English日本語Tiếng Việt

Giá bưởi tết ở miền Tây có xu hướng tăng, nhà vườn thêm vui

So với khoảng một tháng trước đây, giá bưởi Năm Roi và bưởi da xanh ở Sóc Trăng đều tăng đáng kể. Hiện giá bán tại vườn của bưởi Năm Roi và da xanh loại I (từ 1,2kg/trái trở lên) lần lượt là 45 và 50 ngàn đồng.

[caption id="attachment_30495" align="aligncenter" width="665"] So với các loại trái cây khác như vú sữa, mận, cam… thì bưởi là loại cây cho thu nhập ổn định ở mức cao trong nhiều năm qua[/caption]

Bưởi loại đặc biệt (bưởi loại I, da trái không có tì vết do sâu bệnh gây hại) đối với bưởi Năm Roi là 50 ngàn đồng và bưởi da xanh là 60 ngàn đồng; tăng 15 ngàn đồng so với tháng 12/2018.

Theo nhận định của ông Đặng Văn Nám, Giám đốc HTX Bưởi Năm Roi - da xanh Kế Thành (huyện Kế Sách), giá bưởi tăng vì sản lượng bưởi tết và bưởi lạc hậu năm nay giảm khoảng 30% so cùng kỳ do thời điểm xử lý ra hoa – đậu trái non mưa nhiều nên tỷ lệ đậu trái thấp, sâu đục trái xuất hiện và gây hại với tỷ lệ cao hơn các năm trước.

Trong khi đó, ông Huỳnh An Khương (HTX Bưởi Thành Công, huyện Kế Sách) cho rằng, giá bưởi da xanh và Năm Roi năm nay chênh lệch không nhiều (giá bưởi da xanh chỉ gấp 1,2 lần bưởi Năm Roi, các năm trước gấp 1,5 - 2 lần) do diện tích và sản lượng bưởi Năm Roi giảm nhanh, trong khi đó loại bưởi này có màu sắc đẹp, dễ tạo hình phục vụ cho nhu cầu chưng Tết. Với giá bưởi hiện nay, nhà vườn trồng bưởi sẽ đón Tết sung túc hơn, vui hơn, ông Khương phấn khởi cho biết thêm.

Theo dự đoán của các nhà vườn trồng bưởi lâu năm, sau tết (bưởi lạc hậu) chênh lệch giá giữa bưởi da xanh và Năm Roi sẽ tăng trở lại vì đa số người tiêu dùng thích ăn bưởi da xanh hơn.

So với các loại trái cây khác như vú sữa, mận, cam… thì bưởi là loại cây cho thu nhập ổn định ở mức cao trong nhiều năm qua do nhà vườn có thể chủ động rải vụ để cho trái quanh năm; bưởi có vỏ dày nên có thể tồn trữ được lâu, vận chuyển được xa.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, nhà vườn cần tập hợp lại trong các HTX, tổ hợp tác nhằm tổ chức sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc… đạt chất lượng, số lượng theo yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Vũ Bá Quan

Nguồn : nongnghiep.vn

Sầu riêng lên "cơn sốt", nông dân Khánh Sơn thắng lớn

Bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm nay, nhiều bà con của huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) thắng lớn cho thu bạc triệu, bởi giá tăng mạnh và năng suất đạt.

Ông Mấu Xuân Hạnh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khánh Sơn cho biết, năm trước năng suất của sầu riêng không đạt, nguyên nhân do mưa trái mùa dẫn đến khó đậu quả. Trong khi đó, giá sầu riêng tại vườn năm ngoái chỉ dao động 47.000 – 48.000 đồng/kg.

Riêng năm nay hoàn toàn khác, hơn 10 ngày qua bà con trên địa bàn đã thu hoạch và trúng đậm sầu riêng, với giá  tại vườn từ 51.000 - 52.000 đồng/kg, vì vậy bà con nông dân có lãi cao.

Giá sầu riêng năm nay tăng mạnh, nhiều nông dân có lãi.

Theo ông Hạnh, sầu riêng đang có giá kỷ lục và khoảng 10 năm nay mới có giá bán này. Toàn huyện có trên 300ha diện tích sầu riêng, trồng chủ yếu ở các xã Sơn Bình, Sơn Lâm, Ba Cụm Bắc, Ba Cụm Nam,… Mỗi cây cho năng suất từ 20 – 40 quả, trọng lượng bình quân 3,5kg/quả. Sau khi trừ chi phí, nông dân lãi từ 80 – 90 triệu đồng/sào.

Sầu riêng của huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đang được tiêu thụ mạnh trong nước

Không giấu được niềm vui, anh Lê Anh Quang (thành viên hợp tác xã cây ăn quả Sơn Bình, Khánh Sơn) cho biết: “Vườn sầu riêng 2ha của gia đình tôi đã cho thu hoạch được 50%, thu được 6 tấn, số còn lại đang tiếp tục cho thu hoạch. Nhẩm tính, vụ này tôi cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng, trừ chi phí gia đình tôi lãi 400 triệu đồng”.

So với năm trước, vụ sầu riêng năm nay nông dân Khánh Sơn rất phấn khởi

Anh chia sẻ, năm nay được mùa, lại được giá nên gia đình mừng lắm. Nếu năm trước năng suất đạt chỉ từ 10 – 11 tấn/ha, còn năm nay đạt bình quân 15 tấn/ha. Anh cho rằng, năm nay do thời tiết tương đối thuận lợi, cộng với thị trường tiêu thụ mạnh nên người nông dân có thu nhập.

           Hiện giá sầu riêng tại Khánh Sơn dao động từ 51.000 - 52.000 đồng/kg tại vườn. Ảnh: C.T

Nghệ An: Giá chanh rớt thảm, nông dân mòn mỏi ngóng thương lái

Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch chanh, nhưng hàng ngàn hộ dân trồng chanh ở Nghệ An đứng ngồi không yên vì giá giảm mạnh lại bí đầu ra.

Gần 1 tháng nay, bà con nông dân trồng chanh ở các huyện như: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Con Cuông, Tương Dương ở Nghệ An đang bước vào mùa thu hoạch chanh. Hiện, giá chanh ở mức giá 3.000-4.500 đồng/kg, giá xuống thấp lại không có thương lái thu mua khiến bà con đứng ngồi không yên.

Vườn chanh của ông Nguyễn Hồ Phúc, ở thôn Bãi Ổi xã Chi Khê trĩu quả nhưng chưa có thương lái về mua.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Hồ Phúc ở thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê, huyện Con Cuông nói: “Năm nay chanh được mùa, trái chất lượng. Tuy nhiên, giá chanh xuống thấp còn 3.000-4.500 đồng/kg. Vườn chanh 1,5ha ước đạt 15 tấn quả, nếu giá bán như mấy năm trước (6.000-7.000 đồng/kg) gia đình thu lãi 50-60 triệu đồng. Năm nay giá quá thấp, lại không có người mua. Đến thời điểm này tôi mới bán được 5 tấn quả, đang còn 10 tấn quả chưa thu hoạch”.

“Vài hôm nữa mà không ai đến mua thì rất gay go vì chanh vào giai đoạn vàng quả và bắt đầu tự rụng”- ông Phúc buồn bã nói.

Anh Nguyễn Văn Long lo lắng nếu tới đây không có thương lái về mua thì chanh rụng hết.

Anh Nguyễn Văn Long cũng ở thôn Bãi Ổi, cho biết: “Với giá chanh khoảng 4.000 đồng/kg, trung bình phải thuê 4 người hái trái với giá 200.000 đồng/người/ngày. Như vậy mỗi tấn chanh phải bỏ chi phí 800.000 đồng tiền thu hoạch, cộng với tiền đầu tư, chăm sóc thì lỗ nặng”.

Thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê là địa phương có diện tích trồng chanh lớn nhất huyện Con Cuông với tổng diện tích gần 100 ha, trong đó có trên 75 ha đã cho thu hoạch. Cả thôn có 104 hộ thì 100% số hộ dân sống bằng nguồn thu nhập chính từ cây chanh. Mỗi năm, các vườn chanh ở Bãi Ổi cho năng suất khoảng 5-6 tấn/ha, cá biệt có những vườn thâm canh tốt có thể đạt 9-10 tấn/ha.

Người dân xã Chi Khê hái chanh về chất đống do giá rớt thê thảm.

Ông Bùi Thế Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Chi Khê, chia sẻ: “10 năm trước, chanh được xem là một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân ở đây. Tuy nhiên, mấy năm nay lượng chanh quá nhiều, vì không những ở huyện Con Cuông mà nhiều địa phương khác cũng trồng dẫn đến cung vượt cầu, đầu ra chưa ổn định, chủ yếu nông dân tự tìm đầu ra. Sắp tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động các hộ trồng chanh chuyển sang kết hợp trồng chanh trái vụ, để có nguồn thu nhập ổn định hơn”.

Nấm mối dính đầy đất, giá 800.000 đ/kg, muốn mua vẫn phải xếp hàng

Thời gian vừa qua nấm mối được tự nhiên được nhiều người dân TP.HCM lùng mua dù có giá không hề rẻ. Có thời điểm lên đến 800.000/kg nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

Nấm mối thường xuất hiện trong các khu rừng thuộc các tỉnh Nam Bộ vào mùa mưa. Tại TP.HCM nấm mối được rao bán với giá từ 600.000 – 800.000 tùy thời điểm. Theo các chủ cửa hàng tại TP.HCM đa phần nấm được lấy về từ Tây Ninh, Bến Tre, Bình Dương,… và được vận chuyển trong ngày.

Nấm mối được bán tại TP.HCM có giá dao động từ 600.000 - 800.000 đồng/kg.

Trao đổi với phóng viên, chị Trần Thị Hoàng Dung – chủ một cửa hàng bán nấm mối ở quận Phú Nhuận cho biết sở dĩ nấm mối có giá cao như vậy vì nó tương đối hiếm, việc đi hái và vận chuyển nấm cũng gặp nhiều khó khăn.

Để hái được nấm, người dân phải đi vào rừng từ 12h khuya để tìm những nơi có hiện tượng nấm mọc, sau đó đánh dấu lại. Đến khoảng 2h nấm mọc sẽ được thu hoạch đến 3-4h sáng, không thể để chậm hơn.

“Nếu thu hoạch muộn, đến 5-6h thì nấm mối sẽ bị nở ra, giá trị sẽ giảm xuống còn một nửa, nếu muộn hơn sẽ bị các loài động vật ăn mất !” – chị Dung cho biết.

Nấm mối khan hiếm, lại có hương vị thơm ngon đặc biệt nên thường có giá bán rất cao.

Nói về việc tiêu thụ nấm mối tại TP.HCM, chị Dung cho biết có ngày chị bán được 20kg, nấm về bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu, có thời điểm nấm sẽ về 3-4 ngày liên tục, nhưng có những khi đợi nửa tháng mới có.

Giá cả sẽ tùy thuộc vào từng đợt, bởi một mùa nấm có 3 thời điểm chính, thời điểm đầu mùa nấm ra nhiều nên giá thành sẽ dao động từ 600.000 – 650.000 đồng/kg. Sau đó nấm mọc lại, lúc này đã khan hiếm hơn một chút sẽ bị nâng giá cao lên. Vào đợt cuối cùng giá nấm sẽ tăng lên khoảng 800.000/kg. Bình quân mỗi thời điểm sẽ kéo dài từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi.

Dù nấm mối được bán với giá khá cao nhưng hiện tại nguồn cung vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

Cũng chuyên bán nấm mối, anh Trương Hoàng Quân (ngụ tại quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết hiện tại nguồn cung cấp nấm mối của anh không đủ đáp ứng số lượng yêu cầu từ người mua. Có người phải đặt tiền trước cả tháng trời mới có nấm để ăn.

Chị Nguyễn Xuấn Yến (quận 7, TP.HCM) cho biết dù nấm mối có mức giá khá cao nhưng chị vẫn lùng mua vì thấy khá lạ, nghe nhiều người mách tốt cho sức khỏe nên muốn ăn thử. “Tôi thường dùng nấm để nấu cháo đêm cho chồng và con trai ăn. Ăn cháo nấm mối vào ban đêm tôi không bị nặng bụng, hương vị cũng rất thơm ngon !” – Chị Yến cho biết.

Nấm mối được đánh giá là thực phẩm tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như oudenone, canxi, phốt pho, sắt, protein,… tốt cho dạ dày và những người có bệnh về tiêu hóa. Nấm mối thường được dùng để xào, kho tiêu, nấu cháo hay đổ bánh xèo.

Theo Đình Lâm (Lao Động)

Xót xa: Rau Đà Lạt chết già vì rẻ quá, do rau Trung Quốc đột lốt?

Trái với thường lệ là mùa mưa giá rau cao nhất, những ngày đầu tháng 8, giá rau Đà Lạt (Lâm Đồng) tụt dốc không phanh, người trồng để rau chết già ngoài ruộng mà không buồn thu hoạch do giá rẻ quá. Nguyên nhân được người dân cho là do nhập quá nhiều rau Trung Quốc và có sự "rửa" rau Trung Quốc thành rau Đà Lạt.

Nhiều loại rau chủ lực của Đà Lạt như bắp sú, cải thảo, cải cúc…đã quá ngày thu hoạch từ lâu nhưng vẫn bị gia chủ bỏ mặc ngoài trời dẫn đến hư hỏng. Nguyên nhân là do giá cả các loại nông sản này xuống rất thấp, kéo dài trong nhiều tháng qua, ngay cả vào mùa mưa, khiến nhà vườn, thương lái không mấy mặn mà với việc thu hoạch.

Nhiều vườn bắp sú tại phường 8, TP. Đà Lạt đã già, đang hư hỏng nhưng vẫn chưa được thu hoạch.

Chị Nguyễn Thị Dương, ngụ đường Vòng Lâm Viên, TP Đà Lạt cho biết, vụ hè thu này gia đình chị canh tác hơn 5 sào rau, trong đó 70% diện tích được trồng bắp sú, số còn lại là cải thảo. Khi xuống giống bắp cải được một tháng, chị Dương bán nguyên vườn cho thương lái với giá 5.000 đồng/gốc.

Đạp cho bật gốc để rau chậm lớn

Nay vườn bắp cải này đã quá thời kỳ thu hoạch, khoảng 20% diện tích đã hư hỏng vì cây bị già, thối gốc, nứt bắp, nhưng người mua vườn bắp cải trên vẫn không quay lại thu hoạch vì giá đang xuống rất thấp. Theo chị Dương, bắp cải tại vườn ở Đà Lạt hiện chỉ dao động trên dưới 1.500 đồng/kg, tức bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với giá này, nếu thuê nhân công thu hoạch, chi phí vận chuyển… người mua vườn bắp cải của gia đình chị Dương sẽ thua lỗ nặng. Trước thực trạng trên, không ít nhà vườn đang có bắp cải trong thời kỳ thu hoạch và những thương lái đã thu mua bắp cải nguyên vườn từ trước phải chấp nhận để rau ngoài trời mặc dù rau đã già.

Ông Trần Thanh Nhân, một thương lái chuyên thu mua rau Đà Lạt vận chuyển đi TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ cho biết: “Những năm trước, vào mùa mưa giá bắp cải Đà Lạt lên rất cao, có thời điểm khan hiếm hàng giá tăng gần 10.000 đồng/kg nên vào tháng 5 vừa qua, vợ chồng tôi bỏ tiền mua gần 2 ha bắp cải mới được nhà vườn xuống giống 1 tháng với giá từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Tưởng như mọi năm, vào mùa mưa giá bắp cải sẽ lên cao. Ai ngờ... thua lỗ thảm!”.

Các loại rau ngắn ngày như cải cúc, xà lách xoăn…cũng chỉ đạt hơn 2.000 đồng/kg. Điều đáng nói, giá cả nhiều loại rau trồng ngoài trời tại Đà Lạt xuống thấp trong mùa mưa là điều rất hiếm khi xảy ra. Bước vào mùa mưa, các loại rau trồng ngoài trời tại Đà Lạt rất dễ bị hư hỏng, sâu bệnh gây hại, sản lượng sụt giảm đáng kể nên giá cả thường cao nhất trong năm.Tương tự, cải thảo Đà Lạt tại vườn hiện chỉ khoảng 2.000 đồng/kg, bằng 50% so với cùng kỳ. Ông Phạm Văn Hưng, ngụ đường Nguyên Tử Lực, TP. Đà Lạt cho biết, mặc dù giá xuống rất thấp nhưng lượng tiêu thụ cải thảo trên thị trường vẫn rất chậm nên cả nhà vườn và thương lái đều đang lâm vào cảnh khốn đốn, vì bán không ai mua.

Do rau Trung Quốc đổ bộ quá nhiều?

Theo nhiều nhà vườn, riêng năm nay là trường hợp ngoại lệ. Từ đầu năm đến nay, giá cả nhiều nông sản chủ lực của Đà Lạt luôn duy trì ở mức thấp khiến nhiều vụ sản xuất của nông dân chỉ hòa vốn, thậm chí thua lỗ. Một số thương lái chuyên thu mua nông sản Đà Lạt vận chuyển đi các nơi tiêu thụ cho biết, nguyên nhân khiến không ít loại rau của Đà Lạt giá cả xuống thấp là do mặt hàng cùng loại của Trung Quốc đổ vào thị trường Việt Nam với số lượng rất lớn khiến cung vượt quá cầu.

Tình trạng nông sản giá rẻ của Trung Quốc được các tiểu thương nhập vào Đà Lạt rồi "nhập nhèm, đội lốt" xuất bán với mác “nông sản Đà Lạt” cũng gây ảnh hưởng tới thương hiệu và nền nông nghiệp Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán nông sản Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, có hành vi gian lận thương mại.

Ngày 25/7 vừa qua, Chi Cục quản lý thị trường Lâm Đồng đã phối hợp với CSGT Công an huyện Đạ Huoai kiểm tra hành chính xe tải lưu thông hướng TP. Hồ Chí Minh đi Đà Lạt, phát hiện gần 4 tấn cà rốt, 200kg tỏi Trung Quốc không hóa đơn chứng từ.

Tình trạng nông sản Trung Quốc từ TP. Hồ Chí Minh được chở ngược lên Đà Lạt để “hợp thức hóa nguồn gốc” sau đó lại chuyển về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ đã diễn ra. Hành vi gian lận này làm ảnh hưởng xấu tới thương hiệu nông sản Đà Lạt và gây thiệt hại cho người nông dân vì sản phẩm làm ra không thể cạnh tranh được với mặt hàng cùng loại giá rẻ của Trung Quốc.

Theo Văn Báu (Báo Lâm Đồng)

Giá thành tăng, cả vụ lúa may ra chỉ dư tiền mua nồi cơm điện!

Theo ước tính của Bộ Tài chính, giá thành sản xuất lúa kế hoạch của vụ hè thu 2018 bình quân toàn vùng ĐBSCL khoảng từ 3.261 - 4.985 đồng/kg. Dù giá thu mua lúa vụ hè thu năm nay có tăng hơn những vụ trước nhưng kèm với đó, giá thành sản xuất liên tục tăng nên lợi nhuận của nông dân cũng không còn nhiều.

Giá thành liên tục tăng

Cụ thể, giá thành sản xuất lúa kế hoạch bình quân vụ hè thu 2018 tại ĐBSCL khoảng 4.059 đồng/kg, tăng hơn 156 đồng/kg so với giá thành thực tế lúa hè thu năm 2017, ở mức 3.903 đồng/kg. Điều này tương đương với việc ĐBSCL tăng thêm đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng trên tổng sản lượng lúa hè thu 2018.

Tỉnh có giá thành sản xuất lúa cao nhất là Bến Tre, ở mức 4.985 đồng/kg; trong khi tỉnh có giá thành sản xuất lúa thấp nhất là Cà Mau, ở mức 3.261 đồng/kg.

Cũng theo Bộ Tài chính, nhóm các tỉnh có giá thành sản xuất lúa cao hơn 4.000 đồng/kg gồm Bạc Liêu, ở mức 4.787 đồng/kg; An Giang 4.782 đồng/kg; Tiền Giang 4.503 đồng/kg; Đồng Tháp 4.4607 đồng/kg và Trà Vinh 4.388 đồng/kg.

Các chuyên gia cho rằng, càng trồng lúa, nông dân ĐBSCL càng lỗ. ảnh: Thuận Hải

Nhóm các tỉnh có giá thành thấp hơn 4.000 đồng/kg lúa gồm Vĩnh Long (3.801 đồng/kg); Kiên Giang (3.790 đồng/kg); Sóc Trăng (3.685 đồng/kg); Hậu Giang (3.553 đồng/kg); Cần Thơ (3.489 đồng/kg) và Long An (3.285 đồng/kg).

Vụ hè thu năm nay có thời điểm giá lúa nội địa lập mức đỉnh, tăng cao kỷ lục so với nhiều năm qua. Bà Đặng Thị Liên – Giám đốc Công ty Lương thực Long An cho biết, thời điểm đầu vụ hè thu, tức khoảng cuối tháng 5.2018, lúa tươi IR50404 tại ruộng được thu mua với giá 5.850 đồng/kg, giá gạo lứt IR50404 ở mức 8.650 đồng/kg, trong khi giá gạo thành phẩm đã tăng lên mức 10.200 đồng/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này, thu hoạch vụ hè thu chưa rộ, nông dân cũng vừa bán hết lúa đông xuân nên việc “đón” được cơn lốc giá lúa gạo tăng thời điểm này là không nhiều. Thời điểm này, giá lúa trên đồng ở mức cao nên các thương nhân chế biến, xuất khẩu gạo cũng chủ yếu bán hàng trong kho thay vì mua lúa mới.

Đến giữa tháng 6, khi các doanh nghiệp Việt Nam không tìm kiếm thêm được hợp đồng xuất khẩu nào, vụ hè thu bắt đầu thu hoạch rộ hơn cũng là lúc giá lúa giảm dần, giảm từ 200 – 300 đồng/kg tùy loại.

Đến đầu tháng 7, khi nông dân vào vụ thu hoạch rộ vụ hè thu, giá lúa đã giảm sâu. Lúa 5451 tại Kiên Giang chỉ còn ở mức 5.200 – 5.250 đồng/kg, giá gạo nguyên liệu dao động quanh mức 8.100 – 8.150 đồng/kg.

Nghề trồng lúa khó “khá giả”

Ông Nguyễn Mậu Thìn trồng 5 công lúa ở Châu Thành (An Giang) cho biết, mặc dù vừa thu hoạch xong nhưng ông

Ông Thìn cho biết, sản xuất lúa ngày càng khó khăn, thời tiết thay đổi thất thường, lúa nhiều sâu bệnh nên phải sử dụng thuốc BVTV nhiều hơn, mà giá các loại vật tư nông nghiệp như phân, thuốc, giống... cũng liên tục tăng.không mấy vui vì tiền bán lúa cũng chỉ đủ cho ông trả nợ vật tư nông nghiệp, tiền thuê máy cày, máy cắt lúa và công phun thuốc...

Giá nhân công, thuê máy cày, máy cắt cũng tăng trong khi giá lúa chỉ tăng ở những thời điểm nông dân chưa gặt lúa hoặc đã bán hết lúa trên đồng.

“Thu hoạch xong tôi còn dư tiền mua được cái nồi cơm điện mới cho vợ và để dành một ít chuẩn bị cho 2 đứa nhỏ vô năm học mới. Thế là vẫn phải tiếp tục cái vòng quay mua nợ vật tư nông nghiệp cho vụ lúa tới” - ông Thìn than thở.

Trồng lúa ngày càng khó khăn, thế nhưng theo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), trong vụ hè thu vừa qua, việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại cây rau màu khác cũng không mấy “dễ ăn”. Riêng vụ hè thu 2018, toàn ĐBSCL đã có hơn 35.000ha đất lúa chuyển đổi sang cây trồng khác.

Thế nhưng, do mùa mưa năm nay sớm hơn, lượng mưa nhiều hơn trung bình nhiều năm nên việc gieo trồng cây màu gặp nhiều khó khăn, nhất là những vùng thấp khó tiêu nước vào mùa mưa, bên cạnh giá cả một số nông sản thấp và không ổn định nên chưa khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng trên đất trồng lúa; diện tích chuyển đổi chủ yếu là cây ăn quả như cam, chanh, thanh long, dừa…

Đó là chưa kể, việc chuyển đổi vẫn chưa mang tính ổn định, còn thiếu liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, chưa tập trung thành vùng sản xuất hàng hóa lớn. Đầu ra sản phẩm chuyển đổi chưa đa dạng, manh mún, lệ thuộc vào mùa vụ và chưa hình thành vùng nguyên liệu, chưa tạo điều kiện đảm bảo tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Dẫu sao thì việc chuyển sang trồng màu vẫn giúp mang lại lợi nhuận cao hơn cho nông dân, như thống kê của một số tỉnh ở ĐBSCL. Ví dụ như tại Tiền Giang, trong vụ hè thu 2018, một số cây rau màu trồng trên đất lúa cho lợi nhuận cao hơn trồng lúa từ 14,9 - 23,3 triệu đồng/ha, gấp 1,9 đến 2,4 lần so với trồng lúa. Hay như tại Bạc Liêu, mô hình chuyển đổi sang trồng ngô nếp cho lợi nhuận tăng 50,6 - 56,8 triệu đồng/ha so trồng lúa; các loại rau màu khác cho lợi nhuận tăng 25,8 - 40,1 triệu đồng/ha so trồng lúa.

Khan giống, miền Tây "mọc" nhiều điểm bán sầu riêng ăn tại chỗ trả hạt

Do nhu cầu cây giống tăng cao, các chủ vựa và doanh nghiệp ở miền Tây nghĩ ra cách mua sầu riêng ở các tỉnh khác về bán cơm gỡ vốn, lấy lại hạt để ươm cây giống bán thu lời.

Ăn sầu riêng 19.000 đồng/kg phải trả hạt

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Trần Tuấn Quốc - Giám đốc Công ty Cây trồng Toàn Quốc (khóm 2, thị trấn Long Hồ, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, phía công ty vừa chở về khoảng 4 tấn sầu riêng từ Bảo Lộc (Lâm Đồng) để bán thử nghiệm với giá rẻ là 19.000 đồng/kg, với điều kiện khách ăn tại chỗ và để lại hạt.

Tuy nhiên, do người dân đến thưởng thức quá đông, nên tới đây phía công ty dự kiến nhập về thêm khoảng 200 tấn sầu riêng để phục vụ nhu cầu của người dân địa phương.

  Điểm bán sầu riêng của Công ty cây trồng Toàn Quốc luôn đông khách. Ảnh: CTV

Theo ghi nhận của phóng viên tại Công ty Toàn Quốc, đa phần khách đến mua sầu riêng ăn với tâm lý tò mò, muốn trải nghiệm bằng cách tự tay chẻ và thưởng thức sầu riêng tại chỗ.

“Do thích ăn loại trái cây này và khi thấy bạn bè đăng hình ăn sầu riêng trả hạt với giá rẻ này trên mạng xã hội nên tôi tìm đến đây để thưởng thức một lần cho biết” - chị Phạm Xuân Linh (ở huyện Long Hồ) cho biết.

Do khách đông, sầu riêng mua về từ Lâm Đồng không chín kịp nên có lúc phía công ty phải tạm nghỉ bán nhiều giờ. Nhiều người từ xa đến phải chờ lâu mới được “ăn cho đã”.

Tương tự, chủ cơ sở thu mua sầu riêng Hoàng Kim (xã Xuân Tân, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) cũng cho biết: “Chúng tôi mua sầu riêng lấy nhân và đóng hộp bán cho các cơ sở làm bánh kẹo. Hạt sầu riêng sau khi bóc tách trước đây hầu như đổ bỏ vì giá rẻ, bán ra không đủ công thu gom. Nhưng từ đầu mùa đến nay, nhiều chủ vựa ươm cây giống đến hỏi mua  hạt sầu riêng với giá rất cao, thậm chí các vựa cây giống tranh nhau mua”.

Vì thế, bà Kim đã cho nhân viên ngoài việc bóc tách lấy nhân thì kiêm luôn lấy hạt để đem bán.

Ngoài ra, một số điểm bán sầu riêng ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cũng gây sốt trong những ngày qua với chuyện “ăn quả trả hạt” với giá siêu rẻ (19.000 đồng/kg), trong khi giá thị trường từ 40.000 - 80.000 đồng/kg sầu riêng.

Vựa sầu riêng của chị Nguyễn Thị Kim Ngân là một điển hình. Những ngày qua vựa của chị luôn trong tình trạng đông nghẹt khách. Xe máy, ôtô biển số từ các tỉnh, thành ĐBSCL đổ về kín cạnh đống sầu riêng hàng chục tấn. Để giới thiệu khách, chị căng băng rôn với dòng chữ “Sầu riêng 19.000 đồng/kg, ăn tại chỗ, trả hạt, trà nóng, trà đá, miễn phí”.

Gần đây, ở TP.Cần Thơ cũng xuất hiện điểm bán sầu riêng giá rẻ với hình thức tương tự. Chủ các vựa đều khẳng định, sầu riêng chín tự nhiên, không nhúng thuốc vì mục đích chủ bán là để lấy hạt.

Ồ ạt mua hạt làm gốc ghép

Nhiều người ăn sầu riêng tại chỗ nhận xét chất lượng sầu riêng khá ổn nhưng cơm mỏng, hạt rất to khác với loại Ri 6, Monthong (sầu riêng Thái Lan) đang được trồng nhiều ở địa phương.

Theo phóng viên tìm hiểu, đây là loại sầu riêng giống cũ hay còn gọi là “sầu riêng khổ qua” có giá rẻ nhất thị trường hiện nay. Sở dĩ, công ty hay vựa trái cây bán với giá 19.000 đồng/kg là vì họ muốn lấy lại vốn mua trái trước đó, còn hạt sẽ được sử dụng để ươm cây con. Cây con này sau một thời gian sẽ được dùng làm gốc ghép, ghép với các giống sầu riêng mới như giống Ri6 và Monthong.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng NNPTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre) nói: “Sầu riêng bán ở Chợ Lách với giá rẻ và có trả hạt là giống không được ngon lắm nhưng được ở chỗ là hạt lớn để gieo lại, làm gốc ghép rất tốt”.

“Thay vì mua về bỏ cơm thì người ta bán với giả rẻ, lấy vốn chứ không có gì bất thường. Những hạt này được làm gốc ghép cho các loại cây sầu riêng thơm, ngon tại địa phương chứ không đưa lại miền Đông, Tây Nguyên” – ông Liêm khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc bán hạt sầu riêng cho các vườn ươm làm giống đã có từ nhiều năm qua, nhưng chưa khi nào rộ và giá thu mua đắt đỏ như năm nay.

Ông Nguyễn Trí Nghiệp - Giám đốc Công ty TNHH Nông trang Island (xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), người có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất cây giống, trong đó có sầu riêng, cho hay hiện cây giống sầu riêng tốt đã lên đến mức 135.000 đồng/cây trong khi năm 2017 chỉ khoảng 95.000 đồng/cây, năm 2016 chỉ 60.000 đồng/cây. Sở dĩ giá cây giống sầu riêng tăng cao là vì những vụ thu hoạch gần đây, nông dân liên tục trúng mùa, trúng giá, nhu cầu thị trường tăng cao.

Ông Nghiệp nói thêm: “Mỗi kg hạt sầu riêng bây giờ có giá từ 70.000 - 80.000 đồng. Nếu chỉ mua gốc ghép sẵn với giá từ 47.000-48.000 đồng/gốc về ghép với giống mới bán lại cho nhà vườn thì khó lời, thậm chí có thể gặp rủi ro về chất lượng hạt. Tuy nhiên, nếu người ta mua hạt ươm làm gốc ghép, ghép với giống mới thì bán ra sẽ thu lời cao hơn, hạn chế rủi ro. Hơn nữa, họ đã hoà vốn, thậm chí có lời từ lúc bán cơm sầu riêng trước đó”.

Lo chất lượng cây giống
Ông Mai Văn Trị - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam Bộ cho biết, trong quy trình sản xuất giống sầu riêng, quan trọng nhất là phải xây dựng được vườn cây giống đầu dòng thuần chủng, có năng suất cao, cây sạch bệnh...

Đây là nguồn cung cấp cành và mắt ghép đạt chuẩn để tạo ra những cây giống khỏe, đạt chất lượng. Với việc sản xuất giống ồ ạt như hiện nay, nguy cơ cây giống kém chất lượng, không sạch bệnh là rất cao.

Vì người làm giống sẵn sàng lấy mắt ghép từ cây thương mại (cây đang cho thu hoạch trong vườn), thậm chí vì nhu cầu mắt ghép tăng cao, họ sử dụng một cách đại trà các cây trong vườn chứ không chỉ chọn những cây đạt về năng suất, độ sạch bệnh...

Chỉ 3 tháng trồng giống mướp đắng ngắt, thu lợi nhuận hơn 100 triệu

Chỉ sau hơn 3 tháng chăm sóc, vườn khổ qua (mướp đắng) 7 sào của gia đình ông Trần Trung Dũng (làng Sơr, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã tạo ra lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Mô hình này đang mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho nông dân trong vùng.

Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình, những năm qua, ông Trần Trung Dũng đã tận dụng lợi thế đất đai sẵn có để trồng các loại rau màu, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: mít, bơ, bí đỏ, ớt, khổ qua... Trong đó, cây khổ qua được ông đưa vào trồng từ tháng 3-2018. Đến nay, khổ qua đã trở thành cây trồng mang lại thu nhập chính cho gia đình ông.

Người dân phân loại khổ qua. Ảnh: Mỹ Đức

Theo ông Dũng, cây khổ qua rất dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch (từ lúc gieo cho đến khi được thu chỉ hơn 2 tháng). Đến nay, 7 sào khổ qua của gia đình ông đã thu trên 10 tấn quả. Với giá bán dao động trong khoảng 10.000-17.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình ông lãi trên 100 triệu đồng.

“Sau thời gian đi tham quan các mô hình trồng khổ qua thấy có hiệu quả, tôi quyết định đầu tư trồng loại cây này. Với 7 sào khổ qua, mỗi ngày tôi thu hoạch được 7 tạ quả. So với các loại cây trồng khác, tôi thấy cây khổ qua mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều”-ông Dũng cho hay.

Cũng theo ông Dũng, để khổ qua phát triển tốt, ít sâu bệnh, nông dân nên sử dụng phân chuồng hoai mục bón vào thời điểm cây bắt đầu bám giàn và thường xuyên tưới đủ nước trong ngày nắng nóng, nhất là giai đoạn ra hoa.

Ông Kpuih Lan-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Hlốp-cho biết: “Đây là mô hình trồng khổ qua đầu tiên tại xã, trước mắt mang lại hiệu quả cao hơn so với các loại rau màu khác. Vì vậy, thời gian tới, chúng tôi sẽ có những biện pháp để nhân rộng mô hình này trên địa bàn xã”.

Tuy nhiên, hiện nay, việc trồng cây khổ qua vẫn mang tính tự phát nên chưa thực sự bền vững. Hơn nữa, việc tiêu thụ sản phẩm của người dân chủ yếu vẫn mang tính nhỏ lẻ, giá cả còn bấp bênh. Nếu đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm thì khổ qua là loại cây trồng có thể giúp nông dân không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn có thể vươn lên làm giàu.

Theo Mỹ Đức (Báo Gia Lai)

Trung Quốc chỉ mua thanh long loại 1, loại 2-3 "dạt" về đâu?

Đang là mùa thu hoạch chính vụ nhưng giá thanh long ở nhiều nơi đã rớt thảm, thanh long xuất khẩu cũng đang trong xu hướng giảm trong khi một số thị trường có ý định siết chặt các tiêu chuẩn thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Xuất khẩu khó, giá bán “lẹt đẹt”

Từ đầu mùa vụ đến nay, giá thu mua thanh long tại các tỉnh như Long An, Tiền Giang, Đồng Nai… liên tục giảm xuống mức thấp khiến nhiều nhà vườn ngao ngán. Ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm HTX thanh long Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) cho biết, giá thanh long ruột đỏ mùa chính vụ năm nay chỉ được thu mua ở mức 6.000 – 8.000 đồng/kg, giá ruột trắng thấp hơn, 5.000 – 6.000 đồng/kg.

Riêng sản phẩm loại 2, loại 3 hay hàng dạt, giá chỉ còn 2.000 – 3.000 đồng/kg, thương lái mua về TP.HCM bán đổ đống tại các vỉa hè, lòng đường hoặc dùng làm nước ép… Năm nay, thanh long Tiền Giang đạt sản lượng lớn nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, chất lượng trái giảm nhiều, số hàng loại 1 ít hẳn. Do đó, nông dân bán không được bao nhiêu.

Thu mua thanh long tại thị trấn Tầm Vu (huyện Châu Thành, Long An).

Điều ông Ửng lo ngại nữa là năm nay việc xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc có phần khó khăn hơn. Ngay từ đầu mùa vụ, nhân viên của các thương lái, của doanh nghiệp Trung Quốc đã có mặt ở Tiền Giang để “thám thính” tình hình, từ đó đưa ra các ước đoán về sản lượng, giá cả… và ép giá nông dân.

Còn tại Đồng Nai, dù sản lượng thanh long không nhiều như ở Long An, Tiền Giang nhưng phần lớn nông dân đều trồng thanh long ruột đỏ, sản phẩm hiện chỉ có thể tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc. Thế nhưng, vài tháng nay, các doanh nghiệp cho rằng, phía Trung Quốc bắt đầu siết lại hoạt động nhập khẩu thanh long từ Việt Nam.

Hiện, nhà vườn Đồng Nai chỉ xuất khẩu được thanh long ruột đỏ loại 1 với các tiêu chuẩn khắt khe về kích cỡ, chất lượng trái… Những sản phẩm loại 2, loại 3 còn lại nông dân không biết bán đi đâu nên giá rất thấp.

“Trung Quốc hiện chỉ “ăn” thanh long loại 1, tức phải đáp ứng kích cỡ 3 trái/kg, vỏ chính nhưng các tai trên trái vẫn còn xanh. Giá bán thanh long loại 1 này cũng chỉ 10.000 – 11.000 đồng/kg, rẻ hơn 5 – 6 lần so với hồi đầu năm nay”, đại diện một chủ vựa thu mua trái cây xuất khẩu tại Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết.

Nhiều điểm thu mua thanh long còn "chê" hàng dạt, tức loại trái nhỏ, chất lượng kém.

Ông Trương Quang An, Chủ nhiệm HTX thanh long Tầm Vu (Long An) cũng xác nhận, năm nay Trung Quốc giảm “ăn hàng” nên việc tiêu thụ thanh long có phần khó khăn hơn. Trong khi một số thị trường khác của thanh long Việt Nam chỉ nhập loại trái cỡ nhỏ nhưng yêu cầu khá cao về chất lượng, yêu cầu sản xuất phải an toàn, tuân thủ tuyệt đối các quy định về sử dụng thuốc BTVT…

Theo ông An, những năm qua, nhiều nông dân ham giá cao khi xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc nên đã chặt bỏ vườn thanh long ruột trắng chuyển sang trồng ruột đỏ. Đến nay, khi Trung Quốc giảm nhập, việc tiêu thụ trái ruột đỏ này rơi vào tình trạng rất khó khăn. Thậm chí, nếu Trung Quốc ngưng nhập khẩu, thanh long ruột đỏ của Việt Nam chỉ có nước… đổ bỏ.

EU cũng xem xét “siết” thanh long Việt Nam

Không chỉ gặp khó khi xuất khẩu sang Trung Quốc, phía EU cũng có dự định siết chặt các tiêu chuẩn đối với thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã có công điện gửi Bộ Công Thương về việc Ủy ban châu Âu (EC) dự định tăng cường kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu đối với quả thanh long Việt Nam xuất khẩu sang EU. Công văn này được phát đi sau khi thanh long Việt Nam bị phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng MRLs quy định tại EC Regulation 669/2009 ngày 24.7.2009.

Diện tích trồng thanh long liên tục tăng, nguồn cung lớn đã dẫn đến việc tiêu thụ ngày càng khó khăn hơn.

Ngay sau đó, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) thông tin đến các Sở NNPTNT, Hiệp hội Trái cây Việt Nam, Hiệp hội Rau quả Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long, yêu cầu các đơn vị tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động buôn bán, sử dụng thuốc BVTV trên cây thanh long.

Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật phải gửi công văn kiến nghị EC chưa ban hành Quy định mới nhằm kiểm soát nhập khẩu thanh long từ Việt Nam. Trong thời gian này, cơ quan chức năng phía Việt Nam sẽ tìm hiểu chính xác nguyên nhân, triển khai các biện pháp khắc phục nếu có vi phạm nhằm tạo thuận lợi cho thương mại song phương.

Nếu EC thông qua các quy định mới về nhập khẩu thanh long từ Việt Nam, phía EC sẽ yêu cầu Việt Nam xét nghiệm dư lượng thuốc BVTV đối với 100% thanh long xuất khẩu sang thị trường này, thay vì chỉ 10% như hiện nay.

Ngoài ra, mỗi lô hàng thanh long Việt Nam xuất sang EU đều phải có "Giấy chứng nhận" do cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp, đảm bảo dư lượng tạp chất không vượt mức MRLs theo Quy định của EC. Kèm theo đó là kết quả xét nghiệm của các phòng xét nghiệm được ủy quyền. Cơ quan ATTP của các nước thành viên EU sẽ phối hợp với hải quan tái kiểm tra 10% lô hàng thanh long tại cảng đến, trước khi cho phép thông quan nếu đạt yêu cầu.

Nếu được thông qua, EU sẽ siết chặt hơn các tiêu chuẩn thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu thanh long tại huyện Long Thành (tỉnh Long An) nhận định, trước đây Việt Nam gần như độc quyền xuất khẩu thanh long, thế nhưng hiện nay, nguồn cung thanh long trên thế giới đã tăng lên nhiều.

Ngay cả Trung Quốc cũng mở rộng trồng thanh long để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu và tăng thu nhập cho người dân vùng nông thôn. Do đó, hoạt động xuất khẩu ngày càng khó khăn hơn.

“Khi nguồn cung tăng lên, các nước nhập khẩu sẽ lựa chọn nguồn hàng nào có giá tốt hơn và sẽ yêu cầu cao hơn về chất lượng”, vị này nhận định.

Trước tình hình này, tỉnh Bình Thuận, địa phương có diện tích thanh long lớn nhất nước hiện nay, đã làm việc với các sở, ngành liên quan về giải pháp để phát triển bền vững cây thanh long.

Theo Sở NNPTNT Bình Thuận, sản phẩm thanh long của địa phương đã xuất khẩu vào thị trường 12 nước, chủ yếu là Trung Quốc và một số nước châu Á. Tuy nhiên, hiện việc sản xuất và tiêu thụ thanh long vẫn còn nhiều bất cập, chủ yếu theo kênh truyền thống. Bình Thuận đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có khoảng10.000ha thanh long VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm chủ lực này.

Ghép nhãn chín sớm với giống địa phương, bán 7 tạ đã thu 21 triệu

Nhờ ghép cây nhãn chín sớm vào giống nhãn địa phương, chị Lèo Thị Thu ở bản Hồng Nam (xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) đã có nguồn thu nhập đáng kể. Mới đầu vụ chị Thu đã bán được 7 tạ nhãn, thu 21 triệu đồng.

Chia sẻ với Dân Việt, chị Thu cho biết: Gia đình chị trồng 70 gốc nhãn địa phương từ năm 2000 nhưng do hiệu quả kinh tế không cao nên năm 2014 chị đem ghép toàn bộ với giống nhãn chín sớm. Nhờ được chăm bón, tưới tiêu đầy đủ nên 2 năm sau cả 70 cây nhãn đã ghép này đều ra hoa, đậu trái rất tốt.

Nhãn chín sớm cùi dày, mọng nước, ăn rất ngọt. Do ưu thế về thời vụ, nên tư thương ở các nơi đổ về nhà chị Thu đặt hàng. Với giá 30.000 đồng/kg, mỗi cây nhãn của chị Thu cho thu hơn triệu đồng.

"Giống nhãn chín sớm này cho hiệu quả vượt trội so với giống nhãn cỏ. Mặc dù loại nhãn này ra hoa cùng thời điểm nhãn chính vụ nhưng thời gian đậu quả non đến khi thu hoạch lại ngắn và chín sớm hơn 1 tháng, nên luôn bán được với giá cao hơn từ 2 - 3 lần" - chị Thu cho hay.

Ngày nào chị Thu cũng bận bịu từ sáng tới trưa nhằm gom đủ và lựa chọn ra những quả nhãn ngon nhất để đóng thùng. Cạnh đó là 2 - 3 chiếc ô tô lớn, nhỏ đang chờ đợi.

Chị Thu bán buôn tại vườn với giá 30.000 đồng/kg. Giống nhãn chín sớm có quả to, mẫu mã đẹp, hạt nhỏ, cùi giòn, vị ngọt đậm nên giá luôn cao hơn so với vụ chính.

Cứ vài ba phút điện thoại của chị Thu lại reo một lần, chủ yếu từ các thương lái đặt mua nhãn.

Những chùm nhãn lúc lỉu to mềm có màu nâu vàng sáng bóng được chị Thu cẩn thận lựa chọn.

"Mấy ngày nay, 2 mẹ con tôi bán được 7 tạ nhãn chín sớm, thu 21 triệu đồng" - chị Thu chia sẻ.

Nhãn sớm có cùi dày, mọng nước lại dễ bán. Cây nhãn đã mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình chị Thu.

ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

Chúng Tôi Tự Hào Là Một Đối Tác Tin Cậy