English日本語Tiếng Việt

Trung Quốc ngang nhiên cử tàu gián điệp dòm ngó Mỹ tập trận

Một tàu gián điệp Trung Quốc đang giám sát cuộc tập trận Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC 2018) của Mỹ ngoài khơi bờ biển Hawaii sau khi không được mời tham gia sự kiện này.

Một tàu gián điệp của Trung Quốc đang bám sát cuộc tập trận RIMPAC 2018 của Mỹ.

Người phát ngôn của hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đại úy Charlie Brown xác nhận rằng, tàu do thám công nghệ cao (AGI) của Hải quân Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế kể từ ngày 11.7.

Theo USNI News, Trung Quốc đã cử tàu do thám công nghệ cao lớp Dongdiao tới do thám cuộc tập trận của Mỹ. "Chúng tôi hy vọng con tàu sẽ ở bên ngoài lãnh hải của Mỹ và không phá hoại cuộc tập trận RIMPAC đang diễn ra. Chúng tôi đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ các thông tin quan trọng của chúng tôi. Sự hiện diện của con tàu ngày không ảnh hưởng đến cuộc tập trận", ông Brown nói.

Tuy nhiên, sự hiện diện của tàu gián điệp Trung Quốc khiến Đại tá Hải quân Chile Pablo Nieman khó chịu. Ông bình luận: "Thật sự thất vọng khi sự hiện diện của một con tàu không liên quan đến cuộc tập trận có thể làm gián đoạn các bài tập".

Trước đó, Trung Quốc từng được mời tham gia tập trận RIMPAC vào năm 2014 và 2016. Năm nay, hơn 47 tàu chiến, 5 tàu ngầm các loại và trên 200 máy bay chiến đấu cũng như 25.000 quân nhân đến từ 26 quốc gia đang tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018.

Uy lực sát thủ ngầm mới nhất của quân đội Putin

Tàu tuần tra mới nhất (tàu hộ tống) của Hải quân Nga "Vasily Bykov" (Dự án 22160) đang được thử nghiệm trên Biển Đen. Đây là con tàu đầu tiên trong loạt sáu tàu chiến hạng nhẹ.

Vasily Bykov thuộc Dự án 22160 của Hải quân Nga.

Các tàu của Dự án 22160 kết hợp khả năng đi biển và hỏa lực mạnh mẽ của tàu tuần dương. Điều này được giải thích do tính linh hoạt khi sử dụng trong chiến trận: bảo vệ vùng lãnh hải và căn cứ hải quân, tuần tra vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm, hộ tống các tàu chở hàng. Với những vũ khí hiện đại có thể chiến đấu với tất cả các mục tiêu mặt đất, mặt biển và trên không. Kích thước tương đối nhỏ (chiều dài — ít hơn 100 mét), với trọng lượng rẽ nước 1.800 tấn, chúng có tầm hoạt động ở khoảng cách 6000 hải lý với tốc độ 30 hải lý \ giờ. Tàu hộ tống dự án 22.160 có thời gian hoạt động (tối đa 60 ngày), lâu gấp đôi những con tàu lớn hơn nhiều: như tàu khu trục dự án 11356 ( Đô đốc Grigorovich)  với trọng lượng rẽ nước 4000 tấn.

Những thông số tuyệt vời đối với một con  tàu nhỏ như vậy được thực hiện nhờ hệ thống động lực tổng công suất 34.000 mã lực, kiểu dáng thân tàu thon dẹp và thiết bị dẫn đường hiện đại. Vỏ tàu có hình dạng góc cạnh nhỏ gọn, cấu trúc thượng tầng được thiết kế với việc sử dụng công nghệ tàng hình. Và tầng trên được bảo vệ bởi lớp phủ composite trong suốt đặc biệt.

Các thiết bị điện tử trên tàu có radar dẫn đường "Pal-N" và hệ thống radar phát hiện mục tiêu "Positive-ME1". Bên cạnh đó, tàu được trang bị phương tiện kỹ thuật theo dõi phát hiện người nhái — biệt kích, tàu ngầm của đối phương và ngư lôi, không thể thiếu khi thực hiện nhiệm vụ hộ tống các tàu lớn hơn. Trên boong tàu phía sau có nhà chứa tàu nhỏ tấn công — đổ bộ  và máy bay trực thăng đa năng.

Tàu hộ tống mới nhất của Nga mang vũ khí khá mạnh mẽ so với loại tàu có mức choán nước nhỏ như vậy. Vũ khí và trang thiết bị có thể thay đổi, tùy thuộc vào nhiệm vụ cụ thể. "Pháo chính" của tàu phiên bản hiện đại cỡ 76,2 mm (AK-176MA). Nó có hiệu quả khi "làm việc" với cả mục tiêu trên mặt biển và trên không, tốc độ bắn lên đến 120 viên mỗi phút. Những viên đạn  tiêu chuẩn sẽ đủ gây ra rắc rối nghiêm trọng ngay cả với một con tàu lớn.

Đuôi tàu có bệ phóng tên lửa hành trình thẳng đứng loại Kalibr hoặc tên lửa hành trình chống tàu P-800 Onix (Yakhont), cũng như hệ thống phòng không Gibka (với tên lửa Igla-S hoặc Verba ") hay  Shitil-1 (tên lửa của nó tương tự như của hệ thống Buk trên mặt đất). Để bảo vệ chống lại biệt kích — người nhái, tàu được trang bị súng  phóng lựu đa năng 55 mm DP-65. Và để chống cướp biển và buôn lậu có hai khẩu súng máy cỡ lớn (14.5 mm).

Mô hình tàu hộ vệ tên lửa tàng hình dự án 22160.

Tàu hộ tống dự án 22160 sẽ trở thành một phần của "hạm đội tàu muỗi", sự hình thành từ lâu đã được thảo luận trong cộng đồng chuyên gia. Trong những năm 2014-2018 Hải quân Nga đã nhận được sáu tàu tên lửa nhỏ dự án 21.631 "Buyan-M" (sẽ có 11 chiếc). Hoàn thiện thêm hai tàu của dự án 22800 "Karakurt" (12 tàu được lên kế hoạch chế tạo). Hai nền tảng chiến đấu hải quân này kết hợp lượng choán nước nhỏ (dưới 1000 tấn) và vũ khí tấn công mạnh mẽ — "Kalibr". Dự án tàu hộ tống 22.160 với tầm hoạt động lớn trong những vùng biển xa, và "những đứa trẻ" — "Buyanov" và Karakurt — thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các vùng biển nhà. Mặt khác, do vũ khí mạnh mẽ, tính chất tàng hình và tốc độ cao, một nhóm tàu ​​nhỏ có thể là mối đe dọa ngay cả đối với tàu sân bay. Và không một hải quân đối thù nào có thể  cảm thấy tự tin gần vùng lãnh hải của Liên bang Nga.

Sốc: Sào huyệt khủng bố ở Syria tràn ngập vũ khí Mỹ, phương Tây

Quân đội Syria vừa phát hiện một số lượng lớn vũ khí và đạn dược, bao gồm vũ khí của Mỹ và phương Tây trong quá trình xóa sổ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm khủng bố khác ở tỉnh Deir Ezzur và Hama.

Vũ khí của Mỹ và phương Tây tràn ngập trong các sào huyệt khủng bố ở Syria.

Cụ thể, các đơn vị quân đội Syria đã phát hiện kho vũ khí, đạn dược dưới lòng đất của IS trong hoạt động quân sự ở thị trấn al-Hassarat, phía Tây vùng Kamal ở Đông Nam Deir Ezzur. Trong kho vũ khí này có súng cối, súng phóng lựu vác vai, các tên lửa Grad và các hệ thống liên lạc vệ tinh của Mỹ và phương Tây.

Ngoài ra, các đơn vị quân đội ở thị trấn Aqrab ở Tây Nam Hama cũng phát hiện một kho vũ khí của khủng bố bao gồm một số lượng lớn vũ khí và đạn dược cũng như các trang thiết bị quân sự.

Trong khi đó, các nguồn tin chiến trường thông báo rằng, quân đội Syria phát hiện một lượng lớn súng bắn tỉa do các nước phiowng Tây chế tạo bao gồm súng máy PKC và các loại trang thiết bị quân sự tối tân khác.

Trước đó, hôm 12.7, quân đội Syria cũng phát hiện một kho thiết bị quân sự của Anh và Mỹ trong các sào huyệt của khủng bố ở gần biên giới Syria-Jordan trong các hoạt động dọn dẹp ở tỉnh Dara'a.

Các đơn vị kỹ thuật của quân đội Syria đã tìm thấy nhiều xe quân sự của Anh được những kẻ khủng bố sử dụng để vận chuyển vũ khí và nhân sự.

Còn trong một vài kho vũ khí và trang thiết bị quân sự của khủng bố tại các làng và thị trấn Đông Nam và Đông Bắc Dara'a có cả bệ phóng tên lửa TOW và các xe bọc thép của Mỹ.

NATO tố Nga khiêu khích, Moscow lập tức mỉa mai đáp trả

Bộ Ngoại giao Nga mới đây mạnh mẽ lên án NATO, gọi đây là liên minh quân sự "vô dụng" sau khi NATO cáo buộc Moscow có các hành động khiêu khích gần các biên giới của khối.

"Trong khi khối quân sự NATO vô dụng cáo buộc chúng ta về các hoạt động khiêu khích và đang "nghiến răng nghiến lợi" ở Brussels thì chúng ta thoải mái đón xem World Cup 2018", Bộ Ngoại giao Nga viết trên Twitter và được hãng tin Sputnik dẫn lại.

Hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Bỉ đã kết thúc vào 11.7 với các thành viên của khối công bố tuyên bố chung trong đó cáo buộc Nga vì các hoạt động quân sự của nước này, bao gồm việc triển khai các tên lửa tối tân Kaliningrad và triển khai quân đội ở bán đảo Crimea.

Tuyên bố này cho rằng: "Hành động khiêu khích của Nga, bao gồm đe dọa và sử dụng vũ lực để đạt được các mục tiêu chính trị đã thách thức Liên minh và phá hoại an ninh châu Âu-Atlantic cũng như trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, luật lệ", NATO nhấn mạnh và lưu ý thêm rằng khối vẫn mở cửa đối thoại với Moscow.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước đó đã đề nghị không nên cô lập Nga vì những vấn đề còn tồn tại giữa Moscow và các nước thành viên NATO đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc đối thoại.

Syria phát hiện mộ tập thể hơn 3.000 thi thể trong hang

Thành phố Raqqa hai lần không may mắn. Đầu tiên, những kẻ khủng bố đã giết chết hàng trăm nghìn thường dân, cho đến nay không phải tất cả các thi thể đều được tìm thấy và nhận dạng.

Hàng ngàn dân thường Syria đã bị khủng bố giết hại dã man.

Thứ hai, chiến dịch giải phóng thành phố rất đẫm máu và tàn phá. Các cuộc không kích của liên minh đã ném bom thành phố và chôn vùi hàng trăm người dưới đống đổ nát. Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov trong một thông cáo báo chí  cho biết Raqqua "thừa hưởng số phận của Dresden vào năm 1945, bị san bằng khỏi mặt đất dưới các trận ném bom của Anh - Mỹ."

Người đứng đầu cơ quan pháp y Syria Hajo Zaher nói với Sputnik rằng, công việc của các chuyên gia pháp y khẳng định lại những câu chuyện của người dân địa phương về sự tra tấn khủng khiếp và vô số các hình thức hành quyết, do những kẻ khủng bố thực hiện.

"Hàng trăm người đã bị giết hại dã man bằng đinh đóng vào cơ thể. Cơ thể họ bị đốt cháy, bị bỏng bởi nước sôi hoặc dầu nóng, dội xuống từ mái nhà. Mỗi ngày, hàng chục người bị chặt đầu. Thi thể rất hiếm khi được trao lại cho người thân, và với điều kiện không được chôn trong một nghĩa trang Hồi giáo", Sacher Hajo nói. "Tôi có thể trích dẫn một trường hợp lớn. Trong năm 2016, ngày lễ Eid al-Adha, các tay súng giết chết 10 người trẻ dưới 20 tuổi  từ chi phái Al-Akisat trong một lò mổ".

Hajo Zaher nói rằng hàng ngàn người cho đến nay được báo cáo mất tích, đã được tìm thấy trong hàng chục ngôi mộ tập thể. Tất cả là các các nạn nhân của nhóm khủng bố IS, "Jabhat en-Nusra" và các tổ chức khủng bố khác.

Hajo Zaher cho biết: "Ở phía bắc của tỉnh Raqqa gần làng Suluk, trong hang đã tìm thấy khoảng 3000 xác chết. Hang này rất giống với một cái giếng sâu. Phiến quân đã mang các nạn nhân từ khắp nơi đến. Đã tìm thấy thi thể của trẻ em, người già, và thậm chí cả chú rể với cô dâu, đã bị hành quyết vào ngày cưới".

Sacher Hajo kể lại các ngôi mộ tập thể được tìm thấy ở mọi nơi. Đặc biệt là nhiều thi thể được tìm thấy trong các ngôi mộ ở nhà tù, bệnh viện.

"Nhưng ngôi mộ tập thể lớn nhất Raqqa ở trung tâm của thành phố — đó là một đống đổ nát lớn, dưới đó là các thi thể do các vụ đánh bom của liên minh do Mỹ cầm đầu", ông Hajo Zaher nói.

Raqqa đã được giái phóng khỏi khủng bố IS vào năm 2017, nhưng cư dân thành phố vẫn đang tiếp tục dọn dẹp: hàng trăm thi thể vẫn còn nằm dưới đống đổ nát. Sự thiếu hụt thiết bị và thiếu hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế khiến việc tái thiết Raqqa trở thành một nhiệm vụ bất khả thi. Hơn nữa, dân thường tiếp tục chết tại Raqqa. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, trong cuộc phỏng vấn với ấn bản tiếng Ý Il Giornale cho biết người dân địa phương tiếp tục thiệt mạng hàng ngày do bom đạn, mìn còn sót lại sau vụ đánh bom khổng lồ của máy bay liên minh quốc tế. Hàng tuần, con số này lên đến hàng chục mạng sống, kể cả trẻ em.

Syria tung đòn đánh chặn chiến đấu cơ, tên lửa đang bay của Israel

Truyền thông Syria cho biết, lực lượng phòng không của nước này đã đánh chặn một máy bay và bắn rơi tên lửa Israel đang nhắm vào căn cứ không quân T4 của nước này ở tỉnh Homs đêm 8.7.

Phòng không Syria đã đánh chặn máy bay và tên lửa Israel

Tuyên bố của hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết, động thái trên nhằm đáp trả lại "hành vi xâm lược" của phía Israel.​​​​​​​

Các quan chức quân sự Syria cho biết, số tên lửa còn lại chỉ gây thiệt hại về vật chất.

“Các hệ thống phòng không của chúng tôi đã ngăn chặn một cuộc xâm lược của Israel và hạ một số tên lửa nhắm vào sân bay T4”, SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho biết.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa phòng không Syria cũng bắn trúng một tiêm kích Israel và buộc những máy bay còn lại rời không phận.

Tại thời điểm này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel vẫn từ chối bình luận về thông tin do truyền thông Syria đưa ra.

Syria hồi cuối tháng 6 cũng cáo buộc Israel phóng tên lửa vào các kho vũ khí của dân quân Hezbollah thân Iran gần sân bay quốc tế Damascus. Israel tuyên bố sẽ không cho phép Iran xây dựng căn cứ quân sự dài hạn trên lãnh thổ Syria và sẽ làm tất cả mọi thứ để ngăn chặn điều này, kể cả các cuộc không kích.

Binh sĩ Mỹ ở Afghanistan bất ngờ bị đồng đội bắn chết, Taliban tung hô

Một quân nhân Mỹ đóng quân tại Afghanistan vừa bị bắn chết và 2 người khác bị thương trong một vụ việc được mô tả là "vụ tấn công nội bộ rõ ràng", theo NBCNews.

Lực lượng Mỹ tại Afghanistan

Vụ tấn công diễn ra hôm 7.7 và được Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận hôm 8.7. Quân nhân thiệt mạng là Hạ sĩ Joseph Maciel ở South Gate, California.

Cuộc tấn công diễn ra tại sân bay Tarinkot ở tỉnh Uruzgan phía nam Afghanistan và do một thành viên của lực lượng an ninh Afghanistan gây ra.

Tuyên bố của Bộ không công bố chi tiết vụ tấn công "nội bộ" đã xảy ra như thế nào. Một tuyên bố trước đó của NATO cho biết, vụ việc đang được điều tra và những người bị thương đang được điều trị tích cực và trong tình trạng ổn định.

Chân dung Hạ sĩ Joseph Maciel

Ngay sau vụ tấn công, phiến quân Taliban nhanh chóng lên tiếng tung hô đây là "một hành động anh hùng". Tuy nhiên, theo thông tin ở thời điểm hiện tại, Taliban không chịu trách nhiệm vụ tấn công.

Năm ngoái, Mỹ đã bổ sung thêm hàng nghìn binh sĩ vào lực lượng của họ ở Afghanistan nhằm tiêu diệt Taliban cũng như thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, bất chấp các nỗ lực của Mỹ, Taliban được cho là không có dấu hiệu yếu đi.

Mỹ "mất ăn mất ngủ" vì vũ khí không gian Nga-Trung

Tình báo Mỹ đánh giá Trung Quốc và Nga đạt nhiều bước tiến về công nghệ vũ khí không gian, cho phép biên chế chúng trong tương lai gần.

Tên lửa đưa vệ tinh bí mật của Nga lên không gian năm 2016. Ảnh: Roscosmos.

"Các đối thủ như Nga và Trung Quốc đang phát triển khả năng diệt vệ tinh từ dưới mặt đất và trong không gian. Những vũ khí này có thể được ra mắt và biên chế trong tương lai gần", Defense One dẫn lời tướng Robert Ashley, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, phát biểu hồi cuối tháng 6.

Dù cộng đồng tình báo Mỹ chưa công khai thừa nhận Nga và Trung Quốc đang đẩy mạnh quân sự hóa không gian, báo cáo hồi tháng 2 của Văn phòng Giám đốc Tình báo Mỹ đã ám chỉ khả năng này.

"Nga và Trung Quốc liên tục phóng các 'vệ tinh thử nghiệm' để tiến hành hoạt động tinh vi trên quỹ đạo, trong đó bao gồm một số khí tài tăng cường năng lực tác chiến không gian. Một số công nghệ vì mục đích hòa bình như kiểm tra, tiếp liệu và sửa chữa vệ tinh cũng có thể được sử dụng để tấn công thiết bị không gian của đối phương", báo cáo này cho biết.

Tháng 9/2014, Nga phóng vệ tinh Olymp-K lên quỹ đạo. Nó thực hiện nhiều động tác cơ động bất thường và áp sát hai vệ tinh liên lạc Intelsat ở khoảng cách gần 11 km.

"Đây là động thái bất thường và đáng lo ngại", Kay Sear, giám đốc công ty vận hành vệ tinh liên lạc này, cho biết. Động thái của Nga khiến Lầu Năm Góc phải tổ chức nhiều cuộc họp bí mật. Kể từ đó, giới quan sát đã cảnh báo về ba vệ tinh cơ động khác của Nga trên quỹ đạo.

Tuyên bố của tướng Ashley được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu Lầu Năm Góc nhanh chóng thành lập Quân chủng Vũ trụ (SF), quân chủng thứ 6 của lực lượng vũ trang Mỹ.

Thỏa thuận không gian (OST) năm 1967 cấm các nước thành viên, trong đó có Mỹ, triển khai vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt trên quỹ đạo quanh Trái Đất. Các quốc gia cũng không được thử vũ khí trên không gian, xây dựng căn cứ quân sự trên Mặt Trăng và các hành tinh khác.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Griffin hồi tháng 3 cho biết Washington có thể hồi sinh kế hoạch được phát triển từ cuối thập niên 1980, trong đó triển khai các bộ phát chùm hạt neutron lên không gian để tấn công tên lửa dưới mặt đất hoặc những vật thể trong vũ trụ.

Giới quan sát đánh giá việc Mỹ thành lập Quân chủng Vũ trụ có nguy cơ khơi mào cuộc chạy đua vũ trang mới giữa các cường quốc. Moskva cảnh báo nếu quân chủng mới thành lập của Washington triển khai vũ khí hạt nhân trên vũ trụ, nhân loại có thể đối mặt với thảm họa diệt vong.

Theo Duy Sơn (VNE)

Chấn động: Israel dùng dân thường Gaza làm "chuột bạch" thử vũ khí

Các nhà hoạt động tố cáo quân đội Israel (IDF) đã “tranh thủ” các cuộc biểu tình của người Palestine tại Dải Gaza để thúc đẩy việc xuất khẩu quốc phòng của mình.

Mới đây, “Hamuschim” – nhóm hoạt động nhân quyền vận động chống lại sự hiện diện quân sự của Israel tại Dải Gaza và Bờ Tây, trực thuộc Liên minh Phụ nữ vì Hòa bình có trụ sở tại Israel – đã lên tiếng cáo buộc quân đội Israel đang móc nối với các tập đoàn quốc phòng, “tận dụng” những cuộc biểu tình của người Palestine để thử nghiệm vào chào bán các khí tài quân sự như máy bay không người lái, súng bắn tỉa và hàng rào “thông minh”.

“Ngành công nghiệp quân sự Israel đã lợi dụng sự hiện diện của Israel trên lãnh thổ Palestine mà đặc biệt là Dải Gaza làm môi trường thử nghiệm, đầu tư và cải tiến công nghệ quân sự để sau đó bán ra thị trường quốc tế”, báo cáo của Hamushim ghi rõ.

Binh sĩ Israel điều khiển drone gần Kissufim, Israel. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, theo các nhà hoạt động của Hamushim, phong trào biểu tình “Trở về tháng Ba vĩ đại” (Great March of Return) đã giúp Tel Aviv thử nghiệm máy bay không người lái (drone) rải khí ga Matrice 600 và Phantom 3. Hai mẫu drone có biệt danh “Biển Nước mắt” đóng vai trò như công cụ giải tán đám đông, được thiết kế đặc biệt cho lực lượng cảnh sát biên phòng. Một mẫu drone khác được thử nghiệm trên chính những người biểu tình Palestine được Israel chào bán là “Shoko Drones”. Đây là loại máy bay không người lái chuyên mang theo các chất lỏng dính và rất nặng mùi để đổ lên người biểu tình. Vai trò của “Shoko Drones” cũng tương tự như 2 loại drone “Biển Nước mắt”. Báo cáo của Hamushim viết rằng, ngay sau khi chứng minh được tính hiệu quả, quân đội Israel đã ngay lập tức mua hàng trăm chiếc từ phía nhà sản xuất để sử dụng trong tương lai.

Nữ binh sĩ Israel huấn luyện với súng trường tấn công IWI Tavor. Ảnh: Getty.

Bên cạnh 3 loại drone nói trên, một số loại drone khác cũng đã được IDF triển khai dọc biên giới để bắn hạ các con diều mang theo bom xăng của người biểu tình. Tuy nhiên, theo các nhà hoạt động, những máy bay này đã được dùng để bắn vào người biểu tình Palestine dưới mặt đất.

Ngoài máy bay không người lái, Hamushim cũng tố cáo rằng Israel đã cố tình dùng những người Palestine làm “bia tập bắn” thử nghiệm nhiều loại súng trường, súng bắn tỉa khác nhau. Theo đó, súng bắn tỉa Remington M24, súng trường tấn công IWI Tavor và đạn của hai loại súng này đã được truyền thông và giới chức quốc phòng nước này hết lời ca ngợi sau khi tính hiệu quả được chứng minh qua các cuộc trấn áp người biểu tình Palestine.

Cũng theo báo cáo của Hamushim, đây không phải là lần đầu tiên Israel thử vũ khí của mình trên thường dân. Trước đó trong cuộc xung đột Israel-Gaza hồi năm 2014, các công ty quốc phòng Israel cũng đã “tranh thủ” bán được máy bay không người lái Hermers 900 Kochav, đạn tăng thế hệ mới Hatzav và “bom thông minh” MPR500.

Báo động đợt nắng nóng kỷ lục chưa từng thấy ở khắp nơi trên thế giới

Mức nhiệt độ ở khắp nơi trên thế giới đã tăng mạnh bởi đợt nóng bất thường có quy mô toàn cầu.

Báo động đợt nắng nóng kỷ lục ở khắp nơi trên thế giới.

Theo Daily Mail, nhiệt độ cao kỷ lục khiến đường sá nóng chảy, mái nhà bị hư hỏng trên khắp nước Anh.

Đợt nắng nóng bất thường còn lan rộng khắp thế giới, cơ quan khí tượng Pháp ban hành cảnh báo da cam ở 21 khu vực trên cả nước. Ở Oman, người ta ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục về đêm, lên tới hơn 42 độ C.

Trong suốt cả ngày, mặt trời đã "đốt" cả thị trấn với mức nhiệt lên tới 49,8 độ C, mặc dù mức nhiệt độ này đã là thấp hơn 2 độ C so với kỷ lục nhiệt độ cao nhất ban ngày trước đó là 50,7 độ.

Ít nhất 8 người đã thiệt mạng khi nắng nóng càn quét qua khu vực Bắc Mỹ. Ở Montreal, Canada, người ta ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất trong lịch sử.

Ở Denver, bang Colorado, nhiệt độ thậm chí còn tăng tới 40,5 độ C. Đó là mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận kể từ năm 2005.

Nhiệt độ về đêm ở Oman lên tới 42 độ C.

Ở khu vực Âu-Á, nhiệt độ tại thành phố Yerevan của Armenia tăng tới 42 độ C trong ngày. Đây là mức nhiệt độ cao nhất của Armenia từ trước đến nay.

Nước chủ nhà đăng cai World Cup 2018 là Nga cũng chịu cảnh nắng nóng ở nhiều nơi. Ở Pakistan, người ta ghi nhận mức nhiệt độ lên tới 50,2 độ C, nóng kỷ lục trên Trái đất.

Theo các chuyên gia, đợt nắng nóng bất thường vẫn sẽ còn tiếp tục hoành hành ở các vùng đất thuộc phía Bắc Bán cầu trong thời gian tới.

Nắng nóng kỷ lục ở Anh khiến đường chảy nhựa.

Mặc dù đợt nắng nóng bất thường này chưa nói lên được nhiều điều, các chuyên gia cảnh báo điều này là hệ quả của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

“Mùa hè đang ngày càng nóng hơn”,  chuyên gia Friederike Otto đến từ Đại học Oxford nói. “Nắng nóng gay gắt hơn những gì mà cha mẹ tôi từng trải qua những năm 1950”.

“Nếu chúng ta không tìm cách làm giảm lượng khí thải nhà kính, dạng thời tiết cực đoan này sẽ còn tiếp tục đến thế hệ con cháu của chúng ta”, ông Otto nói.

Các chuyên gia dự đoán, tình trạng nắng nóng có thể còn kéo dài tới tuần sau. Tại một số nơi như ở Anh, đợt nắng nóng thậm chí còn kéo dài ít nhất trong 2 tuần nữa.

ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

Chúng Tôi Tự Hào Là Một Đối Tác Tin Cậy