English日本語Tiếng Việt

Nông dân muốn trữ lúa chờ giá

Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, nguyên nhân thời gian qua giá lúa đông xuân giảm là do từ tháng 7/2018, Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu và giảm việc thu mua lúa gạo qua đường tiểu ngạch, chuyển sang thu mua qua đường chính ngạch...

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2019 của UBND thành phố Cần Thơ với các sở ngành, địa phương được tổ chức chiều 28/2, ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở NN-PTNT Cần Thơ cho biết, trong những ngày gần đầy, giá lúa trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã tăng thêm từ 100-200 đồng/kg so với thời điểm đầu vụ thu hoạch.

Cụ thể, lúa Jasmine 85 (lúa tươi) hiện có giá từ 5.100 - 5.200 đồng/kg, lúa Đài Thơm 8 từ 4.800 - 4.900 đồng/kg, giống lúa IR 50404 từ 4.500 - 4.600 đồng/kg. Tuy giá lúa có tăng nhẹ so với đầu vụ nhưng vẫn còn thấp hơn giá lúa vụ đông xuân 2017 - 2018 nên nhiều hộ nông dân có xu hướng trữ lúa chờ giá cao hơn.

Hiện các tổng công ty, doanh nghiệp trên địa bàn đã ký kết bao tiêu với các hợp tác xã và nông dân như Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, Công ty VINACAM, Công ty Vạn Trường Phát, Công ty Nông nghiệp Cờ Đỏ, Công ty Trung Thạnh… đều thực hiện thu mua lúa của nông dân như hợp đồng bao tiêu đã ký kết. Riêng Công ty Nông nghiệp Cờ Đỏ chỉ tham gia thu mua được 20% diện tích đã bao tiêu.

Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, nguyên nhân thời gian qua giá lúa đông xuân giảm là do từ tháng 7/2018, Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu và giảm việc thu mua lúa gạo qua đường tiểu ngạch, chuyển sang thu mua qua đường chính ngạch làm cho các hợp đồng với Trung Quốc bị chậm lại, một số doanh nghiệp bị tồn kho.

Mặt khác, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc và Tổng Công ty Lương thực miền Nam thời gian qua chưa có các hợp đồng xuất khẩu gạo lớn nên các doanh nghiệp chưa tập trung thu mua lúa, trong khi nông dân thu hoạch rộ dẫn đến cung vượt cầu và làm cho giá lúa sụt giảm. Trong khi các thị trường nhập khẩu gạo chính như Indonesia, Philippines, Malaisia, Trung Quốc chậm mua để chờ giá.

Hiện tại, các doanh nghiệp đang tích cực thu mua lúa trong dân nên dự báo trong thời gian tới, giá lúa sẽ còn nhích lên.

NGỌC THIỆN

Thanh trà miền sông nước mất mùa, nhà vườn thất thu

Những ngày này năm trước, khách du lịch vừa qua khỏi cầu Cần Thơ, bờ Bình Minh - Vĩnh Long đều choáng ngợp trước những sạp hàng bày bán thanh trà hai bên lề đường. Thế nhưng, năm nay chỉ có vài người bán, lưa thưa, vắng vẻ khiến khách qua đường cảm thấy nuối tiếc.

Có thể nói ấp Đông Hưng 1, Đông Hưng 2 và Đông Hưng 3 thuộc xã Đông Thành, thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) là quê hương của thanh trà. Đó là một loại trái màu vàng rực, óng ả, căng tròn và mọng nước khiến du khách không thể không dừng lại để khám phá loại trái quyến rũ này.

10-28-39_4_thnh_tr_nm_ny_tht_mu_tri_lu_thu
Thanh trà ra trái lưa thưa

Đáng tiếc là năm nay thanh trà mất mùa, trái thưa thớt, chất lượng lại kém so với các năm rồi. Ông Bùi Văn Khải cho biết, thanh trà Đông Hưng trước đây có cây trái ngọt, có cây chua hoặc vừa ngọt vừa chua, thường giá dao động từ 40.000 - 70.000đ/kg (tùy theo thời điểm). Gần đây bà con đã tuyển chọn những cây cho trái ngọt để nhân giống bằng cách chiết cành, chỉ sau hai năm là ra trái, thay vì trồng hột phải mất 10 năm.

Tại ấp Đông Hưng I, 2 và 3, bình quân mỗi hộ trồng từ 2 – 5 công thanh trà, người ít nhất cũng 5 - 10 cây, mỗi năm thu nhập từ vài chục triệu đến 200 triệu đồng. Năm nay trái thưa thớt, mỗi cây chừng vài ba mươi ký, không đủ tiền phân, thuốc và chăm sóc. Bình thường thanh trà cho trái ba đợt trong năm. Đợt đầu từ rằm tháng giêng âm lịch, mỗi đợt cách nhau khoảng 20 ngày. Một cây thanh trà trưởng thành, mỗi năm cho từ 500 - 700kg trái, nay chỉ còn độ vài mươi ký. Nhiều người cho biết, nguyên nhân mất mùa là do tác động của biến đổi khí hậu, nhất là những cơn mưa trước tết đã làm cho nụ hoa không đậu trái.

Ông Nguyễn Hoàng Chương, Chủ tịch UBND xã Đông Thành cho biết: “Xã hiện có trên 30 ha thanh trà. Chưa năm nào thanh trà lại mất mùa thảm hại như năm nay. Tỉ lệ thất thu chiếm trên 90% so với các năm rồi. Người dân hoang mang “bỏ thì thương, vương thì tội”. Không biết rồi đây cây thanh trà sẽ ra sao!”. Có người tính đến việc phá bỏ trồng loại cây khác. Lại có người muốn tiếp tục duy trì, hy vọng những mùa sau”.

Vào mùa thanh trà, trước đây, xã Đông Thành lúc nào cũng rộn ràng tất bật cảnh trèo cây hái trái, cảnh thu gom và phân loại, vô thùng và vận chuyển, tạo cơ hội cho hàng trăm lao động có công ăn việc làm ổn định. Nơi tiêu thụ thanh trà mạnh nhất là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số chợ miền Tây.

Bà Nguyễn Thị Tám, ngụ xã Đông Thành cho biết: “Tôi bán thanh trà ven quốc lộ 54 trên 15 năm rồi. Chưa năm nào không khí buồn tẻ như năm nay. Tuy năm nay giá cao hơn năm rồi (90.000đ/kg/thanh trà ngọt, cao hơn năm rồi 20.000đ) nhưng không có trái để bán”.
THÀNH HIỆP

Mộc Châu: Nông dân kiếm bộn tiền từ trồng chè VietGAP

Mô hình trồng chè Shan tuyết theo hướng VietGAP ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) đang ngày càng phổ biến, tạo thành mối liên kết giữa người sản xuất và khâu tiêu thụ. Nhờ áp dụng mô hình này mà mỗi năm, gia đình chị Đỗ Thị Nhiên, xóm 1, tiểu khu 66 (thị trấn nông trường Mộc Châu) thu về 70 triệu đồng chỉ với hơn 4.300m2 chè.

Chia sẻ với PV Dân Việt, chị Nhiên cho biết: Ga đình tôi trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP, được Công ty chè Mộc Châu hỗ trợ phân bón 4 lần/năm và hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật. Công ty chè cũng cử kỹ thuật viên xuống hướng dẫn chúng tôi cách chăm sóc vườn chè đạt hiệu quả cao nhất.

"Theo đó, để cây chè phát triển tốt, cho năng suất cao và sống được bằng nghề sản xuất chè, tôi luôn tập trung thâm canh, chăm sóc, đốn tỉa, chế biến đúng kỹ thuật. Nhờ đó sản phẩm chè của gia đình luôn cho năng suất và chất lượng cao. Đến kì thu hoạch, Công ty chè Mộc Châu đến thu mua, bao tiêu sản phẩm tại vườn", chị Nhiên nói.

 moc chau: nong dan kiem bon tien tu trong che vietgap hinh anh 1

Chị Nhiên đang chăm chóc vườn chè Shan tuyết được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sản xuất chè VietGAP, đòi hỏi người nông dân cần tuân thủ những nguyên tắc “bất di bất dịch” để đảm bảo cho cây chè sạch bệnh và không tồn dư các chất hóa học. Trước đây, việc phòng trừ bệnh cho cây chè chỉ được tiến hành khi xuất hiện sâu hại thì giờ đây bà con đã thay đổi nhận thức, phòng bệnh là chính. Cụ thể là làm tốt từ khâu chọn giống, bón thúc, chăm sóc để cây có thể miễn nhiễm với sự biến đổi của môi trường, cho năng suất chất lượng cao.

 moc chau: nong dan kiem bon tien tu trong che vietgap hinh anh 2

 Trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP, đòi hỏi người nông dân phải lập hồ sơ, sổ sách ghi lại các hoạt động sản xuất, chăm sóc, theo dõi, phòng trừ sâu bệnh.

Theo kinh nghiệm của chị Nhiên, đất trồng chè phải được cày sâu, vùi lớp đất mặt xuống dưới, đào rãnh trồng khoảng cách từ 1,3 - 1,4m, rạch đào với kích thước 50 x 50cm. Khi bón phân lót, phân hữu cơ phải trộn với phân lân rải đều lên rạch hàng đã đào, sau đó phủ kín đất tơi xốp lên trên cách mặt đất 5 - 10cm.

Mỗi năm nhà vườn chỉ cần làm cỏ cho vườn chè từ 3 – 4 lần, không phải chăm sóc tỉ mỉ như cây ngô, cây lúa... bởi cây chè ít bị dịch bệnh nên không tốn nhiều chi phí chăm sóc. Nếu làm được các khâu trên, cây chè sẽ phát triển tươi tốt và đạt chất lượng cao.

 moc chau: nong dan kiem bon tien tu trong che vietgap hinh anh 3

Nhờ áp dụng kỹ thuật vào trồng trọt, vườn chè của chị Nhiên luôn phát triển tốt và đạt chất lượng cao.

“Thực hiện sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, người nông dân sẽ phải theo dõi sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng sản phẩm chè. Mỗi người trồng chè đều phải lập hồ sơ, sổ sách ghi lại các hoạt động sản xuất, chăm sóc, theo dõi, phòng trừ sâu bệnh trên mô hình theo quy định sản xuất chè VietGAP” - chị Nhiên cho biết thêm.

Trong những năm qua, cây chè Shan tuyết VietGAP ở huyện Mộc Châu đã khẳng định được chỗ đứng ổn định trên thị trường, nhiều gia đình khấm khá, dần giàu lên nhờ cây chè.

Đặc biệt là ở Mộc Châu (Sơn La) có xí nghiệp, Công ty chế biến chè nằm ngay trong vùng nguyên liệu, tạo thuận lợi trong việc tiêu thụ, giải quyết đầu ra 100% sản phẩm chè búp cho nông dân.

 moc chau: nong dan kiem bon tien tu trong che vietgap hinh anh 4

Hiện nay, cây chè đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân Mộc Châu (Sơn La) trong phát triển kinh tế.

Chị Nhiên cho hay: Sản phẩm chè Shan tuyết theo tiêu chuẩn VietGAP được Công ty chè Mộc Châu phân ra làm 4 loại A, B, C,D để thu mua. Loại A hiện có giá 7.000 đồng/kg, loại B giá 6.000 đồng/kg, loại C mua với giá 5.000 đồng/kg, còn loại D là 4.000 đồng/kg.

"Một năm gia đình tôi thu hoạch được 6 lứa chè tươi, thu về 13 tấn, thu lãi 70 triệu đồng. Từ khi chuyển sang trồng chè VietGAP trên 4.320m2 nương vườn, đời sống kinh tế của gia đình tôi đã dư giả hơn, có của ăn của để", chị Nhiên vui vẻ chia sẻ.

Trồng dưa lưới trong nhà kính, mỗi vụ lãi 50 triệu đồng

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, ông Mai Văn Hào ở xóm Trung Thành, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã đầu tư vốn để trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà kính. Mô hình trồng dưa trong nhà kính của ông Hào không chỉ thay đổi cách làm truyền thống mà còn mang về cho ông hàng trăm triệu đồng/năm.

Thay đổi cách làm truyền thống

Dẫn phóng viên đi thăm quan mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính, ông Hào chia sẻ,  trước kia, ông cũng trồng dưa, rau… nhưng chủ yếu vẫn theo cách làm truyền thống nên thu nhập cũng không khá lên là bao. Dù có bán lưng cho đất bán mặt cho trời, làm việc cặm cụi cả năm mà cuộc sống của gia đình ông cũng chỉ đủ ăn.

“Lúc này tôi đứng trước 2 sự lựa chọn một là bỏ nghề nông tìm việc khác làm, hai là tiếp tục theo nghề và canh tác theo kiểu khác, cũng đúng thời gian này nhà nước lại có chủ trương hỗ trợ sản xuất rau an toàn và tôi đăng ký tham gia”- ông Hào nhớ lại.

 trong dua luoi trong nha kinh, moi vu lai 50 trieu dong hinh anh 1

  Ông Mai Văn Hào ở xóm Trung Thành, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), bên cạnh vừa dưa trồng trong nhà kính của gia đình mình. ảnh: Phạm Anh

Đầu năm 2018, cùng với số tiền nhà nước hỗ trợ, gia đình ông Hào huy động, vay mượn và tự bỏ ra hơn 300 triệu đồng để đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính rộng hơn 1.000m2 với đầy đủ các trang thiết bị phụ trợ và cùng hệ thống phun tưới tự động khác.

Với hơn 1.000m2 nhà kính, ông Hào chủ yếu trồng 3 loại dưa như: Dưa lưới, dưa vàng, dưa chuột. Vì được đầu tư bài bản và đồng bộ nên cây dưa phát triển cực tốt và cho năng suất tốt, sau khi trừ hết chi phí gia đình ông Hào lãi hơn 200 triệu đồng.

Hệ thống nhà kính trồng dưa lưới của ông Hào có ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng và do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất.

Đối với hệ thống tưới, ông dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh Isreal, nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây. Phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động tưới chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển đồng đều. Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0.

Mở ra cơ hội làm giàu

Ông Mai Văn Hào cho biết, so với trồng dưa ở ngoài đồng thì trồng dưa trong nhà kính công nghệ cao tốn ít công

“Trong 3 loại dưa trên thì dưa lưới là hiệu quả kinh tế nhất, nhưng một năm chỉ trồng được 1 vụ. Cứ trồng 1 sào thì sau 1 vụ sẽ thu được 4 tấn quả và được bán với giá dao động từ 30.0000 đến 35.000 đồng, sau khi trừ hết chi phí lãi khoảng 50 triệu đồng”- ông Hào tiết lộ.chăm sóc, mặt khác quả dưa cũng to đẹp và chất lượng ngon hơn nên được bán với giá khá cao. Trung bình năm vừa qua, gia đình ông thu về hơn 10 tấn dưa các loại.

Nói về bí quyết làm dưa sạch, ông Hào kiên quyết nói không với việc dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học. Hầu như vườn dưa nhà ông đều sử dụng phân hữu cơ.

“Trồng trong nhà kính thì hầu như cây dưa không có sâu bệnh nên không bao giờ cần đến thuốc BVTV, gia đình tôi chủ yếu sử dụng phân hữu cơ bón cho cây dưa nên quả dưa ngon ngọt hơn và khách hàng tin tưởng lựa chọn”- ông Hào chia sẻ.

Sau nhiều vụ dưa đã qua, đến nay ông Mai Văn Hào đang khẳng định được hiệu quả của mô hình trồng dưa trong nhà kính công nghệ cao. Mô hình  nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 này không chỉ thay đổi cách làm truyền thống, mà còn mở ra cơ hội làm giàu cho bà con trong vùng, cũng như sự phát triển nghề sản xuất rau an toàn của tỉnh Thanh Hóa.

Tai nghe mắt thấy: "Thu phục" sâu rầy bằng "thần dược" từ củ, quả

Khi mới bắt đầu thử nghiệm dùng các loại củ, quả để tạo ra một loại thuốc để trị bệnh cho rau, nhiều người trong vùng cho rằng, ông Ngô Duy Hợp (tỉnh Bình Phước) bị “khùng” nặng. Họ nói: “Các loại củ, quả sao có thể thành thần dược trị bệnh sâu rầy cho rau được. Trong khi đó các loại thuốc hóa học được bày bán rất nhiều, ngồi đó cọc cạch thái thái, giã giã làm gì cho mất công...”.

Mặc cho mọi người nói gì, lão nông dân ấy vẫn cần mẫn, miệt mài, học hỏi để tìm ra một phương thuốc mới phòng trị bệnh cho rau. Và, lão đã chế thành công “thần dược” trị bệnh cho rau sạch từ các loại củ, quả. Lão nông ấy chính là Ngô Duy Hợp, 60 tuổi, ngụ khu phố Bình Thiện, phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Đầu tư tiền tỷ trồng rau sạch

Là cán bộ chuyên ngành rau công tác tại ngành Nông nghiệp huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước (nay đã nghỉ hưu), ông Ngô Duy Hợp có điều kiện tiếp xúc với nhiều người trồng rau trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, ông Hợp vẫn không yên tâm với cách canh tác của người nông dân như hiện nay, vì phải sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học...

 tai nghe mat thay: "thu phuc" sau ray bang "than duoc" tu cu, qua hinh anh 1

Dù đã nhiều lần chuyển giao kỹ thuật trồng rau an toàn cho các hộ trồng rau nhưng nhiều hộ vẫn không thay đổi cách trồng. Do đó, ông Hợp đã “ấp ủ” cho riêng mình một vườn rau an toàn, với mong muốn người dân sẽ học hỏi theo cách làm của ông.

Trong một lần tình cờ đi tham quan mô hình trồng rau theo phương thức thủy canh trên địa bàn tỉnh Bình Phước, ông Hợp đã bị cuốn hút với cách trồng rau an toàn trong nhà kính. Đầu năm 2014, ông Hợp quyết định đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng màng lưới nhà kính trên diện tích 2.000m2 để trồng rau theo phương pháp an toàn.

Ông Hợp cho biết, việc trồng rau trong nhà kính có thể hạn chế được sâu bệnh xâm nhập. Qua đó, tỉ lệ thuốc bảo vệ thực vật sẽ giảm hơn một nửa so với trồng rau ngoài trời, đồng thời có thể trồng rau được quanh năm không phụ thuộc vào thời tiết, đặc biệt giúp rau đạt năng suất cao, đảm bảo rau an toàn tuyệt đối.

Cùng với đó, hệ thống này có thể tự động điều chỉnh độ ẩm bên trong. Khi nhiệt độ lên cao thì hệ thống phun sương trong nhà kính sẽ tự động bật lên để làm mát. Lúc này hệ thống quạt đối lưu sẽ tự kích hoạt để làm giảm bớt độ ẩm.

Trường hợp thời tiết bất thường như trời quá nắng, hệ thống màng cản quang sẽ tự động kéo ra và khi có mưa, hệ thống cũng sẽ tự động di chuyển để kéo mái không cho mưa lọt vào bên trong nhà kính. Sử dụng hệ thống này có thể tiết kiệm được nhân công lao động, giảm chi phí sản xuất.

Đến chế thuốc “thần dược” từ củ, quả

Không những đầu tư tiền tỷ xây dựng màng lưới nhà kính để trồng rau an toàn, ông Hợp còn khiến chúng tôi ngạc nhiên với cách phòng trừ sâu bệnh trên cây rau bằng các loại củ, quả như: hành, tỏi, ớt, gừng, vỏ cam, rau đã hư, dưa hấu...

 tai nghe mat thay: "thu phuc" sau ray bang "than duoc" tu cu, qua hinh anh 2

“Nhờ sử dụng phương thuốc mới này, vườn rau của gia đình tôi vừa hạn chế sâu bệnh gây hại, vừa giảm giá thành chi phí sản xuất và nhân công lao động. Bình quân mỗi ngày tôi xuất bán ra thị trường hơn 20kg rau với giá bán từ 20.000-25.000 đồng/kg” - ông Hợp nói

Ông Hợp cho biết: “Hơn 2 năm về trước tôi được một người bạn giới thiệu về phương pháp sử dụng men sinh học E.M để ủ các loại củ, quả… thành thuốc trừ sâu, thuốc dưỡng cho rau. Sau 2 năm thử nghiệm trên cây cao su, điều, đến tháng 7/2014 tôi quyết định hướng tới trồng rau sạch theo phương pháp này”.

Ông Hợp giải thích, chế phẩm men sinh học E.M là phương pháp sản xuất theo công nghệ vi sinh lên men các vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, xạ khuẩn và nấm men) sống cộng sinh trong cùng một môi trường có hiệu quả tác động như: bổ sung vi sinh vật cho đất; cải thiện môi trường, tiêu diệt tác nhân gây bệnh, sâu hại trong đất; tăng năng suất, chất lượng vườn rau, đặc biệt an toàn cho người lao động.

Để thực hiện phòng trừ sâu bệnh và tăng cường chất dinh dưỡng, từ khâu làm đất cần tăng tỷ lệ tỏi trong hỗn hợp lên men để tăng sức đề kháng cho rau sau này. Theo ông Hợp, tỏi vốn có chất đề kháng tự nhiên cao, do đó sử dụng tỏi giúp phòng ngừa sâu bệnh hại và tăng cường chất dinh dưỡng cho đất.

 tai nghe mat thay: "thu phuc" sau ray bang "than duoc" tu cu, qua hinh anh 3

Cận cảnh thuốc “thần dược” phòng trị bệnh cho rau được ông Hợp chế biến từ các loại củ, quả đã lên men...

Khi rau đã lớn, ông Hợp sử dụng công thức 50cc hỗn hợp chế phẩm sinh học E.M đã được ủ lên men với các loại củ, quả hòa trong 20 lít nước để sử dụng cho 1 sào rau. Nếu thấy vườn rau bị sâu bệnh hại tấn công sẽ tăng số lượng các loại như hành, ớt, tỏi, sả, gừng… có tính khử trùng để diệt trừ sâu bệnh. Trung bình mỗi tuần, ông Hợp phun xịt cho vườn rau từ 1 đến 2 lần.

“Nhờ sử dụng phương pháp này, vườn rau của gia đình tôi vừa hạn chế sâu bệnh gây hại, vừa giảm giá thành chi phí sản xuất và nhân công lao động. Bình quân mỗi ngày tôi xuất bán ra thị trường hơn 20kg rau với giá bán từ 20.000-25.000 đồng/kg. Nếu ai quan tâm, tôi sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật ủ lên men này” - ông Hợp nói.

Ông Ngô Duy Hợp cho biết, cách làm loại thuốc trừ sâu thủ công này làm rất đơn giản trước hết bà con mua chế phẩm men sinh học E.M (trên thị trường có bán). Trước hết, bà con đổ nước vào khoảng 1/2 thùng chứa có nắp đậy (tùy thuộc vào thể tích thùng chứa), sau đó bỏ các loại củ, quả như hành, tỏi, ớt, cam, quýt, dưa hấu… vào thùng rồi đổ chế phẩm lên men sinh học E.M vào (tùy liều lượng người sử dụng).

Tiếp đến, bà con dùng tay đảo đều các loại hỗn hợp này lại, sau khi trộn đều bà con đẩy nắp kín tránh không khí lọt vào. Sau đó bà con ủ với thời gian khoảng 3-5 ngày là đưa ra sử dụng được. Nếu vườn rau bị sâu bệnh gây hại tấn công bà con có thể bổ sung thêm các loại quả có tính khử trùng như hành, ớt, tỏi…vào rồi phun cho rau. Cách sử dụng, bà con dùng 50cc chế phẩm sinh học đã lên men (vớt bả) hòa với nước rồi phun trực tiếp trên phần rau bị sâu bệnh tấn công.

Theo ông Lê Hoàng Anh - Chủ tịch Hội nông dân phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài, loại thuốc trừ sâu được chế biến từ hành, tỏi, ớt… này không ảnh hưởng đến môi trường và không để lại dư lượng trên cây trồng. Thuốc tác động đến côn trùng gây hại bằng cách gây sự ngán ăn, xua đuổi, ngăn sự lột xác của côn trùng cũng như ngăn cản sự đẻ trứng và giảm khả năng sinh sản.

Cung - cầu cà phê, đường, cacao sẽ ra sao trong vụ này và vụ tới?

Hai mặt hàng cà phê và đường đã giảm khá nhiều trong năm vừa qua, nhưng dự báo đà giảm sẽ chưa kết thúc bởi nguồn cung vẫn nhiều trong khi nhu cầu tăng chậm. Trong khi đó cacao đã tăng giá 30% trong năm qua và vẫn có thể còn tăng thêm nữa.

Nhu cầu cà phê được dự báo giảm trong vụ này và vụ tới

Trong báo cáo mới nhất, EIU (cơ quan phân tích thuộc The Economist) dự báo nhu cầu cà phê thế giới sẽ giảm 2,3% trong năm 2018/19 và giảm tiếp 1,8% trong năm 2019/20, trái ngược hẳn với dự báo là tăng lần lượt 2,9% và 2% đưa ra trong báo cáo trước đây. Nguyên nhân bởi kinh tế sa sút, nhất là ở Châu Âu và Mỹ. Những chính sách ngày một thắt chặt hơn ở những nước tiêu thụ chủ chốt sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu cà phê.

Tại những nền kinh tế đang phát triển thì cà phê vẫn được coi là mặt hàng xa xỉ nên nếu thu nhập sụt giảm sẽ tác động trực tiếp đến nhu cầu, trong khi ở những nước phát triển thì nếu kinh tế khó khăn, người tiêu dùng sẽ tự pha cà phê ở nhà chứ không năng lui tới nhà hàng.

Về nguồn cung, sản lượng cao theo chu kỳ (2 năm một lần) ở Brazil – nước sản xuất lớn nhất thế giới – sẽ tiếp tục tắc động đến sản lượng cà phê toàn cầu. EIU dự báo sản lượng cà phê thế giới sẽ hồi phục và tăng 6,9% trong năm 2018/19, trong đó 80% mức tăng đến từ Brazil. Bên cạnh đó, sản lượng cũng tăng ở một số nước sản xuất khác thuộc Châu Mỹ Latinh cũng như Châu Á. Tuy nhiên, cũng do yếu tố chu kỳ nên sản lượng của Brazil niên vụ 2019/2020 dự báo sẽ giảm 2,7%, trong bối cảnh sản lượng cùng năm ở những nơi khác chỉ tăng nhẹ (không đủ bù đắp cho sản lương giảm ở Brazil). Nguyên nhân bởi giá cà phê thấp trong thời gian gần đây sẽ khiến người trồng cà phê chán nản nên giảm đầu tư chăm sóc cho loại cây này trong trung hạn, ảnh hưởng tới năng suất.

Nhu cầu đường tăng chậm, trong khi sản lượng tăng nhanh

EIU dự báo tiêu thụ đường toàn cầu sẽ chỉ tăng 1,1%/năm trong những niên vụ 2018/19 và 2019/2020 (niên vụ kết thúc vào tháng 9). Tiêu thụ tăng chủ yếu bởi dân số và thu nhập ở những thị trường đang phát triển đều tăng, nơi người dân sống ở thành thị ngày càng quen với việc sử dụng thực phẩm và đồ uống giống như ở các nước phát triển. Đường có vai trò quan trọng trong sự thay đổi chế độ ăn uống bởi hầu hết các thực phẩm và đồ uống chế biến đều có đường, và đường cũng là chất liên kết và giữ thực phẩm được bảo quản tốt hơn.

Về nguồn cung, sau khi sản lượng đường thế giới tăng nhanh, khoảng 12,6% trong năm 2017/18, sản lượng niên vụ 2018/19 dự báo sẽ tăng 5,3%, và tăng 1,1% trong năm 2019/2020. Nguyên nhân bởi điều kiện sản xuất không thuận lợi sau năm 2017/18 bội thu.Giá thấp cũng là một trong những nguyên nhân kiềm chế sản lượng tăng mạnh, bởi nhiều cơ sở sản xuất buộc phải giảm bớt công suất hoặc đóng cửa một số cơ sở trong bối cảnh giá đường thấp, hoặc có thể chuyển mía sang sản xuất những sản phẩm khác mang lại lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên, sự điều chỉnh này không diễn ra nhanh chóng, bởi mía là cây trồng nhiều năm, và ngành đường thường ký kết các hợp đồng thời hạn dài. Ngoài ra, diện tích mía tăng và khả năng tăng chi phí đầu vào có thể khiến sản lượng niên vụ 2018/19 và 2019/2020 ở hầu hết các thị trường, nhất là Thái Lan, mặc dù điều kiện sinh trưởng của cây mía không thuận lợi như những năm trước. Sự can thiệp của một số chính phủ, nhất là Ấn Độ, vào thị trường cũng khiến cho các nhà máy đường bị giảm lợi nhuận. Tuy nhiên, sau 2 năm sản lượng giảm, EIU ch rằng thị trường toàn cầu sẽ gần trở lại cân bằng vào năm 2019/2020.

Cacao sẽ vẫn thiếu cung trong vụ này và vụ tới

Tiêu thụ cacao toàn cầu niên vụ 2017/18 ước tính tăng 2,1%, và dự báo có thể sẽ chỉ tăng chậm lại chút ít trong niên vụ 2018/19 bởi điều kiện kinh tế ở một số quốc gia tiêu thụ cacao chủ chốt vẫn tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, đến năm 2019/2020, tăng trưởng tiêu thụ sẽ giảm tốc rõ rệt, chủ yếu bởi nhu cầu sa sút ở Châu Âu và Mỹ. Mặc dù vậy, nhu cầu trên toàn cầu dự báo sẽ vẫn tăng 1,3% (tuy nhiên mức này thấp hơn so với mức tăng trưởng bền vững khoảng 2%/năm). Tại các nước phát triển, nhu cầu tiêu thụ trung bình người vốn đã cao nên khó có thể tăng mạnh.

Ngoài ra, giá bán lẻ cacao dự báo sẽ tăng bởi giá cacao nguyên liệu trên toàn cầu mấy tháng gần đây tăng lên khiến nhiều người tiêu dùng phải chuyển sang sử dụng các loại bán kẹo không có sôcôla. Kích thước thanh sôcôla – động lực chính thúc đẩy nhu cầu cacao – cũng bị thu hẹp lại, một phần do người tiêu dùng ngày càng lo sợ béo phì, phần nữa để đảm bảo lợi nhuận cho người sản xuất trong bối cảnh cacao nguyên liệu tăng giá. Và điều này cũng sẽ cản trở tăng trưởng tiêu thụ mặt hàng cacao.

Về nguồn cung, sau khi giảm khoảng 3,1% trong niên vụ 2017/18, triển vọng sản lượng cacao toàn cầu niên vụ này và niên vụ tới dự báo sẽ có nhiều biến động. EIU dự báo sản lượng sẽ hồi phục nhẹ trong năm 2018/19, tăng 1%, sau đó giảm 2,8% trong năm 2019/2020.

Mặc dù có thể sản lượng sẽ tăng mạnh ở Bờ Biển Ngà – nước sản xuất cacao lớn nhất thế giới, song cũng chỉ đủ bù đắp cho sản lượng giảm ở Ghana – nước sản xuất lớn thứ 2 thế giới – và Cameroon cũng như Nigeria. Nguyên nhân bởi thiếu các chính sách hỗ trợ của chính phủ và niềm tin của người trồng trọt bị giảm (trong trường hợp Cameroon – do bất ổn chính trị). Mặc dù giá tăng trong năm 2018, nhưng trước đó giá giảm kéo dài có thể khiến nông dân không muốn đầu tư nhiều cho phân bón hay thuốc trừ sâu, khiến tỷ lệ cây bị bệnh trong thời gian tới sẽ nhiều, là một trong những lý do khiến sản lượng cacao toàn cầu sụt giảm.

Sản lượng tăng ở các nhà sản xuất khác thuộc Châu Mỹ Latinh và Châu Á sẽ không thể bù đắp sự sụt giảm nghiêm trọng sản lượng cacao của những nhà sản xuất lớn nhất châu Phi.

Vân Chi

Giá bưởi tết ở miền Tây có xu hướng tăng, nhà vườn thêm vui

So với khoảng một tháng trước đây, giá bưởi Năm Roi và bưởi da xanh ở Sóc Trăng đều tăng đáng kể. Hiện giá bán tại vườn của bưởi Năm Roi và da xanh loại I (từ 1,2kg/trái trở lên) lần lượt là 45 và 50 ngàn đồng.

[caption id="attachment_30495" align="aligncenter" width="665"] So với các loại trái cây khác như vú sữa, mận, cam… thì bưởi là loại cây cho thu nhập ổn định ở mức cao trong nhiều năm qua[/caption]

Bưởi loại đặc biệt (bưởi loại I, da trái không có tì vết do sâu bệnh gây hại) đối với bưởi Năm Roi là 50 ngàn đồng và bưởi da xanh là 60 ngàn đồng; tăng 15 ngàn đồng so với tháng 12/2018.

Theo nhận định của ông Đặng Văn Nám, Giám đốc HTX Bưởi Năm Roi - da xanh Kế Thành (huyện Kế Sách), giá bưởi tăng vì sản lượng bưởi tết và bưởi lạc hậu năm nay giảm khoảng 30% so cùng kỳ do thời điểm xử lý ra hoa – đậu trái non mưa nhiều nên tỷ lệ đậu trái thấp, sâu đục trái xuất hiện và gây hại với tỷ lệ cao hơn các năm trước.

Trong khi đó, ông Huỳnh An Khương (HTX Bưởi Thành Công, huyện Kế Sách) cho rằng, giá bưởi da xanh và Năm Roi năm nay chênh lệch không nhiều (giá bưởi da xanh chỉ gấp 1,2 lần bưởi Năm Roi, các năm trước gấp 1,5 - 2 lần) do diện tích và sản lượng bưởi Năm Roi giảm nhanh, trong khi đó loại bưởi này có màu sắc đẹp, dễ tạo hình phục vụ cho nhu cầu chưng Tết. Với giá bưởi hiện nay, nhà vườn trồng bưởi sẽ đón Tết sung túc hơn, vui hơn, ông Khương phấn khởi cho biết thêm.

Theo dự đoán của các nhà vườn trồng bưởi lâu năm, sau tết (bưởi lạc hậu) chênh lệch giá giữa bưởi da xanh và Năm Roi sẽ tăng trở lại vì đa số người tiêu dùng thích ăn bưởi da xanh hơn.

So với các loại trái cây khác như vú sữa, mận, cam… thì bưởi là loại cây cho thu nhập ổn định ở mức cao trong nhiều năm qua do nhà vườn có thể chủ động rải vụ để cho trái quanh năm; bưởi có vỏ dày nên có thể tồn trữ được lâu, vận chuyển được xa.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, nhà vườn cần tập hợp lại trong các HTX, tổ hợp tác nhằm tổ chức sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc… đạt chất lượng, số lượng theo yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Vũ Bá Quan

Nguồn : nongnghiep.vn

Sầu riêng lên "cơn sốt", nông dân Khánh Sơn thắng lớn

Bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm nay, nhiều bà con của huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) thắng lớn cho thu bạc triệu, bởi giá tăng mạnh và năng suất đạt.

Ông Mấu Xuân Hạnh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khánh Sơn cho biết, năm trước năng suất của sầu riêng không đạt, nguyên nhân do mưa trái mùa dẫn đến khó đậu quả. Trong khi đó, giá sầu riêng tại vườn năm ngoái chỉ dao động 47.000 – 48.000 đồng/kg.

Riêng năm nay hoàn toàn khác, hơn 10 ngày qua bà con trên địa bàn đã thu hoạch và trúng đậm sầu riêng, với giá  tại vườn từ 51.000 - 52.000 đồng/kg, vì vậy bà con nông dân có lãi cao.

Giá sầu riêng năm nay tăng mạnh, nhiều nông dân có lãi.

Theo ông Hạnh, sầu riêng đang có giá kỷ lục và khoảng 10 năm nay mới có giá bán này. Toàn huyện có trên 300ha diện tích sầu riêng, trồng chủ yếu ở các xã Sơn Bình, Sơn Lâm, Ba Cụm Bắc, Ba Cụm Nam,… Mỗi cây cho năng suất từ 20 – 40 quả, trọng lượng bình quân 3,5kg/quả. Sau khi trừ chi phí, nông dân lãi từ 80 – 90 triệu đồng/sào.

Sầu riêng của huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đang được tiêu thụ mạnh trong nước

Không giấu được niềm vui, anh Lê Anh Quang (thành viên hợp tác xã cây ăn quả Sơn Bình, Khánh Sơn) cho biết: “Vườn sầu riêng 2ha của gia đình tôi đã cho thu hoạch được 50%, thu được 6 tấn, số còn lại đang tiếp tục cho thu hoạch. Nhẩm tính, vụ này tôi cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng, trừ chi phí gia đình tôi lãi 400 triệu đồng”.

So với năm trước, vụ sầu riêng năm nay nông dân Khánh Sơn rất phấn khởi

Anh chia sẻ, năm nay được mùa, lại được giá nên gia đình mừng lắm. Nếu năm trước năng suất đạt chỉ từ 10 – 11 tấn/ha, còn năm nay đạt bình quân 15 tấn/ha. Anh cho rằng, năm nay do thời tiết tương đối thuận lợi, cộng với thị trường tiêu thụ mạnh nên người nông dân có thu nhập.

           Hiện giá sầu riêng tại Khánh Sơn dao động từ 51.000 - 52.000 đồng/kg tại vườn. Ảnh: C.T

Nghệ An: Giá chanh rớt thảm, nông dân mòn mỏi ngóng thương lái

Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch chanh, nhưng hàng ngàn hộ dân trồng chanh ở Nghệ An đứng ngồi không yên vì giá giảm mạnh lại bí đầu ra.

Gần 1 tháng nay, bà con nông dân trồng chanh ở các huyện như: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Con Cuông, Tương Dương ở Nghệ An đang bước vào mùa thu hoạch chanh. Hiện, giá chanh ở mức giá 3.000-4.500 đồng/kg, giá xuống thấp lại không có thương lái thu mua khiến bà con đứng ngồi không yên.

Vườn chanh của ông Nguyễn Hồ Phúc, ở thôn Bãi Ổi xã Chi Khê trĩu quả nhưng chưa có thương lái về mua.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Hồ Phúc ở thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê, huyện Con Cuông nói: “Năm nay chanh được mùa, trái chất lượng. Tuy nhiên, giá chanh xuống thấp còn 3.000-4.500 đồng/kg. Vườn chanh 1,5ha ước đạt 15 tấn quả, nếu giá bán như mấy năm trước (6.000-7.000 đồng/kg) gia đình thu lãi 50-60 triệu đồng. Năm nay giá quá thấp, lại không có người mua. Đến thời điểm này tôi mới bán được 5 tấn quả, đang còn 10 tấn quả chưa thu hoạch”.

“Vài hôm nữa mà không ai đến mua thì rất gay go vì chanh vào giai đoạn vàng quả và bắt đầu tự rụng”- ông Phúc buồn bã nói.

Anh Nguyễn Văn Long lo lắng nếu tới đây không có thương lái về mua thì chanh rụng hết.

Anh Nguyễn Văn Long cũng ở thôn Bãi Ổi, cho biết: “Với giá chanh khoảng 4.000 đồng/kg, trung bình phải thuê 4 người hái trái với giá 200.000 đồng/người/ngày. Như vậy mỗi tấn chanh phải bỏ chi phí 800.000 đồng tiền thu hoạch, cộng với tiền đầu tư, chăm sóc thì lỗ nặng”.

Thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê là địa phương có diện tích trồng chanh lớn nhất huyện Con Cuông với tổng diện tích gần 100 ha, trong đó có trên 75 ha đã cho thu hoạch. Cả thôn có 104 hộ thì 100% số hộ dân sống bằng nguồn thu nhập chính từ cây chanh. Mỗi năm, các vườn chanh ở Bãi Ổi cho năng suất khoảng 5-6 tấn/ha, cá biệt có những vườn thâm canh tốt có thể đạt 9-10 tấn/ha.

Người dân xã Chi Khê hái chanh về chất đống do giá rớt thê thảm.

Ông Bùi Thế Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Chi Khê, chia sẻ: “10 năm trước, chanh được xem là một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân ở đây. Tuy nhiên, mấy năm nay lượng chanh quá nhiều, vì không những ở huyện Con Cuông mà nhiều địa phương khác cũng trồng dẫn đến cung vượt cầu, đầu ra chưa ổn định, chủ yếu nông dân tự tìm đầu ra. Sắp tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động các hộ trồng chanh chuyển sang kết hợp trồng chanh trái vụ, để có nguồn thu nhập ổn định hơn”.

Nấm mối dính đầy đất, giá 800.000 đ/kg, muốn mua vẫn phải xếp hàng

Thời gian vừa qua nấm mối được tự nhiên được nhiều người dân TP.HCM lùng mua dù có giá không hề rẻ. Có thời điểm lên đến 800.000/kg nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

Nấm mối thường xuất hiện trong các khu rừng thuộc các tỉnh Nam Bộ vào mùa mưa. Tại TP.HCM nấm mối được rao bán với giá từ 600.000 – 800.000 tùy thời điểm. Theo các chủ cửa hàng tại TP.HCM đa phần nấm được lấy về từ Tây Ninh, Bến Tre, Bình Dương,… và được vận chuyển trong ngày.

Nấm mối được bán tại TP.HCM có giá dao động từ 600.000 - 800.000 đồng/kg.

Trao đổi với phóng viên, chị Trần Thị Hoàng Dung – chủ một cửa hàng bán nấm mối ở quận Phú Nhuận cho biết sở dĩ nấm mối có giá cao như vậy vì nó tương đối hiếm, việc đi hái và vận chuyển nấm cũng gặp nhiều khó khăn.

Để hái được nấm, người dân phải đi vào rừng từ 12h khuya để tìm những nơi có hiện tượng nấm mọc, sau đó đánh dấu lại. Đến khoảng 2h nấm mọc sẽ được thu hoạch đến 3-4h sáng, không thể để chậm hơn.

“Nếu thu hoạch muộn, đến 5-6h thì nấm mối sẽ bị nở ra, giá trị sẽ giảm xuống còn một nửa, nếu muộn hơn sẽ bị các loài động vật ăn mất !” – chị Dung cho biết.

Nấm mối khan hiếm, lại có hương vị thơm ngon đặc biệt nên thường có giá bán rất cao.

Nói về việc tiêu thụ nấm mối tại TP.HCM, chị Dung cho biết có ngày chị bán được 20kg, nấm về bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu, có thời điểm nấm sẽ về 3-4 ngày liên tục, nhưng có những khi đợi nửa tháng mới có.

Giá cả sẽ tùy thuộc vào từng đợt, bởi một mùa nấm có 3 thời điểm chính, thời điểm đầu mùa nấm ra nhiều nên giá thành sẽ dao động từ 600.000 – 650.000 đồng/kg. Sau đó nấm mọc lại, lúc này đã khan hiếm hơn một chút sẽ bị nâng giá cao lên. Vào đợt cuối cùng giá nấm sẽ tăng lên khoảng 800.000/kg. Bình quân mỗi thời điểm sẽ kéo dài từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi.

Dù nấm mối được bán với giá khá cao nhưng hiện tại nguồn cung vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

Cũng chuyên bán nấm mối, anh Trương Hoàng Quân (ngụ tại quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết hiện tại nguồn cung cấp nấm mối của anh không đủ đáp ứng số lượng yêu cầu từ người mua. Có người phải đặt tiền trước cả tháng trời mới có nấm để ăn.

Chị Nguyễn Xuấn Yến (quận 7, TP.HCM) cho biết dù nấm mối có mức giá khá cao nhưng chị vẫn lùng mua vì thấy khá lạ, nghe nhiều người mách tốt cho sức khỏe nên muốn ăn thử. “Tôi thường dùng nấm để nấu cháo đêm cho chồng và con trai ăn. Ăn cháo nấm mối vào ban đêm tôi không bị nặng bụng, hương vị cũng rất thơm ngon !” – Chị Yến cho biết.

Nấm mối được đánh giá là thực phẩm tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như oudenone, canxi, phốt pho, sắt, protein,… tốt cho dạ dày và những người có bệnh về tiêu hóa. Nấm mối thường được dùng để xào, kho tiêu, nấu cháo hay đổ bánh xèo.

Theo Đình Lâm (Lao Động)