầu của Pháp đặc biệt đánh giá cao chất lượng các loại chè ở vùng núi của Việt Nam, các loại chè được hái từ các cây cổ thụ và lâu năm. Chuyên gia này cũng cho rằng, vùng núi phía Bắc Việt Nam là vùng đất đặc biệt đề trồng chè, kỹ thuật trồng và chăm sóc chè tại đây đang ngày càng được phát triển. Bên cạnh đó, công tác tìm kiếm, khám phá các loại chè, các vùng đất trồng mới, phối hợp với các trang trại chè đang được thực hiện khá tốt.

Bà Vũ Thị Thu Hằng, Giám đốc Phát triển thị trường Công ty Sobica, Chủ tịch Công ty cổ phần Sobica Sodeli - Đối tác phân phối độc quyền của Công ty Sobica tại Pháp cho biết: “Công ty Sobica luôn sát cánh cùng các nhà sản xuất chè từ nhiều vùng Việt Nam, trong đó có những hộ dân tộc thiểu số vùng núi cao, thực hiện mong muốn cháy bỏng là xây dựng một thương hiệu chè Việt Nam được khách hàng Việt Nam và quốc tế yêu thích. Ngoài kết quả đạt được trong chế biến chè nguyên chất, công ty Sobica cũng đã hoàn thành cơ bản công việc chuẩn bị cho tuyến sản phẩm chè ướp hương rất rộng cho thị trường Pháp và triển khai dự án mở phòng trà, cửa hàng chè, cà phê tại Paris, đồng thời có kế hoạch bán hàng trên mạng và kênh bán hàng khác tại Pháp".

Để đánh dấu bước đi mới trong chiến lược thương mại hóa các sản phẩm chè, cà phê đặc sản chất lượng quốc tế Việt Nam tại Pháp, Sobica đã tổ chức chuyến công tác tại Pháp cho đại diện Hợp tác xã chè Tây Côn Lĩnh là Nghệ nhân chè Nguyễn Cao Sơn, Phó giám đốc Hợp tác xã vào đúng dịp Lễ trao giải thưởng trong tháng 7 này. Sự hiện diện của Nghệ nhân Cao Sơn tại buổi Lễ trao giải và chuyến công tác này tiếp sức cho chiến lược gắn kết sản xuất với thị trường mà Sobica đã lựa chọn”.

Hơn 100 triệu USD giúp Việt Nam tăng năng suất nông nghiệp

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản tài trợ hơn 100 triệu USD giúp Chính phủ Việt Nam lắp đặt 8 hệ thống thủy lợi hiện đại ở 5 tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán, giúp cải thiện năng suất nông nghiệp, nhất là đối với những người nông dân canh tác các loại cây có giá trị cao như cà phê, hồ tiêu, nho, thanh long và xoài.

Hỗ trợ của ADB bao gồm khoản vay ưu đãi trị giá 100 triệu USD và khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 300.000 USD từ Quỹ Biến đổi khí hậu. Quỹ này được thành lập vào tháng 5/2008 để tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư lớn hơn tại các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB nhằm ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

ADB cũng sẽ quản lý một khoản viện trợ không hoàn lại khác trị giá 750.000 USD từ Quỹ tín thác Hà Lan trong khuôn khổ Quỹ Đối tác tài trợ về nước, được thành lập vào tháng 11/2006 để cải thiện tiếp cận nguồn nước cho người dân trong khu vực dự án.

Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ xây dựng các đánh giá nguồn nước và khung phân phối nước, đánh giá năng suất nước, và một nền tảng giám sát nước tưới cho cây trồng.

hon 100 trieu usd giup viet nam tang nang suat nong nghiep
Hỗ trợ của ADB sẽ giúp Việt Nam nâng cấp các hệ thống thủy lợi. (Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Hỗ trợ của ADB sẽ giúp Việt Nam nâng cấp các hệ thống thủy lợi, bao gồm hệ thống đường ống nước áp lực và cấp nước theo nhu cầu cùng các biện pháp chính sách để giúp các tỉnh Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa và Ninh Thuận cải thiện các dịch vụ quản lý tưới cũng như vận hành và bảo trì công trình thủy lợi.

ADB cũng sẽ hỗ trợ xây dựng các hệ thống vi tưới cải tiến dựa trên loại cây trồng và nhu cầu của người nông dân.

Chuyên gia Tài nguyên cấp cao của ADB Sanath Ranawana nhận định: “Một hệ thống thủy lợi được hiện đại hóa giúp tối ưu hóa tiềm năng ngành nông nghiệp Việt Nam là yếu tố then chốt đối với mục tiêu tăng trưởng đồng đều và bền vững của quốc gia. Trọng tâm của dự án về khả năng thích ứng biến đổi khí hậu, nhất là thông qua cung cấp nước dựa trên nhu cầu cho người nông dân, sẽ giúp các nông hộ nhỏ nâng cao sản lượng cây trồng và tăng thu nhập”.

Nông nghiệp có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, đóng góp 18,3% tổng sản phẩm quốc nội và 44% lực lượng lao động trong giai đoạn từ 2008 tới 2016.

Tuy nhiên, dù là một trong những quốc gia có mức độ bao phủ thủy lợi tốt nhất Đông Nam Á, chiếm khoảng 50% tổng diện tích đất đai có thể canh tác của quốc gia, song hơn một nửa các hệ thống tưới tiêu của Việt Nam hoạt động dưới công suất do cơ sở vật chất lạc hậu. Điều này ảnh hưởng tới năng suất lao động của người nông dân tại những tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu.

Nga biến tổ hợp Iskander-M thành 'sát thủ diệt hạm'

Tên lửa hành trình R-500 Kalibr được gắn lên bệ phóng của Iskander-M, biến nó thành vũ khí chống hạm uy lực

Một xe mang phóng trong tổ hợp tên lửa Iskander-M của Nga. Ảnh: Sputnik.

Quân đội Nga đã thử nghiệm trang bị tên lửa hành trình R-500 Kalibr cho hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M nhằm biến tổ hợp này thành vũ khí uy lực tấn công tàu chiến đối phương trên biển, RBTH ngày 8/8 đưa tin.

R-500 Kalibr là biến thể trên bộ của tên lửa hành trình Kalibr, vũ khí chủ lực của các tàu chiến Nga hiện nay. Kalibr từng được tàu chiến Nga sử dụng trong các cuộc tấn công nhắm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

R-500 Kalibr được cải tiến để có thể tích hợp với tổ hợp Iskander-M và đạt tầm bắn 500 km. Mục tiêu của nó là tàu khu trục cấp hai và cấp ba của đối phương, chẳng hạn như các tàu chiến trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của Mỹ.

Khối lượng đầu đạn tên lửa dao động từ 200 đến 500 kg, tùy thuộc vào mục tiêu của nó là tàu khu trục hay tàu tuần dương.

Theo giới chức quân sự Nga, với vận tốc lên đến 2.000 km/h và khả năng bay lướt trên mặt nước ở độ cao 5-10 m, tên lửa R-500 Kalibr có thể vượt qua mọi lá chắn phòng thủ trên biển và không cho tàu chiến đối phương bất cứ cơ hội nào để né tránh hoặc chống đỡ.

Chuyên gia quân sự Viktor Litovkin nhận định tổ hợp tên lửa Iskander với đầu đạn mới sẽ được triển khai tới các khu vực Kaliningrad, Crimea hay vùng Viễn Đông.

Iskander-M là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật mặt đất, sử dụng một tầng nhiên liệu đẩy, trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh và có tầm bắn 450-500 km. Tên lửa Iskander-M có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân.

Theo Nguyễn Hoàng (Vnexpress)

Hạm đội tàu chiến Nga áp sát Anh phô trương sức mạnh

Hạm đội tàu chiến Nga diễu qua eo biển Manche gần nước Anh trên đường đến Đại Tây Dương khiến Hải quân Hoàng gia buộc phải điều tàu khu trục hạm bám sát.

Khu trục hạm bám đuôi 2 tàu chiến Nga.

Cụ thể, khu trục hạm HMS Diamond đã được triển khai để bám sát tàu khu trục Severomorsk và tàu tuần dương Marshal Ustinov của Nga khi chúng diễu qua eo biển Manche gần Anh trong bối cảnh quan hệ 2 nước "căng như dây đàn" gần đây.

Tư lệnh Ben Keith, chỉ huy tàu khu trục HMS Diamond nhấn mạnh: "HMS Diamond tự hào một lần nữa đóng vai trò bảo vệ Vương quốc Anh bằng cách theo dõi các tàu này trong quá trình chúng di chuyển".

Trong khi đó, theo truyền thông Nga, tàu tuần dương tên lửa Marshal Ustinov và tàu khu trục chống tàu ngầm Severomorsk đi qua eo biển Manche trên đường đến Đại Tây Dương.

Tàu chiến Nga đang trên đường tới Đại Tây Dương.

Marshal Ustinov là một tàu chiến dài 186 m, nặng 12.500 tấn có sức chứa lên tới 120 tên lửa, súng máy, ngư lôi, trực thăng và vũ khí chống tàu ngầm.

Tàu cũng được trang bị súng máy, ngư lôi và vũ khí chống tàu ngầm, cũng như trực thăng.

Tàu chiến này đã đi vào hoạt động từ năm 1988 và đã được quân đội Nga tân trang lại gần đây.

Trong khi đó, Severomorsk là một tàu khu trục chống tàu ngầm nặng 7.570 tấn và dài 163 m.

Nó mang được 72 tên lửa, bao gồm cả vũ khí được thiết kế để tấn công các tàu địch và tàu ngầm.

Thông thường, khi các tàu chiến Nga bị phát hiện đi qua eo biển Manche, chúng thường bị chặn lại và được Hải quân Anh hộ tống qua vùng biển Vương quốc Anh.

Binh sĩ Nga, Trung Quốc, Iran hăm hở tranh tài ở hội thao quân sự

Các lực lượng Nga đã so tài với các đội đến từ Trung Quốc, Iran và Syria trong một loạt các phần thi gay cấn thuộc khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế 2018 nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa các quốc gia.

Hội thao quân sự quốc tế 2018 đang diễn ra tại Nga với sự tham gia của các quân chủng, binh chủng đến từ 32 quốc gia.

Hội thao quân sự quốc tế 2018 ( International Army Games) được Bộ Quốc phòng Nga khởi xướng, là một giải đấu tổng hợp dành cho các quân chủng, binh chủng đến từ nhiều quốc gia với rất nhiều phần thi hấp dẫn.

Các phần thi này bao gồm Tank Biathlon - cuộc đua dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực; Suvorov Attack với đối tượng tranh tài là xe chiến đấu bộ binh; Aviadarts - màn so tài của các loại chiến đấu cơ tối tân, Keys to the sky - thử sức của tổ hợp tên lửa phòng không...

Phần thi vượt sông Oka

Năm nay các đội đến từ 32 quốc gia sẽ tham gia các phần thi kéo dài trong 2 tuần, bao gồm cả các quân chủng, binh chủng đến từ Myanmar, Algeria và Sudan. Hội thao diễn ra trong bối cảnh hơn 3.000 binh sĩ NATO từ 13 quốc gia cũng đang tập trận ở Georgia, sát sườn Nga.

Một video của giải đấu ghi lại cảnh ​​các đội thi vượt qua sông Oka bằng phao và xe bọc thép.

Hình ảnh tại hội thao.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh: "Mỗi năm chúng tôi có nhiều đội tham gia hơn vào các cuộc tranh tài cũng như các phần thi trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, điều duy nhất không thay đổi là tinh thần can đảm, hào phóng, tình đồng chí luôn chiếm ưu thế trên chiến trường mô phỏng".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, hội thao quân sự sẽ giúp tăng cường quan hệ giữa các quốc gia tham gia.

Quân Assad hất cẳng phiến quân khỏi 3 tỉnh quan trọng, nắm chắc cục diện Syria

Quân đội Syria tái lập quyền kiểm soát lãnh thổ các tỉnh Al-Suwayda, Daraa và Quneitra sau khi đánh bật các nhóm khủng bố và phiến quân ra khỏi khu vực.

Quân đội Syria, trung thành với Tổng thống Assad.

Damascus, với sự hỗ trợ của Không quân Nga tại Syria đã giành toàn quyền kiểm soát lãnh thổ của các tỉnh Al-Suwayda, Daraa và Quneitra, Trung tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết.

"Trong chiến dịch này, quân đội Syria, được hỗ trợ bởi lực lượng Không quân Nga, đã phá hủy hoàn toàn các ổ nhóm kháng chiến của Khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Nusra, tái lập quyền kiểm soát lãnh thổ các tỉnh Suwayda, Daraa và Quneitra", Trung tướng Rudskoy tuyên bố và cho biết thêm rằng quân đội Syria đã phá hủy thành trì  cuối cùng của IS ở phía tây nam của tỉnh Quneitra hôm 1.8.

Ngoài ra, hơn 3.332 km2 đã được giải phóng và Damascus giành lại quyền kiểm soát hơn 146 khu dân cư. Tuy nhiên, một số kẻ khủng bố vẫn đang trốn trong trại tị nạn Rukban gần khu vực al-Tanf vốn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ.

Tại các khu vực giáp ranh với vùng al-Tanf sự hiện diện của các tay súng IS đã gia tăng đáng kể, ngoài ra các phần tử này muốn đột phá vòng vây theo hướng Palmyra và Deir ez-Zor.

Nga kêu gọi Mỹ cho phép quyền truy cập nhân đạo vào trại tị nạn Rukban và đóng căn cứ quân sự ở al-Tanf.

Quân đội Mỹ đã chiếm một khu vực 34 dặm xung quanh căn cứ quân sự của mình ở Al-Tanf, nơi huấn luyện và trang bị cho các lực lượng đối lập của Syria. Trại tị nạn Rukban nằm khoảng 11 dặm về phía nam của Al-Tanf và nằm bên trong khu vực do Mỹ kiểm soát ở biên giới Syria-Jordan.

Tàu nga chở vũ khí đi vào Syria; 300 phiến quân rút khỏi tử địa Ufaniya

Trung tâm Hòa giải của Bộ Quốc phòng Nga tại Syria cho biết khoảng 300 phiến quân cùng các thành viên gia đình họ đã đồng ý rút khỏi khu định cư Ufaniya ở tỉnh Quneitra phía Tây Nam Syria và chuyển đến vùng giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib.

Cảnh sát vũ trang Nga được triển khai tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Idlib, Syria ngày 1/6.

Đại tá Nga Vladimir Zalozny nhấn mạnh: "Sau khi đạt được một thỏa thuận sơ bộ giữa các quân nhân của Trung tâm Hòa giải (và các phiến quân), một nhóm (phiến quân) khác và các thành viên gia đình họ ước tính khoảng 300 người ngày 1.8 đang được chuyển từ khu định cư Ufaniya đến khu vực giảm căng thẳng Idlib."

Theo ông Zalozny, 6 xe buýt sẽ được điều tới để đưa các phiến quân đến tỉnh Idlib. Trước khi rời Ufaniya, những người này sẽ được quân nhân Nga kiểm tra.

Trước đó, thỏa thuận hòa giải địa phương giữa Chính phủ Syria và một phe đối lập có vũ trang ở Quneitra đã được công bố.

Theo thỏa thuận này, một bộ phận phiến quân đã đồng ý đầu hàng và quay lại cuộc sống yên bình, trong khi những người không chịu hạ vũ khí sẽ di chuyển đến Idlib.

Trong một diễn biến khác, đặc phái viên về Syria của Tổng thống Nga Vladimia Putin Alexander Lavrentyev ngày 31.7 đã phản bác những tin đồn về một chiến dịch quy mô lớn tấn công thành phố Idlib của Syria.

Trong khi đó, theo hãng tin Almasdar News đưa tin ngày 31.7, tàu chở hàng lớp Tapir LST Orsk 148 của Nga đã được nhìn thấy đi qua eo biển Bosporus tại Địa Trung Hải.

Almasdar News cho biết tàu Nga đang trong hành trình tới cảng Tartus ở vùng duyên hải phía bắc Syria. Trên tàu có chất nhiều thiết bị quân sự.

Đây không phải lần đầu tiên các tàu của Nga được phát hiện chở thiết bị quân sự tới Syria mặc dù Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo rút bớt lực lượng quân sự Nga tại Syria vào tháng 12 năm ngoái. Trước đó, Nga đã bắt đầu việc tu sửa, hiện đại hóa căn cứ hải quân của nước này tại quân cảng Tartus nằm bên bờ biển Địa Trung Hải.

Syria: Khủng bố gấp rút chuẩn bị tái chiếm thành phố Aleppo

Các phương tiện truyền thông người Kurd ở miền Bắc Syria cảnh báo rằng các nhóm khủng bố được hậu thuẫn bởi Thổ Nhĩ Kỳ đang gấp rút lên kế hoạch tái chiếm lại thành phố Aleppo.

Khủng bố Syria đang tìm cách tái chiếm lại thành phố Aleppo, Syria

Cụ thể, trang tin News 24 liên kết với lực lượng dân quân người Kurd, trích dẫn nguồn thông tin đầy đủ ở các vùng do các lực lượng "Khiên Euphrates” của Ankara tiết lộ rằng một số nhóm khủng bố ở miền Bắc Syria đang lên kế hoạch tái chiếm thành phố Aleppo.

Nguồn tin yêu cầu giấu tên dẫn các cuộc tấn công gần đây của những kẻ khủng bố vào các khu dân cư ở thành phố Aleppo và nói rằng các nhóm khủng bố đã nhận được viện trợ từ một nước trong khu vực.

Ông từ chối nêu tên quốc gia đang tài trợ kế hoạch này, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ là nước duy nhất trong khu vực có các nhóm chiến binh khác nhau ở Bắc Syria. Một khu vực rộng lớn từ bờ phía Đông của sông Euphrates đến Afrin hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Syria tự do do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

News 24 nói thêm rằng các nhóm khủng bố đã yêu cầu các chiến binh của họ sẵn sàng chiến đấu và lên kế hoạch sử dụng bom cũng như các vật liệu nổ khác để tấn công các trạm kiểm soát quân sự trong khu vực.

"Bóng ma" ISIS đã quay trở lại Iraq!

Có lẽ, người Mỹ và cả đồng minh Iraq đang quá tự tin trước những chiến thắng trước IS tại Syria mà không nhận thấy rằng, lực lượng khủng bố đáng sợ hơn cả al-Qaeda này đang hồi sinh tại Iraq.

Vào tháng 12.2017, 3 năm sau khi gần 1/3 đất nước nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tự hào tuyên bố quốc gia Trung Đông này đã đánh bại hoàn toàn tổ chức cực đoan, kết thúc chiến tranh.

Thế nhưng, khi mà người Iraq đang say men chiến thắng, nhiều nhà phân tích lúc ấy đã cảnh báo rằng các tay súng cực đoan chưa hoàn toàn bị tiêu diệt mà đã phân tán ẩn mình và sẽ sẽ quay trở lại khi có cơ hội.

Một binh sĩ Iraq trong trận đấu súng với phiến quân IS. Ảnh: Getty.

Theo RT, có vẻ như những lời cảnh báo này đã trở thành sự thật khi mà trong vài tuần gần đây, rất nhiều phóng viên phương Tây tại Iraq đã ghi nhận sự quay lại của “bóng ma” IS. Cụ thể, theo tờ Washington Post, các chiến binh IS đã bắt đầu áp dụng các chiến thuật “hiểm ác” như bắt cóc, phá hoại cơ sở để chống lại Baghdad.

“Trong vòng 2 tháng trở lại đây, hàng chục người, bao gồm quan chức địa phương, các trưởng lão và cả trưởng làng, đã bị bắt cóc, giết hại hoặc đòi tiền chuộc từ các chiến binh tuyên bố trung thành với IS”, tờ Washington Post viết.

“Các cơ sở điện lực và đường ống dầu bị phá hoại. Những chiến binh vũ trang đóng giả lực lượng an ninh, dựng lên các điểm kiểm soát trá hình để cướp tài sản của người qua đường. Việc này khiến cho cao tốc chính Baghdad-Kirkuk trở thành một điểm đen giao thông trong nhiều tuần liền”.

Nhận định về việc này, Washington Post cho rằng do không còn mạnh như trước, IS đã tìm cách thích nghi với tình cảnh hiện tại của mình bằng cách tận dụng người dân địa phương cho các hoạt động tàn bạo.

“Sau thất bại ê chề, việc IS cố gắng quay trở lại là chuyện đương nhiên”, ông Hisham al-Hashimi – một chuyên gia chống khủng bố hiện đang cố vấn cho chính phủ Iraq cho hay.

“Tuy nhiên, IS đang quay lại với tốc độ nhanh hơn tôi từng dự đoán. Đây là một việc cực kỳ nguy hiểm”.

Theo RT, quản lý kém, cơ sở hạ tầng yếu và nạn tham nhũng tràn lan tại các khu vực nghèo khó của người Sunni đang bị các tay súng cực đoạn lợi dụng để đạt được các mục tiêu của mình.

“Không khó để thao túng sự bất mãn của người dân Iraq”, RT dẫn lại lời một phóng viên Reuters từng tác nghiệp tại Iraq cho biết.

“Nhiều người Iraq mất nhà cửa trong cuộc chiến với IS tại các thị trấn của người Sunni như Mosul và Tikrit nếu muốn về nhà thì phải hối lộ cho các quan chức vốn chủ yếu là người Shi’ite”.

Thủ tướng Lào nói gì về vụ vỡ đập thủy điện cuốn trôi trăm người?

Lần đầu tiên lên tiếng về vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy trên truyền hình, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết, 131 người vẫn còn mất tích 2 ngày sau thảm họa.

Thủ tướng Lào đã trực tiếp chỉ đạo xử lý khủng hoảng sau vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy đêm 23.7

Tuyên bố của Thủ tướng Lào được đưa ra trong bối cảnh các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin số người chết trong vụ vỡ đập thủy điệnXe-Pian Xe-Namnoy đã lên đến 26 người trong khi hơn 3.000 người đang chờ được giải cứu và 1.300 ngôi nhà bị hư hại.

Ngay sau khi vụ vỡ đập thủy điện xảy ra, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đích thân chỉ đạo xử lý khủng hoảng và trực tiếp tới hiện trường thị sát và thăm hỏi động viên bà con nhân dân vùng ảnh hưởng tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu.

Trong cuộc họp báo chiều 25.7, Thủ tướng Lào cho biết, ảnh hưởng do sự cố vỡ đập gây ra là hết sức nặng nề và là lần đầu tiên trong hàng chục thập kỷ qua, nhân dân Lào mới chịu ảnh hưởng lớn như vậy.

Sự cố này là do trời mưa to kéo dài trong nhiều ngày qua, khiến khối lượng nước tăng lên quá nhanh, đã làm cho đập chứa nước phụ của thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy không thể chịu được lượng nước quá lớn, dẫn đến đập bị vỡ, kéo theo lượng nước đổ về hạ lưu quá nhanh. Do vậy, người dân đã không thể tránh kịp, nhà cửa ngập sâu dưới nước và bị nước cuốn theo dòng.

Hiện số người dân phải trú trên các mái nhà và cây cao đều đã được cứu thoát và đưa về ở tạm tại văn phòng ủy ban nhân dân huyện, trường học ở trung tâm huyện và các vị trí trú ẩn an toàn. Các đơn vị cứu nạn đã tiến hành kiểm tra đăng ký và tổ chức khám sức khỏe cho người dân, sắp xếp nơi ăn nghỉ tạm thời, hỗ trợ quần áo, đồ ăn, thức uống, thuốc men...

Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng khẳng định, ông sẽ theo dõi sát sao tất cả công tác giải quyết sự cố. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Lào, Thủ tướng Lào cảm ơn sự sẻ chia sâu sắc, sự giúp đỡ của chính phủ, nhân dân các nước bạn bè và các tổ chức quốc tế... Theo ông, những việc làm này đã tạo sức mạnh và tinh thần cho người dân bị ảnh hưởng để họ có thể nhanh chóng ổn định lại cuộc sống.

Trong khi đó, ông Ounla Sayyasith, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu cũng cho biết vụ vỡ đập thủy điện đã làm 13 bản của huyện Sanamxay bị ngập chìm trong nước, trong đó có sáu bản bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 919 hộ và 3.780 dân.

Đến thời điểm hiện nay, đã xác định được 131 người mất tích, trong đó chỉ mới tìm thấy một thi thể. Nhiều người sống sót đã đặt câu hỏi vì sao họ nhận được rất ít cảnh báo về sự cố vỡ đập đã nhấn chìm nhiều ngôi làng trong biển nước mênh mông.